17:39 23/04/2022

"Doanh nghiệp phải tự đặt mình trong khuôn khổ pháp lý khi phát hành trái phiếu"

Ánh Tuyết -

Đại diện các doanh nghiệp lớn chung quan điểm như vậy tại "Hội nghị phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế" do Thủ tướng chủ trì chiều hôm qua (22/4)...

REE sẽ nâng mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, nước sạch và bất động sản văn phòng cho thuê.
REE sẽ nâng mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, nước sạch và bất động sản văn phòng cho thuê.

Chia sẻ tại "Hội nghị phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế" do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì chiều ngày 22/4, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch Công ty cổ phần cơ điện lạnh (REE) khẳng định, thị trường vốn là xương sống, là mạch máu của nền kinh tế.

Chủ tịch REE cho rằng bên cạnh vốn vay ngân hàng, kênh huy động vốn qua phát hành cổ phiếu trên thị trường chứng khoán và phát hành trái phiếu doanh nghiệp vô cùng quan trọng phục vụ phát triển công ty trong trung và dài hạn.

Tuy nhiên bà Thanh cho rằng, phát hành trái phiếu, cổ phiếu đều đòi hỏi tính minh bạch và các doanh nghiệp phải tự đặt mình trong khuôn khổ pháp lý và phải thể hiện tinh thần trách nhiệm với nhà đầu tư và thị trường.

 
Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch Công ty cổ phần cơ điện lạnh (REE).
Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch Công ty cổ phần cơ điện lạnh (REE).

"Với số vốn tích lũy được trên 16.000 tỷ, REE cũng quyết định nâng mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính, cân đối hợp lý việc huy động nguồn vốn vay, phát hành cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp để tiếp tục phát triển công suất trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, nước và môi trường", bà Thanh cho biết.

Gần đây, REE phát hành thành công 2 đợt trái phiếu doanh nghiệp có quy mô 1.000 tỷ và 100 triệu USD, để đầu tư phát triển công suất điện năng lượng tái tạo, nước sạch và bất động sản văn phòng cho thuê.

Một trong những điểm khiến nhà đầu tư quan tâm đến 2 lô hàng nói trên của REE là tính minh bạch và cam kết của tổ chức phát hành trái phiếu.

REE từng được nhắc tới như một điển hình về việc thu hút vốn từ quỹ đầu tư nước ngoài ngay trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế khu vực 1996 - 1997. Lúc đó, Dragon Capital đã đề nghị bảo lãnh phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế 5 triệu USD với lãi suất 4%/năm, P/E chuyển đổi là 10 đối với REE. Thương vụ này sau đó đã thành công, nhà đầu tư sau đó sở hữu 24% vốn cổ phần tại REE.

Đại diện Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco), đơn vị có tổng doanh thu vượt ngưỡng 100.000 tỷ đồng và tổng nguồn vốn gần 130.000 tỷ đồng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Bá Dương cho biết, thời gian vừa qua và hiện nay, Thaco chỉ sử dụng lợi nhuận và trích khấu hao hàng năm cùng với vốn vay dài hạn với tỷ lệ hợp lý để đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh. 

 
Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco.
Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco.

"Với ý thức doanh nghiệp là một thực thể của nền kinh tế đất nước và thị trường vốn của nền kinh tế chỉ an toàn, minh bạch, hiệu quả và bền vững khi hầu hết các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp có quy mô lớn sử dụng vốn một cách an toàn, minh bạch, hiệu quả và có ý thức thượng tôn pháp luật".

"Thông qua việc đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp, ô tô và công nghiệp hỗ trợ, từng bước Thaco sẽ tự cân đối ngoại tệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh", ông Dương nói.

Chia sẻ cách thức huy động vốn thành công tại Công ty cổ phần cơ điện lạnh (REE), bà Nguyễn Thị Mai Thanh nhấn mạnh, hơn ai hết, Hội đồng quản trị công ty phải chịu trách nhiệm về công bố thông tin báo cáo định kỳ và giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn huy động được đặt đúng chỗ và phát huy hiệu quả.

Cần phải có một tổ chức để giám sát tính minh bạch trong quá trình thực hiện. Cùng với đó, với các tổ chức phát hành là công ty niêm yết, tính khả thi được chứng minh trong quá khứ, thể hiện trên kết quả báo cáo tài chính hợp nhất. Qua đó, nhà đầu tư, trái chủ có thể kiểm chứng thông tin dễ dàng. Cùng đó, doanh nghiệp phải bảo đảm trả lãi và vốn đúng hạn cho nhà đầu tư.

Về mặt luật định, đại diện REE kiến nghị cần có thêm các quy định chặt chẽ hơn về người chịu trách nhiệm và tài sản thế chấp phải được định danh cũng như có tính thanh khoản cao.

Ngoài ra, chế tài cũng cần được đặt ra đối với những trường hợp chệch hướng như thông tin đã được công bố. Về pháp lý, cần củng cố thêm trách nhiệm của các cơ quan kiểm toán, định giá và giám sát tài sản.