11:52 28/07/2021

Doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ mất 829 tỷ USD vốn hoá

Điệp Vũ -

Cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đang đương đầu sức ép lớn, khi Chính phủ Trung Quốc liên tục có những động thái cải cách...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Cổ phiếu các công ty Trung Quốc niêm yết tại thị trường Mỹ tiếp tục giảm giá chóng mặt trong phiên giao dịch ngày 27/7, khi nhà đầu tư ở Phố Wall một lần nữa bán tháo những cổ phiếu này vì lo ngại Bắc Kinh sẽ siết kiểm soát doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau.

Theo hãng tin Bloomberg, trong vòng 3 ngày giao dịch, chỉ số Nasdaq Golden Dragon China Index – thước đo giá cổ phiếu của 98 trong số những công ty Trung Quốc lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ - đã “bốc hơi” hơn 19%, đánh dấu chuỗi 3 phiên giảm kỷ lục.

Các cổ phiếu thuộc chỉ số đã mất 829 tỷ USD giá trị vốn hoá kể từ khi đạt mức kỷ lục vào đầu tháng 2, do chỉ số giảm gần một nửa trong thời gian từ đó đến nay.

Cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đang đương đầu sức ép lớn, khi Chính phủ Trung Quốc liên tục có những động thái cải cách nhằm vào các công ty công nghệ lớn (Big Tech). Sự bán tháo loang rộng khi Bắc Kinh cho thấy ý định không chỉ siết quản lý các Big Tech mà còn nhằm vào các ngành khác như giáo dục trực tuyến và quản lý bất động sản.

“Chúng tôi không nhận thấy một cơ hội bắt đáy nào. Việc Trung Quốc siết chặt các quy chế giám sát gần đây mới chỉ là sự khởi đầu chứ chưa phải là kết thúc”, Tổng giám đốc (CEO) David Trainer của công ty nghiên cứu đầu tư New Constructs nhận định.

Diễn biến chỉ số Nasdaq Golden Dragon Index đo giá cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ. Từ mức đỉnh thiết lập vào tháng 2 đến nay, chỉ số này đã giảm hơn 48%. 
Diễn biến chỉ số Nasdaq Golden Dragon Index đo giá cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ. Từ mức đỉnh thiết lập vào tháng 2 đến nay, chỉ số này đã giảm hơn 48%. 

Thị trường chứng khoán Trung Quốc có thêm một phiên “rực lửa” vào ngày 27/7, khi xuất hiện nhiều đồn đoán rằng các quỹ đầu tư Mỹ đang bán tháo tài sản ở cả thị trường đại lục và Hồng Kông. Giới phân tích cũng cảnh báo rằng bất kỳ sự hồi phục nào cũng có thể không kéo dài.

Loạt cổ phiếu công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Mỹ cũng tiếp tục giảm giá mạnh, như Alibaba, JD, NIO và Baidu sụt trên 2% mỗi cổ phiếu.

Sau hai phiên bán tháo, loạt cổ phiếu giáo dục Trung Quốc niêm yết tại Mỹ gồm TAL Education, Gaodu Techedu, và New Oriental Education & Technology đã phục hồi trong phiên 27/7, tăng 12% mỗi cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm, mỗi cổ phiếu trong số này đã giảm bình quân 91%.

Các cổ phiếu này gần như “rơi tự do” trong hai phiên ngày thứ Sáu tuần trước và thứ Hai tuần này, sau khi có tin Trung Quốc ban lệnh cấm mới đối với hoạt động dạy thêm và dạy online nhằm kiếm lợi nhuận.

Các nhà phân tích không cho rằng áp lực bán đối với các cổ phiếu giáo dục Trung Quốc chưa hề suy giảm. “Tôi nghĩ đây chỉ là một cú nảy của con mèo chết”, chiến lược gia Matt Maley thuộc Miller Tabak + Co nhận định. “Lúc này còn quá sớm để tính chuyện bắt dao rơi”.