16:00 09/07/2007

“Doanh nghiệp xăng dầu vẫn chưa lỗ”

Hoàng Hà

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Thỏa - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Tổ trưởng Tổ giám sát giá xăng dầu

Nếu giá nhập khẩu xăng dầu tiếp tục tăng cao hơn nữa, trong khi thuế nhập khẩu đã về 0% thì việc tăng giá sẽ ảnh hưởng đến chỉ số tăng giá tiêu dùng.
Nếu giá nhập khẩu xăng dầu tiếp tục tăng cao hơn nữa, trong khi thuế nhập khẩu đã về 0% thì việc tăng giá sẽ ảnh hưởng đến chỉ số tăng giá tiêu dùng.
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Thỏa - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Tổ trưởng Tổ giám sát giá xăng dầu.

Kết thúc phiên giao dịch cuối ngày 6/7 giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ đã vượt ngưỡng 72 USD/thùng. Trước tình hình giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng cao, nhiều thông tin cho rằng, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã bắt đầu lỗ nhưng chưa tăng giá bán vì lo ngại ảnh hưởng đến giá tiêu dùng.

Tuy nhiên, ông Thoả khẳng định rằng, hiện nay doanh nghiệp vẫn chưa lỗ. Và với mức giá 84 USD/thùng và mức thuế nhập khẩu 0% như hiện nay thì doanh nghiệp vẫn còn lãi khoảng 100 đ/lít xăng.

Theo ông Thoả, đến giờ phút này vẫn chưa có doanh nghiệp nào đăng ký tăng giá xăng.

Trước đó, ông Bùi Ngọc Bảo, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng cho rằng, với mức giá nhập khẩu xăng 82 USD/thùng (tại thời điểm cuối tháng 6), mỗi lít xăng, doanh nghiệp vẫn lãi khoảng 300 đồng/lít.

Tuy nhiên, ông Bảo cũng cho rằng, không ai trong số 11 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu có thể biết được tháng sau sẽ thế nào. Nếu giá nhập khẩu xăng dầu tiếp tục tăng cao hơn nữa, trong khi thuế nhập khẩu đã về 0% thì việc tăng giá sẽ ảnh hưởng đến chỉ số tăng giá tiêu dùng.

Do đó, theo ông Bảo, doanh nghiệp sẽ kiến nghị Nhà nước bù lỗ thay vì tăng giá xăng.