10:40 14/03/2012

Doanh nghiệp phần mềm lo hiện tượng tranh nhân lực

M.Chung

Vinasa vừa đưa ra thông điệp kêu gọi các doanh nghiệp “bảo toàn nhân lực và tăng cường liên kết”

Theo Vinasa, năm 2012 có thể còn có rất nhiều khó khăn, thách thức, có nguy cơ đe dọa các kết quả, thành tựu đã tích lũy được của các doanh nghiệp phần mềm.
Theo Vinasa, năm 2012 có thể còn có rất nhiều khó khăn, thách thức, có nguy cơ đe dọa các kết quả, thành tựu đã tích lũy được của các doanh nghiệp phần mềm.
Tại hội nghị ban chấp hành thường niên vừa được tổ chức, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) đã đưa ra thông điệp kêu gọi các doanh nghiệp “bảo toàn nhân lực và tăng cường liên kết”.

Vinasa cho biết, năm 2011, ngành phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin đã trải qua đầy khó khăn, bất ổn, nhưng năm 2012 có thể còn có rất nhiều thách thức đe dọa các kết quả, thành tựu đã tích lũy được của các doanh nghiệp phần mềm.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, những khó khăn như lạm phát tăng cao, chi phí vốn vay cao và đặc biệt là chi phí nhân lực ngày càng bị đẩy lên cao, không chỉ do lạm phát mà còn vì hiện tượng các doanh nghiệp tranh giành nhân lực của nhau mỗi khi có dự án lớn.

Theo Vinasa, đây là thực trạng không lành mạnh, đẩy chi phí lên cao, làm mất tính cạnh tranh của ngành phần mềm.

Vì thế, thông điệp đưa ra nhằm kêu gọi các đơn vị hội viên, các doanh nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin dù khó khăn đến mấy cũng phải nỗ lực bảo toàn và phát triển đội ngũ nhân lực, sức mạnh chính của ngành, kiên quyết không để suy giảm lực lượng lao động.

Vinasa nêu rõ yêu cầu xây dựng đội ngũ nhân lực của ngành hùng hậu về số lượng, đa dạng về đẳng cấp, gồm cả số đông những lao động cấp thấp và số ít những lao động bậc cao, những kiến trúc sư công nghệ thông tin, các chuyên gia nghiên cứu và phát triển, chuyên gia tư vấn về công nghệ thông tin.

Để vượt qua các khó khăn về thị trường cũng như tránh tranh giành nhân lực khi có dự án lớn, thông điệp đã đề ra định hướng thành lập các liên kết doanh nghiệp trong Vinasa, theo đó “các doanh nghiệp lớn khi giành được các hợp đồng lớn thì hợp tác, chia sẻ công việc với các doanh nghiệp nhỏ trong hiệp hội”.

Ngay trong năm 2012, Vinasa sẽ xúc tiến thí điểm thành lập liên minh doanh nghiệp đầu tiên với trụ cột là hai doanh nghiệp hàng đầu của ngành là FPT Software và Viettel Soft. Các doanh nghiệp lớn  để tạo sự kết nối, hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp trong ngành.