15:21 13/04/2010

Doanh nghiệp viễn thông bắt đầu dùng chung hạ tầng mạng

Mạnh Chung

Các doanh nghiệp viễn thông đã bắt đầu ký kết đầu tư xây dựng dùng chung cơ sở hạ tầng trạm BTS

Trong những năm vừa qua, trạm BTS được các mạng di động xây dựng một cách... vô tội vạ.
Trong những năm vừa qua, trạm BTS được các mạng di động xây dựng một cách... vô tội vạ.
Sáng 13/4, 7 doanh nghiệp viễn thông gồm MobiFone, Viettel, VinaPhone, Vietnamobile, EVN Telecom, S-Fone và Gtel đã cùng ký kết đầu tư xây dựng, dùng chung cơ sở hạ tầng trạm thu phát sóng di động (BTS) trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cụ thể, 7 doanh nghiệp trên đã thỏa thuận và sẽ thực hiện dùng chung cơ sở hạ tầng mạng tại 10 điểm lắp trạm phát sóng BTS trong tổng số khoảng 30 điểm cần lắp đặt tại địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Việc dùng chung cơ sở hạ tầng của các doanh nghiệp sẽ không theo hình thức góp tiền để xây dựng chung hạ tầng hay một doanh nghiệp đầu tư xây dựng xong cho doanh nghiệp viễn thông khác thuê lại, mà các doanh nghiệp dùng chung theo hình thức thức 1 đổi 1, hoặc 1 đổi 2 theo mức độ phức tạp và chi phí xây dựng của từng trạm BTS.

Ví dụ như mạng di động MobiFone đầu tư xây dựng 1 trạm BTS tại khu vực A và Viettel xây 1 trạm tại khu vực B sau đó hai bên trao đổi cho nhau để dùng chung.

Ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Tp.Hà Nội cho biết, từ nay đến tháng 6/2010, các doanh nghiệp sẽ phải làm qui hoạch phát triển hạ tầng viễn thông chung của mình, trên cơ đó để thực hiện dùng chung hạ tầng trên địa bàn toàn thành phố.

Ông Bản cũng khẳng định, sau khi có qui hoạch dùng chung tại địa bàn quận Hoàn Kiếm và sau đó là toàn thành phố, thì Sở và các cơ quan chức năng sẽ kiên quyết không cho bất kỳ doanh nghiệp nào xây dựng trạm BTS, nếu trạm đó không có trong qui hoạch.