09:12 11/04/2019

Đón thuế bán phá giá tôm 0%, cổ phiếu thủy sản đồng loạt tăng

Đào Vũ

Thông tin Mỹ công bố thuế bán phá giá với tôm Việt còn 0% đã được thị trường chứng khoán hấp thụ khá tích cực bằng việc một loạt cổ phiếu ngành thủy sản cùng tăng kịch biên độ

Mỹ công bố thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam còn 0%.
Mỹ công bố thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam còn 0%.

Thị trường chứng khoán Việt Nam bị bao trùm bởi sắc đỏ trong phiên giao dịch ngày thứ 4. Thế nhưng, đâu đó ánh tím vẫn hiện lên với sự bứt phá của loạt cổ phiếu ngành thủy sản.

Theo Bộ Thương mại Mỹ (DOC), kết quả sơ bộ của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 – POR13 cho thấy các sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh của Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (mã chứng khoán FMC) và Công ty Hải sản Nha Trang (Nha Trang Seaproduct Company) không bị bán phá giá vào Mỹ trong giai đoạn từ ngày 1/2/2017 đến ngày 31/1/2018.

Do đó, DOC thông báo thuế sơ bộ đối với 2 công ty trên là 0%.

Vì đây là hai bị đơn bắt buộc trong đợt POR13 nên 29 công ty khác của Việt Nam có nộp đơn xin xác định mức thuế suất khác biệt hoặc cam kết không có lô hàng nào xuất vào Mỹ trong khoảng thời gian nêu trên cũng được hưởng mức thuế 0%.

Tuy đây chưa phải là kết quả cuối cùng nhưng đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu tôm cho biết đây là tin vui cho ngành chế biến và xuất khẩu tôm Việt Nam bởi với mức thuế này chứng tỏ các doanh nghiệp Việt Nam đã cung cấp số liệu thỏa đáng tới Bộ Thương mại Mỹ.

Được biết, theo thông lệ trong khoảng thời gian cuối quý 1 hoặc đầu quý 2, DOC sẽ đưa ra kết quả rà soát sơ bộ. Sau đó đến cuối quý 3, cơ quan này sẽ đưa ra kết quả cuối cùng.

Thông tin này ngay lập tức được thị trường chứng khoán hấp thụ khá tích cực bằng việc một loạt cổ phiếu ngành thủy sản cùng tăng kịch biên độ.

Cụ thể, dẫn đầu là cổ phiếu FMC. Sau ít phút giảm đầu buổi sáng, mã này đã liên tục tăng, đến đầu phiên chiều chính thức chạm trần và đạt 29.700 đồng/cổ phiếu.

Hòa trong không khí hân hoan đó để tăng trần là cổ phiếu ACL của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang; cổ phiếu AGF của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang; cổ phiếu CMX của Công ty Cổ phần Camimex Group; cổ phiếu HVG của Công ty Cổ phần Hùng Vương…

Ngoài ra, cổ phiếu MPC của đại gia tôm Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cũng tăng khá tốt với 1,3%, thị giá dừng ở mức 46.000 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, cổ phiếu AAM của Cổng ty Cổ phần Thủy sản Mekong và cổ phiếu IDI của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia I.D.I đều có mức tăng gần 5% trong phiên 10/4.