17:42 15/05/2007

Doanh nghiệp sẽ sử dụng hóa đơn tự in

Từ nhiều năm nay, ngành thuế luôn “đau đầu” với nạn mua bán hóa đơn VAT bất hợp pháp trong một bộ phận doanh nghiệp

Nhiều cá nhân đã lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động, chủ yếu là mua bán hóa đơn VAT bất hợp pháp.
Nhiều cá nhân đã lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động, chủ yếu là mua bán hóa đơn VAT bất hợp pháp.
Ngày 14/5, Tổng cục Thuế đã tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính thuế, tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

Vấn đề được ngành thuế và doanh nghiệp quan tâm nhất trong buổi đối thoại là việc cải cách thủ tục hành chính trong việc mua hóa đơn của doanh nghiệp, trong đó, doanh nghiệp sẽ tự in và sử dụng hóa đơn thay vì Nhà nước in hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) như hiện nay.

Từ nhiều năm nay, ngành thuế luôn “đau đầu” với nạn mua bán hóa đơn VAT bất hợp pháp trong một bộ phận doanh nghiệp. Là loại giấy tờ “có giá” nên nhiều cá nhân đã lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động, chủ yếu là mua bán hóa đơn VAT bất hợp pháp, mà nhiều người vẫn gọi đó là doanh nghiệp “ma”.

Chính vì vậy, để đối phó với nạn mua bán hóa đơn VAT bất hợp pháp, nhiều quy định về việc mua hóa đơn VAT của doanh nghiệp đã được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế quy định chặt chẽ, tuy nhiên, trên thực tế vẫn phát sinh những vướng mắc, có những doanh nghiệp hoạt động 2 tháng vẫn chưa thể mua được hóa đơn.

Theo vị đại diện Cảng Quảng Ninh, tốt nhất là ngành thuế nên tạo điều kiện cho doanh nghiệp tự in hóa đơn và Nhà nước không phải in. Điều này sẽ giải quyết được vấn đề mua bán hóa đơn bất hợp pháp. “Có những hàng hóa phải mua trong Tp.HCM, làm sao chúng tôi có thể vào trong đó để kiểm tra được hóa đơn của doanh nghiệp bán hàng đó có đúng không”, ông trình bày.

Về vấn đề hóa đơn tự in, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Phạm Duy Khương cho biết, nhiều năm, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã kêu gọi doanh nghiệp đăng ký, chuyển sang hình thức tự in hóa đơn nhưng sự hưởng ứng còn hạn chế. Theo kế hoạch phát triển của ngành thuế, năm 2007 sẽ có bước cải cách là sửa đổi quy định để doanh nghiệp phải tự in hóa đơn, Nhà nước sẽ có cơ chế để giám sát việc in và sử dụng hóa đơn đó như thế nào.

“Ngay từ bây giờ, doanh nghiệp có thể đăng ký việc tự in hóa đơn”, ông Khương nói.

Cũng liên quan đến việc tự in hóa đơn, đại diện của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, cho biết, từ năm 1998 đến 2006, doanh nghiệp được Cục Thuế Quảng Ninh – một trong những địa phương được thực hiện thí điểm cơ chế cho doanh nghiệp tự tính, tự khai, tự nộp thuế – cho phép in hóa đơn cho toàn bộ các đơn vị trong tập đoàn, các doanh nghiệp trong tập đoàn có nhu cầu thì sử dụng hóa đơn đó và đóng dấu của chính doanh nghiệp bên cạnh con dấu của tập đoàn.

Thế nhưng từ năm 2007, Cục Thuế Quảng Ninh lại yêu cầu tập đoàn in hóa đơn và ghi rõ mã số thuế của từng đơn vị thành viên. Việc này đã dẫn đến những lãng phí, bởi trên thực tế hoạt động có doanh nghiệp thì thiếu hóa đơn, nhưng có doanh nghiệp lại thừa hóa đơn, và đã ghi rõ mã số thuế của từng doanh nghiệp thì doanh nghiệp khác không sử dụng được.

“Chúng tôi đề nghị được áp dụng hình thức in hóa đơn như thời gian trước năm 2006”, đại diện tập đoàn này nói.

Trước thắc mắc của doanh nghiệp, ông Khương cho biết, đề xuất này được Tổng cục Thuế đồng ý và sẽ yêu cầu Cục Thuế Quảng Ninh xem xét lại và giải quyết cho Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam.