
Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) vừa công bố danh mục cổ phiếu thành phần các chỉ số HoSE kỳ tháng 1/2021 trong đó có chỉ số VN30.
Danh mục mới đã loại ROS, SAB và EIB. Thay vào đó là sự trở lại của BVH cùng PDR và TPB.
Danh mục mới chính thức có hiệu lực vào ngày 1/2 sắp tới. Cùng với đó, HoSE cũng cho biết danh mục cổ phiếu dự phòng chỉ số VN30 kỳ này gồm GEX, PHR, KBC, VHC và VPI.
Kết quả này không bất ngờ khi hầu hết các công ty chứng khoán đã dự báo điều này do SAB và EIB vi phạm tiêu chí giá trị và khối lượng giao dịch khớp lệnh còn ROS vi phạm tiêu chí vốn hóa.
Được biết điểm khác biệt trong lần cơ cấu này là Sở áp dụng bộ quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số mới ban hành, dẫn đến một số thay đổi về điều kiện khối lượng và giá giao dịch khớp lệnh, tỷ lệ free-float (khối lượng cổ phiếu tự do lưu hành trên thị trường)...
Khối ngoại duy trì trạng thái bán ròng 479,7 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 459,8 tỷ đồng.
Các cổ phiếu đáng chú ý gồm CTD với lợi thế về năng lực thi công, khách hàng lớn và khả năng kiểm soát chi phí, VCG, LCG và HHV hưởng lợi từ backlog đầu tư công lớn, trong đó HHV có thêm dòng tiền BOT tăng trưởng ổn định.
Thị trường có cơ hội tốt để “test cung” hôm nay khi xung đột nóng Mỹ - Iran bùng nổ trở lại, thậm chí đàm phán có thể đổ vỡ. Trong tình huống rủi ro bất định gia tăng, bên mua dừng hành động là bình thường. Thị trường thuộc về người bán thì thanh khoản dễ quan sát hơn.
Thị trường không suy yếu thêm nhiều trong phiên chiều nay bất chấp bên mua vẫn đứng ngoài quan sát. Khả năng giữ mặt bằng ở mức thấp mà không tệ hơn cũng có thể coi là tín hiệu tốt trong bối cảnh tâm lý ngại rủi ro lên cao.
KBSV đánh giá dư địa tái định giá của nhóm cổ phiếu dầu khí không còn nhiều khi mặt bằng giá trên giá trị sổ sách (P/B) hiện tại đã tương đương P/B trung bình 5 năm.
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Các đối tượng đều thành lập doanh nghiệp hoạt động dưới hình thức góp vốn, đầu tư kinh doanh. Đây là một loại núp bóng trá hình, đặc biệt là tập trung vào lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe, y tế. Đó là cảnh báo của Bộ Công an liên quan đến tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.