10:13 31/12/2019

Doanh thu tăng 18% trong 2019, Huawei lo gặp khó trong 2020

Bình Minh

Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei đạt mức tăng trưởng doanh thu khả quan trong 2019

Huawei đang chịu nhiều sức ép từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ - Ảnh: The Verge.
Huawei đang chịu nhiều sức ép từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ - Ảnh: The Verge.

Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei đạt mức tăng trưởng doanh thu khả quan trong 2019. Tuy nhiên, năm tới được Huawei dự báo sẽ là một năm nhiều khó khăn đối với hãng, khi Washington tiếp tục chiến dịch nhằm chống lại công ty đại diện cho sức mạnh công nghệ đang lên của Trung Quốc.

Trong một thông điệp chúc mừng năm mới 2020, Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Eric Xu, cho biết công ty ước đạt doanh thu trên 850 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 122 tỷ USD, trong 2019, tăng 18% so với năm ngoái. Doanh số điện thoại thông minh (smartphone) của Huawei năm nay đạt 240 triệu đơn vị sản phẩm, tăng 17% so với 2018.

"Những con số này thấp hơn kỳ vọng ban đầu của chúng tôi, nhưng hoạt động kinh doanh vẫn vững vàng và chúng tôi tiếp tục đứng vững trong bối cảnh nhiều bất lợi", trang CNN Business dẫn lời ông Xu.

Nhà điều hành Huawei thừa nhận công ty đối mặt nhiều thách thức, bao gồm nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại và sức ép từ phía Mỹ.

Nhiều năm qua, Washington cho rằng Huawei đặt ra nguy cơ đối với an ninh quốc gia Mỹ - một cáo buộc mà Huawei phủ nhận. Áp lực từ Mỹ đối với Huawei gia tăng kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền. Hồi tháng 5, chính quyền ông Trump đưa Huawei vào một "danh sách đen" thương mại, theo đó cấm các công ty Mỹ bán phần mềm và linh kiện cho Huawei nếu không được sự cho phép của Chính phủ Mỹ.

Biện pháp hạn chế này gây nhiều gián đoạn trong quan hệ đối tác của Huawei với các công ty Mỹ, đặc biệt là Google. Những thiết bị mới của Huawei không còn được trang bị một số dịch vụ chủ chốt của Google như Gmail và Maps, nên doanh số smartphone Huawei tại nhiều thị trường ngoài Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề - kết quả nghiên cứu độc lập cho hay. Tuy nhiên, tại thị trường quê nhà Trung Quốc, doanh số smartphone Huawei vẫn tăng trưởng mạnh mẽ.

"Năm tới, chúng tôi sẽ không có được tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ như trong nửa đầu năm 2019. Đó sẽ là một năm khó khăn đối với chúng tôi", ông Xu nói.

Trong thông điệp mừng năm mới, Chủ tịch luân phiên của Huawei cũng phác thảo một kế hoạch để đưa Huawei đạt được thành công trong 2020, bao gồm "thúc đẩy sự phát triển toàn cầu của 5G".

Tuy gặp nhiều khó khăn từ phá Mỹ, Huawei vẫn đang kinh doanh tốt tại nhiều thị trường chủ chốt, bao gồm Đức và Anh. Chưa có dấu hiệu nào cho thấy các nước này sẽ "đóng sập" cánh cửa với Huawei, cho dù Mỹ khuyến khích các quốc gia đồng minh không sử dụng thiết bị 5G của Huawei.

Ông Xu kêu gọi nhân viên Huawei "rèn giũa năng lực để chống tệ quan liêu", và nói rằng "tất cả chúng ta đều phải chống lại sức ì, không nên tự mãn".

Ông Xu cũng nói Huawei cần thưởng cho những nhân viên đạt kết quả công việc tốt và loại bỏ "những nhà quản lý tầm thường, đã để mất tinh thần doanh nhân". Ông cho biết thêm các nhà quản lý có kết quả làm việc ở nhóm 10% đuối nhất sẽ bị Huawei sa thải hàng năm.