18:00 24/08/2022

Đón đoàn học sinh Hà Nội với những thành tích ấn tượng trở về từ Kỳ thi IOAA thứ 15

Thanh Xuân -

Chiều 23/8, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng lãnh đạo các phòng đã có mặt tại Sân bay Nội Bài để chào đón đoàn học sinh Hà Nội đại diện cho học sinh Việt Nam tham dự Olympic quốc tế về thiên văn học và vật lý thiên văn thứ 15 trở về…

Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chúc mừng thành tích của đội tuyển.
Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chúc mừng thành tích của đội tuyển.

Tại Kỳ thi Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế (IOAA) lần thứ 15 năm 2022, tổ chức tại Georgia từ ngày 14/8/2022 đến 22/8/2022 với sự tham dự của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các bài thi bao gồm: bài thi lý thuyết; bài thi xử lý số liệu; bài thi thực hành quan sát bầu trời ngày và đêm với rất nhiều thay đổi từ nội dung đến cấu trúc đề thi, đoàn học sinh Hà Nội đại diện học sinh Việt Nam đã đạt 7 giải thưởng gồm: 1 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 1 giải Khuyến khích.

Học sinh giành Huy chương Bạc là em Bùi Gia Nhật Minh lớp 11 Lý 1; 5 học sinh giành Huy chương Đồng gồm: Đỗ Quỳnh Anh lớp 10 Lý 1, Nguyễn Đức Hiệp lớp 11 Lý 1, Trần Quang Minh Duy lớp 10 Lý 1, Vũ Hoàng Quốc Bảo lớp 10 Lý 1, Nguyễn An Lộc lớp 10 Lý 1; thành viên giành giải Khuyến khích là em Nguyễn Mạnh Hùng lớp 10 Lý 1. Như vậy với sự nỗ lực hết mình, các học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã gặt hái những thành tích vô cùng ấn tượng.

Báo cáo về Kỳ thi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Trưởng đoàn dự thi Phạm Xuân Tiến, chia sẻ rằng sát cánh cùng học sinh là nỗ lực của các thầy cô giáo theo đoàn. Các thầy cô luôn đảm bảo dịch đề thi sang Tiếng Việt sao cho học sinh dễ hiểu ở cả phần thi lý thuyết lẫn thực hành. Cùng với đó, các thầy cô còn tranh luận với Ban tổ chức nhằm bảo vệ ý kiến, thành quả của học sinh, tranh biện một số nội dung giúp tăng thêm điểm số của các em.

Ban tổ chức cuộc thi đánh giá cao năng lực học sinh Việt Nam. Mặc dù đến tháng 4/2022 các em mới trở lại trường, chỉ có 3 tháng ôn luyện nhưng các em rất cố gắng vượt qua khó khăn để có được kết quả tốt nhất.

Chúc mừng thành tích chung đội tuyển, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương ghi nhận nỗ lực của các em học sinh, đánh giá cao sự đóng góp của các thầy, cô giáo, sự giúp đỡ, đồng hành của các bậc phụ huynh học sinh.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nghiên cứu về Thiên văn học và Vật lý thiên văn là lĩnh vực mới mẻ ở Việt Nam. Những thành công  của các em học sinh hôm nay chính là những bước đi đặt nền móng cho việc nghiên cứu Thiên văn và Vật lý thiên văn trong các trường THPT thời gian tới. Mong các thầy cô và các em học sinh tiếp tục cố gắng không ngừng để đạt được những thành tích trong học tập và nghiên cứu khoa học.

Là thành viên đội tuyển vừa đem về huy chương Đồng, Vũ Hoàng Quốc Bảo chia sẻ: Có thành tích này là nhờ các thầy cô hướng dẫn, tạo điều kiện, cha mẹ chăm lo. Thiên văn học-bộ môn khá mới mẻ, chưa phát triển ở Việt Nam nên một số phần thi, học sinh còn gặp khó khăn. Tuy nhiên, cuộc thi đã cho em những trải nghiệm quý giá.

Được biết, Kỳ thi Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế là kỳ thi Olympic khoa học quốc tế thường niên dành cho học sinh trung học. Kỳ thi tổ chức nhằm ghi nhận vai trò to lớn của lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn trong đời sống, trong giáo dục thanh thiếu niên và tăng cường giao lưu quốc tế.

Kỳ thi được điều hành bởi một Ủy ban quốc tế với các thành viên được bầu chọn từ các tổ chức khắp nơi trên thế giới, và lần đầu tiên tổ chức ở Chiang Mai, Thái Lan vào tháng 11/2007. Từ đó tới nay, kỳ thi tiếp tục tổ chức ở nhiều quốc gia khác nhau và ngày càng chào đón nhiều học sinh phổ thông yêu thích Vật lý và Thiên văn học tham gia.

Trong Kỳ thi IOAA lần thứ 10 năm 2016 tại Ấn Độ, năm đầu tiên tham dự, đội tuyển Hà Nội đại diện cho đội tuyển Việt Nam cũng gặt hái thành tích rất đáng tự hào gồm: 1 Huy chương Bạc và 4 giải Khuyến khích. Với thành tích này, Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng giao nhiệm vụ cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xây dựng đội tuyển đại diện cho Đội tuyển Việt Nam tham dự các kỳ thi IOAA tiếp theo.