16:28 03/02/2019

Đối mặt sức ép lớn, Tổng thống Venezuela đề nghị bầu cử Quốc hội sớm

An Huy

Ông Maduro nói rằng ông là nạn nhân của một âm mưu đảo chính do Mỹ “giật dây”

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela và những người ủng hộ ông trong một sự kiện ở Caracas ngày 2/2 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela và những người ủng hộ ông trong một sự kiện ở Caracas ngày 2/2 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela ngày 2/2 đề xuất tổ chức bầu cử Quốc hội sớm, trong một nỗ lực nhằm củng cố quyền lực sau khi một vị tướng cấp cao của quân đội nước này chuyển sang ủng hộ lực lượng đối lập và hàng chục nghìn người Venezuela đổ xuống đường biểu tình kêu gọi ông Maduro từ chức.

Theo tin từ Reuters, giữa lúc sức ép từ trong và ngoài nước đối với ông Maduro ngày càng lớn, tướng không quân Francisco Yanez ngày thứ Bảy đã phát đi một đoạn băng video trong đó tuyên bố phản đối ông Maduro và thề trung thành với ông Juan Guaido, thủ lĩnh đối lập kiêm Chủ tịch Quốc hội Venezuela, người mới đây tự phong là Tổng thống lâm thời của nước này.

Sự ủng hộ quân đội có ý nghĩa rất lớn đối với ông Maduro, bởi sự ủng hộ của người dân Venezuela đối với ông đang suy giảm trong bối cảnh nước này chìm sâu trong một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có tiền lệ. Ông Maduro nói rằng ông là nạn nhân của một âm mưu đảo chính do Mỹ "giật dây".

Đối mặt sức ép lớn, Tổng thống Venezuela đề nghị bầu cử Quốc hội sớm - Ảnh 1.

Biểu tình ủng hộ phe đối lập ở Caracas hôm 2/2 - Ảnh: Reuters.

Trong một bài phát biểu trước đám đông người ủng hộ, ông Maduro cho biết Hội đồng Lập hiến Venezuela, cơ quan do Chính phủ nước này kiểm soát, sẽ bàn về vấn đề tổ chức bầu cử trong năm nay đối với Quốc hội - cơ quan do phe đối lập kiểm soát.

Về phần mình, ông Guaido đã kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử Tổng thống mới, sau khi cho rằng cuộc bầu cử diễn ra vào năm ngoái với chiến thắng thuộc về ông Maduro đã bị thao túng.

Phát biểu trước đám đông người biểu tình phản đối ông Maduro và ủng hộ ông Guaido ở Caracas hôm thứ Bảy, ông Guaido, 35 tuổi, kêu gọi các tướng lĩnh, binh sỹ quân đội và công chức đứng về phía phe đối lập.

"Tôi tin chắc sẽ có nhiều quan chức và binh sỹ sớm có hành động tương tự", ông Guaido nói về việc tướng Yanez chuyển sang ủng hộ ông.

Trong ngày thứ Bảy, người Venezuela đã đổ ra đường ở nhiều thành phố trên khắp đất nước, vẫy quốc kỳ và hô vang các khẩu hiệu ủng hộ ông Guaido.

Đối mặt sức ép lớn, Tổng thống Venezuela đề nghị bầu cử Quốc hội sớm - Ảnh 2.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela, ông Juan Guaido, phát biểu trước đám đông ủng hộ Caracas hôm 2/2 - Ảnh: Reuters.

Trong một dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ dành cho ông Maduro yếu đi, lực lượng cảnh sát chống bạo động ban đầu có kế hoạch chặn người biểu tình nhưng sau đó đã quyết định để người biểu tình đi qua ở ít nhất 3 thành phố.

Theo ông Guaido, viện trợ nhân đạo từ một "liên minh quốc tế" sẽ sớm được chuyển đến Venezuela, quốc gia đang đối mặt với tình trạng thiếu nghiêm trọng lương thực-thực phẩm và thuốc men. Ông Guaido nói, hàng viện trợ sẽ đến từ các điểm tập kết ở Brazil, Colombia và một hòn đảo ở vùng Caribean.

Tuy nhiên, chưa rõ liệu Chính phủ của ông Maduro, vốn phủ nhận thông tin nói rằng Venezuela đang ở trong một cuộc khủng hoảng nhân đạo, có đồng ý tiếp nhận viện trợ.

Tổng thống tự phong Guaido, người không có quyền kiểm soát các chức năng nhà nước hay điều hành công việc hàng ngày của chính phủ, nói rằng phe đối lập sẽ không dừng biểu tình cho tới khi ông Maduro từ chức và cho phép bầu cử tự do.

Mỹ, Canada và nhiều nước Mỹ Latin đã công nhận ông Guaido là Tổng thống chính danh của Venezuela và nhiều nước trong Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ đưa ra sự công nhận tương tự vào tuần tới, trong khi nhiều quốc gia khác vẫn tỏ ra thận trọng.

Trong khi đó, ông Maduro vẫn có sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc. Ngoài ra, Liên hiệp quốc cũng tuyên bố công nhận ông Maduro là Tổng thống chính danh của Venezuela và chỉ hợp tác với Chính phủ của ông Maduro.