10:45 26/10/2021

Đôi giày của huyền thoại bóng rổ Michael Jordan lại lập kỷ lục đấu giá mới

Nguyên Nguyên

Không cần phải bàn cãi quá nhiều về sức ảnh hưởng của Michael Jordan lên bóng rổ nói riêng và văn hóa đại chúng toàn thế giới nói chung. Mọi kỷ vật liên quan đến ông đều mang giá trị không tưởng…

Dù được xem là một sở thích nhỏ cách đây 10 năm, nhưng đến nay giày thể thao hiện là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất tại các cuộc đấu giá, thu hút sự chú ý từ công chúng cũng như các nhà sưu tập hàng đầu. Đặc biệt, những đôi giày thi đấu từng được Michael Jordan xỏ chân khi thi đấu luôn được săn đón với mức giá trên trời.

Mới đây nhất, đôi giày mang nhãn hiệu Nike được Michael Jordan mang trong trận đấu bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) cho lần ra mắt đầu tiên vào năm 1984 đã được mang ra đấu giá. “Những món đồ kỷ vật liên quan đến Michael Jordan luôn nằm trong nhóm được săn đón nhiều nhất. Chúng tôi thường xuyên bổ sung vào bộ sưu tập của mình nhiều món kỷ vật của giới người nổi tiếng. Tuy nhiên thị trường những người quan tâm tới Michael Jordan vẫn luôn là mạnh nhất,” đại diện nhà đấu giá Sotheby's cho biết.

Theo nhà đấu giá Sotheby's, đôi giày lúc đầu ước tính được bán với giá từ 1 đến 1,5 triệu USD. Cuối cùng, ngày 24/10 vừa qua, nó đã được bán với giá 1,47 triệu USD, phá vỡ kỷ lục những đôi giày thể thao từng bán đấu giá. Người mua là Nick Fiorella, một nhà sưu tập cao cấp.

Vậy đôi giày lần này có gì khác biệt khiến nó được mua với mức giá khủng khiếp đến vậy? Câu trả lời chính là: nó là tiền thân của Nike Air Jordan 1. Nói cách khác, đôi giày này mang tên Nike Air Ship hay chủ thể đích thực của chiến dịch “Banned” huyền thoại do Nike khởi xướng.

Đôi này là của một người mà ai cũng biết là Michael Jordan, nên chúng có nguồn gốc hoàn hảo.
Đôi này là của một người mà ai cũng biết là Michael Jordan, nên chúng có nguồn gốc hoàn hảo.

Đã hơn 37 năm kể từ ngày đó, nhưng giày vẫn được bảo quản rất tốt, chỉ bị vàng đi 1 chút do thời gian, còn bộ đế hay da ngoài không bị ảnh hưởng nhiều. Trong năm đó, Michael Jordan và hãng Nike bắt đầu hợp tác để tạo ra thương hiệu giày và quần áo mang tính biểu tượng của mình là Air Jordan.

Jordan, năm nay 58 tuổi, từng là nhà vô địch NBA 6 lần và được nhiều người coi là VĐV bóng rổ vĩ đại nhất mọi thời đại. Josh Pullan, giám đốc điều hành một bộ phận của Sotheby's, nói với AFP: “Có một chút mòn ở ngón chân và xung quanh gót giày, và điều đó cho chúng tôi cảm giác về những gì đã xảy ra trong trận đấu khi chúng được sử dụng. Đôi này là của một người mà ai cũng biết là Michael Jordan, nên chúng có nguồn gốc hoàn hảo".

Năm ngoái, một đôi Air Jordans được Michael Jordan mang trong một trận đấu năm 1985 đã được bán với giá 560.000 USD tại một cuộc đấu giá của Sotheby's. Hồi tháng 8 năm nay, nhà đấu giá Christie's cũng đã bán đấu giá thành công đôi giày thể thao Air Jordan 1 Highs của Michael Jordan với giá 615.000 USD, đã phá vỡ kỷ lục 560.000 USD của nhà Sotheby's. Đôi giày thể thao này chính là đôi mà huyền thoại của Chicago Bulls mang trong trận đấu tại Ý năm 1985.

Và đến giờ là kỷ lục 1,47 triệu USD cho đôi giày bóng rổ chuyên nghiệp đầu tiên của Michael Jordan, chứng tỏ những đôi giày thể thao hiện có một vị trí đáng kể trong thế giới của những nhà sưu tập giàu có. Ngoài đôi giày trên, Sotheby’s dự định sẽ rao bán thêm 1 số kỷ vật khác của Jordan trong cuối năm nay và đầu năm sau.

Đôi giày của huyền thoại bóng rổ Michael Jordan lại lập kỷ lục đấu giá mới - Ảnh 1
Đôi giày của huyền thoại bóng rổ Michael Jordan lại lập kỷ lục đấu giá mới - Ảnh 2
 
Đôi giày của huyền thoại bóng rổ Michael Jordan lại lập kỷ lục đấu giá mới - Ảnh 3
Đôi giày của huyền thoại bóng rổ Michael Jordan lại lập kỷ lục đấu giá mới - Ảnh 4
 

Theo Caitlin Donovan, Trưởng bộ phận túi xách, thời trang dạo phố và giày thể thao tại Nhà đấu giá Christie's, trong vòng 5 năm qua đã có sự bùng nổ lớn trong ngành sưu tập giày thể thao. Các nhà sưu tập sẵn sàng chi một số tiền lớn để sở hữu những đôi giày có giá trị cao. Donovan từng tổ chức nhiều buổi đấu giá trên nền tảng trao đổi giày thể thao Stadium Goods. Ông cho biết, hầu hết các thương vụ lớn đều tập trung vào dòng Jordan của Nike.

“Từ chức năng cho đến giá trị thời trang, các cuộc đấu giá này đánh dấu sự chuyển mình của hoạt động sưu tập giày. Những đôi giày mang tính biểu tượng, được người nổi tiếng mang lên sân khấu Grammy hay các sự kiện thể thao lớn bắt đầu xuất hiện trên thị trường, khẳng định vị trí vững chắc trong lịch sử thời trang và văn hóa đại chúng,”  Caitlin Donovan chia sẻ với CNN.

Giá giày tại các phiên đấu giá ngày càng cao phản ánh sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường giày thể thao thứ cấp (giày đã qua sử dụng). StockX - sàn giao dịch giày trực tuyến chuẩn hóa tại Hoa Kỳ - ước tính hiện thị trường này đang có giá khoảng 10 tỷ USD. Năm 2030, con số này được dự đoán sẽ tăng lên 30 tỷ USD.