18:03 07/08/2021

Doanh thu Huawei giảm mạnh chưa từng thấy vì lệnh trừng phạt của Mỹ

An Huy -

Nửa đầu năm nay, Huawei trải qua cú sụt giảm doanh thu kỷ lục, khi lệnh trừng phạt của Mỹ khiến doanh số điện thoại thông minh (smartphone) của của “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc tuột dốc không phanh trên thị trường toàn cầu...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Trong một tuyên bố ra ngày 6/8, Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Eric Xu, nói rằng tồn tại bất chấp sức ép từ Mỹ đang là ưu tiên chính của Huawei. Ông Xu nói Huawei đang đẩy mạnh phát triển mảng kinh doanh phần mềm nhằm đa dạng hoá để có khả năng trụ vững tốt hơn.

“Chúng tôi đã đặt ra các mục tiêu chiến lược cho 5 năm tới. Mục tiêu của chúng tôi là tồn tại, và tồn tại một cách bền vững”, ông Xu nói.

Chính phủ Mỹ đưa Huawei vào “danh sách đen” thương mại vào năm 2019, và kể từ đó liên tục siết chặt “gọng kìm” đối với hãng công nghệ Trung Quốc trên cơ sở an ninh quốc gia. Bất kỳ nhà cung cấp nào muốn sử dụng công nghệ Mỹ để sản xuất linh kiện cho Huawei đều phải có sự cho phép của Mỹ. Quy định này về cơ bản đã cắt đứt nguồn cung nhiều linh kiện chủ chốt đối với Huawei.

Báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy Huawei - công ty đại diện cho sức mạnh công nghệ đang lên của Trung Quốc - đạt doanh thu 320,4 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 49,5 tỷ USD, trong 6 tháng đầu năm, giảm 29,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mảng thiết bị điện tử tiêu dùng của Huawei có doanh thu giảm gần 47% so với cùng kỳ 2020, còn 135,7 tỷ Nhân dân tệ. Không thể tiếp cận với nguồn cung linh kiện bán dẫn quan trọng có công nghệ Mỹ, Huawei gặp khó khăn lớn trong việc bán các sản phẩm smartphone.

“Chúng tôi thực sự bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip và lệnh trừng phạt của Mỹ”, một người phát ngôn của Huawei nói với tờ Financial Times. Ngoài ra, theo người phát ngôn, việc Huawei bán lại thương hiệu smartphone bình dân Honor cũng dẫn tới sự sụt giảm doanh thu ở mảng thiết bị điện tử tiêu dùng.

Mảng kinh doanh lớn nhất của Huawei là bán thiết bị hạ tầng cho các nhà mạng viễn thông cũng giảm 14,2% doanh thu, còn 136,9 tỷ Nhân dân tệ.

Mảng phục vụ khách hàng doanh nghiệp - bao gồm giải pháp kỹ thuật số cho thành phố thông minh, tài chính, giao thông, năng lượng, sản xuất và giáo dục - là bộ phận duy nhất có được sự tăng trưởng doanh thu, với mức tăng 18,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 42,9 tỷ Nhân dân tệ.

Huawei cho biết tỷ suất lợi nhuận ròng của công ty trong nửa đầu năm tăng 0,6 điểm phần trăm, đạt 9,8%, chủ yếu nhờ cải thiện hiệu suất. Hãng cũng nói rằng kết quả kinh doanh nói chung phù hợp với dự báo.

Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc (CEO) Nhiệm Chính Phi của Huawei đã nhấn mạnh việc  “dịch chuyển sang phần mềm” như một chiến lược để đứng vững dưới sức ép của Mỹ, trong đó có việc đẩy nhanh hơn nữa các dịch vụ điện toán đám mây (cloud) - một lĩnh vực đang tưang trưởng nhanh.

Huawei cần “dám đi đầu thế giới trong lĩnh vực đơn thuần phần mềm”, ông Nhiệm nói trong một tuyên bố. “Ở những nơi có sự pha trộn giữa phần mềm và phần cứng, chúng tôi sẽ tập trung vào tối ưu hoá phần mềm để bổ sung cho phần cứng”.

Phần cốt lõi của chiến lược phát triển phần mềm của Huawei là hệ điều hành Harmony mà công ty sử dụng để thay thế hệ điều hành Android của Google. Từ tháng 6 đến nay, Huawei đã cải đặt hệ điều hành Harmony trên khoảng 50 triệu smartphone và thiết bị khác.