17:46 08/02/2023

Doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát 380 tỷ ở Quảng Ngãi

Song Hoàng -

Qua tổ chức đấu giá, tiền khai thác khoáng sản mỏ cát Tịnh An - Nghĩa Dũng tăng 73,4% so với giá khởi điểm ban đầu. Cụ thể, số tiền trúng đấu giá lên đến hơn 380 tỷ đồng, vượt gần 15 lần so với giá khởi điểm...

Mỏ cát Tịnh An - Nghĩa Dũng có trữ lượng lớn vừa được tỉnh Quãng Ngãi đấu giá thành công
Mỏ cát Tịnh An - Nghĩa Dũng có trữ lượng lớn vừa được tỉnh Quãng Ngãi đấu giá thành công

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa thông báo, địa phương này đã công bố quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản ở khu vực chưa có kết quả thăm dò đối với mỏ cát Tịnh An - Nghĩa Dũng, nằm trên sông Trà Khúc thuộc địa phận xã Tịnh An và Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi.

Theo đó, doanh nghiệp trúng đấu giá là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và Thương mại Bình Minh Miền Trung.

Được biết, giá khởi điểm tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với mỏ cát Tịnh An-Nghĩa Dũng được phê duyệt ban đầu để tổ chức bán đấu giá là hơn 25,9 tỷ đồng.

Qua tổ chức đấu giá, kết quả tiền cấp quyền khai thác khoáng sản tăng 73,4% so với giá khởi điểm ban đầu. Cụ thể, số tiền trúng đấu giá lên đến hơn 380 tỷ đồng, vượt gần 15 lần so với giá khởi điểm.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu đơn vị trúng đấu giá là Công ty cổ phần đầu tư phát triển và Thương mại Bình Minh Miền Trung có trách nhiệm nộp tiền trúng đấu giá sau khi có quyết định phê duyệt tiền trúng đấu giá của UBND tỉnh và trước khi được cấp giấy phép khai thác. Đồng thời, phải nộp hồ sơ cấp giấy phép thăm dò khoáng sản cho cơ quan nhà nước chậm nhất trong thời hạn 6 tháng (kể từ ngày kết thúc phiên đấu giá).

Đại diện Sở Tài nguyên môi trường Quảng Ngãi cho biết theo quy định, qua kết quả trúng đấu giá, các tổ chức, cá nhân có kết quả trúng đấu giá với giá trị mỏ cát dưới 50 tỷ đồng thì nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản 1 lần và đối với các mỏ cát có giá trị trên 50 tỷ đồng thì được phép chia làm nhiều lần nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Mỏ cát Tịnh An - Nghĩa Dũng (thuộc xã Tịnh An và xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi) có diện tích khoảng 53,4ha, trữ lượng dự báo khoảng 3,4 triệu m3.

Việc mỏ cát Tịnh An với trữ lượng lớn được đấu giá thành công và sắp được khai thác là tin mừng với nhiều dự án hợp phần cao tốc bắc nam chạy qua miền Trung.

Cuối tháng 1 vừa qua, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo các địa phương nâng công suất các mỏ đá, cát, đất đang khai thác, hoàn tất thủ tục để sớm đưa các mỏ mới vào khai thác để kịp phục vụ nhu cầu làm dự án cao tốc Bắc - Nam.

Báo cáo Phó thủ tướng Trần Hồng Hà tình hình triển khai các thủ tục về vật liệu xây dựng thông thường phục vụ xây dựng dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, Bộ Giao thông vận tải cho biết, với 10 dự án thành phần từ tỉnh Hà Tĩnh đến tỉnh Khánh Hòa có nhu cầu khoảng 17,1 triệu m3 đá, 8,95 triệu m3 cát, 45,3 triệu m3 đất đắp.

Hiện tổng công suất khai thác đá trong khu vực khoảng 6,4 triệu m3/năm. Nếu tính nhu cầu đá cho thời gian thi công 1,5 năm (thời điểm sử dụng nhiều nhất cho móng, mặt đường) thì còn thiếu khoảng 7,5 triệu m3 đá.

Nhu cầu cát của các dự án khoảng 8,95 triệu m3. Với tổng công suất khai thác hiện nay khoảng 1,76 triệu m3/năm, nếu tính nhu cầu cát cho thời gian thi công 1,5 năm (thời điểm sử dụng nhiều nhất cho xử lý đất yếu) còn thiếu khoảng 1,9 triệu m3.

Về đất đắp nền đường, các địa phương quy hoạch 86/90 mỏ đã đảm bảo nhu cầu cho dự án.  Đối với các mỏ đang khai thác, so với nhu cầu của dự án còn thiếu khoảng 3 triệu m3.

Đơn vị tư vấn đã khảo sát 102 mỏ đá, 114 mỏ cát, 109 mỏ đất đắp, dự kiến sử dụng đất tại 90 mỏ, đáp ứng về trữ lượng, chất lượng để phục vụ dự án.

Tuy nhiên, về khả năng khai thác, cung ứng vật liệu theo giấy phép khai thác như hiện nay, các mỏ đều khai thác với công suất hạn chế, chưa đáp ứng theo tiến độ thi công của các dự án. Nếu áp dụng cơ chế cho tăng 50% công suất khai thác các mỏ cát tại miền Trung như với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long theo nghị quyết số 18/NQ-CP của Chính phủ thì cũng chưa đủ nhu cầu của dự án.