10:51 23/06/2018

Đón tin bất lợi, giá Bitcoin chạm đáy hơn 4 tháng

Diệp Vũ

Không chỉ Bitcoin mà giá nhiều đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu khác cũng đang giảm mạnh

Từ đầu năm đến nay giá Bitcoin đã giảm gần 56%, sau khi tăng hơn 1.300% trong năm 2017 - Ảnh: Reuters.
Từ đầu năm đến nay giá Bitcoin đã giảm gần 56%, sau khi tăng hơn 1.300% trong năm 2017 - Ảnh: Reuters.

Giá Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tháng, kéo dài xu hướng giảm thời gian gần đây, sau khi có tin nhà chức trách Nhật Bản yêu cầu các sàn giao dịch tiền ảo ở nước này nâng cấp hệ thống chống rửa tiền.

Theo tin từ Reuters, vào đêm qua, giá Bitcoin có lúc giảm còn 6.085 USD trên sàn Bitstamp, mức thấp nhất từ đầu tháng 4 và cách không xa mức đáy từ đầu năm là dưới 6.000 USD.

Lúc hơn 9h sáng thứ Bảy theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap đứng ở 6.172 USD, giảm 7,8% so với cách đó 24 tiếng.

Từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin đã giảm gần 56%, sau khi tăng hơn 1.300% trong năm 2017.

Ngày thứ Sáu, Cơ quan Dịch vụ tài chính Nhật Bản (FSA) ra tuyên bố yêu cầu một loạt sàn giao dịch tiền ảo ở nước này, gồm một trong những sàn lớn nhất là bitFlyer, tăng cường các biện pháp chống rửa tiền.

Trước đó trong tuần, thị trường tiền kỹ thuật số đã chịu sức ép từ vụ sàn Bithumb của Hàn Quốc bị tấn công (hack), với gần 32 triệu USD tiền ảo bị đánh cắp.

Hồi đầu tháng, một sàn tiền ảo tương đối nhỏ của Hàn Quốc là Coinrail cũng bị tấn công và đánh cắp khoảng 30% tổng số tiền ảo được giao dịch trên sàn.

"Giá Bitcoin thường biến động do những sự kiện như các vụ tấn công nhằm vào các sàn tiền ảo hoặc cơ quan chức năng siết chặt kiểm soát", ông Chris Tse, nhà sáng lập công ty công nghệ chuỗi khối (blockchain) có tên Cardstack ở New York, phát biểu.

Ông Tse nhấn mạnh rằng, từ trước khi xảy ra những sự kiện gần đây, giá Bitcoin đã ở trong xu hướng giảm.

Không chỉ Bitcoin mà giá nhiều đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu khác cũng đang giảm mạnh. Lúc hơn 9h theo giờ Việt Nam, giá đồng tiền ảo lớn thứ nhì là Ethereum giảm gần 9%, còn hơn 474 USD; giá đồng tiền ảo lớn thứ ba là Ripple giảm gần 7%, còn hơn 0,49 USD.

Trong một báo cáo gần đây, nhà quản lý quỹ Thomas Lee của Fundstrat Global Advisors đã lý giải về sự đi xuống của thị trường tiền ảo. Ông Lee nói đó là do dòng vốn chảy vào thị trường tiền ảo năm nay đã suy giảm nhiều.

"Thị trường đã kỳ vọng nhu cầu gia tăng từ cả các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, nhưng các biện pháp tăng cường kiểm soát của Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) đã cản trở điều này", ông Lee nói.

"SEC đã nhằm vào các vụ phát hành tiền ảo lừa đảo. Tuy nhiên, việc chưa phân định rõ được những dự án tiền ảo nào là chứng khoán, dự án nào là hàng hóa đã dẫn tới sự bấp bênh lớn", ông Lee nói thêm.