14:35 05/11/2020

“Đối với Đông Nam Á, Trung Quốc quan trọng hơn chuyện bầu cử Mỹ”

An Huy

Nhận định của một nhà tư vấn rủi ro chính trị khi nói về tầm quan trọng của Trung Quốc và Mỹ đối với Đông Nam Á

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mỹ quan trọng về mặt địa chính trị, nhưng Trung Quốc mới là "cuộc chơi thực sự" về phương diện kinh doanh đối với khu vực Đông Nam Á - một nhà tư vấn rủi ro chính trị nhận định khi trao đổi với hãng tin CNBC.

"Rõ ràng là Trung Quốc có ý nghĩa lớn hơn nhiều so với Mỹ" đối với Đông Nam Á - ông Karrim Raslan, nhà sáng lập KRA Group, phát biểu.

Đây là câu trả lời của nhà tư vấn này khi được CNBC hỏi về việc liệu khu vực Đông Nam Á có muốn ứng cử viên Dân chủ Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ hơn là ứng viên Cộng hòa Donald Trump.

"Thực lòng mà nói, tôi không cho là Đông Nam Á thực sự quan tâm chuyện này", ông Raslan phát biểu. "Các nước Đông Nam Á đều đã trải qua sự phát triển mạnh mẽ về quan hệ song phương với Trung Quốc".

"Mỹ chỉ là vấn đề phụ thôi. Nước Mỹ quan trọng về địa chính trị, nhưng cuộc chơi thực sự về kinh doanh lại là Trung Quốc, mà Đông Nam Á lại là những nước trọng thương", ông Raslan nói thêm.

Vị chuyên gia nhấn mạnh rằng Đông Nam Á đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, sau khi vượt qua cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) trong năm nay.

"Tôi cho rằng chúng ta cần ghi nhớ trong đầu rằng quan niệm về sức mạnh Mỹ, ảnh hưởng Mỹ đã giảm đi rất nhiều", ông nói.

Khi được hỏi Mỹ có thể mang lại gì cho Đông Nam Á, ông Raslan nhắc đến việc Mỹ tiếp tục giữ Indonesia trong danh sách các nền kinh tế được hưởng chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP), một hệ thống miễn thuế quan cho hàng hóa từ các quốc gia đang phát triển.

Ông Raslan cho rằng Mỹ có "một số khả năng" mang lại lợi ích cho Đông Nam Á, nhưng vốn đầu tư của Mỹ - như việc Facebook rót vốn vào công ty thương mại điện tử Bakalapak hay Google rót vốn vào nền tảng gọi xe Gojek - không thể so sánh với vốn Trung Quốc đầu tư vào khu vực này.

"Những con số này chìm nghỉm nếu so sánh với vốn đầu tư của Trung Quốc vào lĩnh vực luyện nickel ở Indonesia. Hàng tỷ USD đã được rót vào đó", ông Raslan nói.