11:11 20/02/2023

Doanh nghiệp tại Đà Nẵng kiến nghị nhiều vấn đề nóng

Khởi Anh -

Tại chương trình gặp mặt, tiếp xúc doanh nghiệp được UBND TP Đà Nẵng tổ chức mới đây, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã có những kiến nghị, đề xuất để Đà Nẵng tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội...

Thành phố Đà Nẵng
Thành phố Đà Nẵng

Tại sự kiện Gặp mặt doanh nghiệp Xuân Quý Mão 2023, ông Nakaya Yoichi - Tổng giám đốc Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng kiến nghị lãnh đạo thành phố xem xét mở rộng việc đào tạo trung cấp nghề hoặc xây dựng nội dung đào tạo, tăng cường hợp tác giữa các công ty và tổ chức giáo dục, trường học để đáp ứng nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp.

Tập đoàn Mabuchi dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất của Nhà máy tại Đà Nẵng. Hiện, Công ty đang đầu tư các thiết bị cần thiết để sản xuất các sản phẩm mới. Thời gian qua, có nhiều đối tác của Công ty đến tham quan để khảo sát đầu tư vào miền Trung.

Do vậy, Công ty mong muốn lãnh đạo thành phố xem xét quản lý thích hợp các khu đất chưa sử dụng trong các Khu công nghiệp khác để có thể đảm bảo thu hút được đầu tư mới.

Ông Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch Tập đoàn Sun Group vùng miền Trung chia sẻ, trong bối cảnh ngành du lịch đang có sự cạnh tranh không chỉ giữa các quốc gia, mà còn giữa các địa phương trong mỗi quốc gia để thu hút khách du lịch, Đà Nẵng càng cần chú trọng đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm về du lịch, dịch vụ để liên tục làm mới, đa dạng hóa sản phẩm, gia tăng trải nghiệm để không chỉ hút khách đến, mà còn tăng mức chi tiêu, tăng thời gian lưu trú của khách du lịch.

Đây là yếu tố quan trọng giúp Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ phục hồi du lịch, tiến tới con số 13-14 triệu lượt khách lưu trú đến năm 2023 như mục tiêu Đà Nẵng đã đề ra.

Ngoài ra, Đà Nẵng cần có những đề xuất, kiến nghị thiết thực tới các Bộ, ngành Trung ương để sớm nới lỏng chính sách visa theo hướng linh hoạt, cởi mở, thông thoáng, đơn giản hóa các thủ tục để gỡ bỏ rào cản không đáng có trong việc thu hút khách quốc tế đến Việt Nam trải nghiệm dài ngày.

Đồng thời, thành phố sẽ có những chủ trương, chính sách cụ thể để hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp trên địa bàn, cũng như tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình, thủ tục.

Ông Bình bày tỏ, với các dự án trọng điểm trên địa bàn, mong thành phố chỉ đạo hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt là đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao mặt bằng sạch cũng như tạo thuận lợi cho quá trình triển khai dự án.

Ông Nguyễn Đức Trị - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Dệt may Hòa Thọ cho biết, trong năm 2022, Tổng Công ty Cổ phần Dệt May Hòa Thọ đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra: Doanh thu đạt 5.143 tỷ đồng; Kim ngạch xuất khẩu đạt 275 triệu USD, trong đó đóng góp hơn 13% vào kim ngạch xuất khẩu của thành phố; Nộp ngân sách đạt 173 tỷ đồng;…

Trong năm 2023, Công ty dự kiến đầu tư trên 480 tỷ đồng cho công tác chuyển đổi số và đầu tư thiết bị, công nghệ hiện đại, tự động hóa cao, đầu tư sử dụng năng lượng xanh sạch, nâng cao năng suất chất lượng và uy tín thương hiệu Hòa Thọ.

Ông Nguyễn Đức Trị đề xuất, thời gian đến, thành phố cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư các cơ sở hạ tầng trọng điểm của Thành phố, đặc biệt là cảng Liên Chiểu, mở rộng sân bay Đà Nẵng, đôn đốc các tuyến cao tốc, các tuyến giao thông kết nối vùng… Đây là động lực quan trọng để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp công nghệ cao và thương mại dịch vụ.

Cùng với đó, cần tập trung mọi nguồn lực để tạo quỹ đất cho doanh nghiệp phát triển; quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho các dự án để doanh nghiệp tiếp cận được quỹ đất đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển của thành phố.

Ông Lê Thăng Bình - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ Phần Dược DANAPHA cho biết, hiện nay, Danapha tập trung đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy sản xuất dược phẩm và Trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ cao theo tiêu chuẩn GMP EU trị giá gần 1.000 tỷ đồng tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Để có được thành quả trên, ông Lê Thăng Bình cảm ơn chính quyền các cấp và lãnh đạo thành phố đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào thành phố cũng như  sự quan tâm tạo điều kiện của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng trong việc hỗ trợ doanh nghiệp triển khai dự án Nhà máy sản xuất dược phẩm và Trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ cao của Danapha.

Ông Lê Thăng Bình mong muốn Đảng bộ và chính quyền thành phố tiếp tục ủng hộ cộng đồng doanh nghiệp, phát triển môi trường đầu tư, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư vào thành phố.