12:24 22/03/2007

Đối thủ của Microsoft Office sắp tới Việt Nam

Tùy Phong

Một số thông tin cho hay hãng Kingsoft đang rục rịch vào Việt Nam trong tháng 4 này với sản phẩm WPS Office

WPS gồm phần mềm văn bản (Kingsoft Writer), phần mềm bảng tính (Kingsoft Spreadsheets) và phần mềm chuyên dùng cho thuyết trình (Kingsoft Presentation).
WPS gồm phần mềm văn bản (Kingsoft Writer), phần mềm bảng tính (Kingsoft Spreadsheets) và phần mềm chuyên dùng cho thuyết trình (Kingsoft Presentation).
Một số thông tin cho hay hãng Kingsoft đang rục rịch vào Việt Nam trong tháng 4 này với sản phẩm WPS Office.

Được biết đến là một trong những tập đoàn hàng đầu trong việc cung cấp phần mềm văn phòng giá rẻ tại Trung Quốc, Kingsoft là đối thủ của Microsoft trong việc tìm kiếm thị phần công nghệ thông tin. Thông tin hãng này có thể vào Việt Nam đến sau khi Microsoft làm lễ ra mắt Windows Vista và Office 2007 tại Việt Nam chưa lâu.

WPS (Word Processing System) Office là sản phẩm phần mềm nổi tiếng nhất của KingSoft trên thị trường Trung Quốc. Vào đầu những năm 1990, WPS Office đã từng chiếm hơn 90% thị trường và trở thành một biểu tượng dân tộc của các ứng dụng cho máy tính tại Trung Quốc.

WPS Office 2005, ra mắt vào tháng 9/2005, là sản phẩm thứ 10 trong "Kế hoạch 5 năm" của Chính phủ Trung Quốc. Sản phẩm được chấp nhận ngay lập tức kể từ khi mới ra đời và được Chính phủ Trung Quốc đặt hàng vào năm 2004.

Theo một sthống kê, số lượng download chương trình WPS Office 2005 đạt tới con số 38 triệu bản chỉ trong 3 tháng kể từ giữa tháng 9/2005. Cùng thời điểm đó, các nhà sản xuất khác như Lenovo, Tsinghua Tongfang cũng đặt hàng và cài đặt toàn bộ chương trình WPS Ofice 2005 trên máy tính của họ.

WPS Office 2005 gồm có 3 phần chính: phần mềm văn bản (Kingsoft Writer), phần mềm bảng tính (Kingsoft Spreadsheets) và phần mềm chuyên dùng cho thuyết trình (Kingsoft Presentation). Sau khi được cài đặt, ba phần mềm này sẽ chiếm ít bộ nhớ của máy tính hơn, có các đặc tính tương tự như phần mềm Microsoft Office; cung cấp giao diện thân thiện và dễ sử dụng đối với người dùng.

Sản phẩm cũng tương thích với rất nhiều kiểu định dạng và các ứng dụng hỗ trợ cho các phần khác mà người sử dụng cần trong quá trình soạn thảo, bảo mật tài liệu hoặc chuyển văn bản...

Hiện KingSoft đang chuẩn bị tung ra WPS Office phiên bản 2007, được ứng dụng những tính năng tinh tế và hiệu quả hơn, với một mức giá rẻ hơn.

Theo lời của ông Cầu Bách Quân, Chủ tịch Tập đoàn KingSofft, sản phẩm này sẽ được bán bản quyền cho một doanh nghiệp phần mềm tại Việt Nam để có thể giới thiệu WPS tại Việt Nam trong tháng 4/2007. Chiến lược này chứng tỏ Kingsoft đang bắt đầu quan tâm hơn tới thị trường phần mềm tại Việt Nam.