19:31 04/02/2019

Đón xuân Kỷ Hợi với niềm vui lớn

GS. Đào Nguyên Cát

Thắng lợi của năm 2018 được ghi dấu bằng nhiều thành tựu kỷ lục

Giáo sư Đào Nguyên Cát, Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam.
Giáo sư Đào Nguyên Cát, Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam.

Xuân Kỷ Hợi đang về. Đất nước lại tưng bừng trong niềm vui đón chào năm mới. Thêm một mùa xuân đơm hoa kết trái trong hành trình "Việt Nam trên đường thắng lợi".

Xuân Kỷ Hợi này đẹp hơn, vui hơn trong khí thế cả nước hừng hực ra quân thực hiện các nhiệm vụ của năm 2019 trên đà thắng lợi to lớn của năm 2018, năm bản lề cho kế hoạch 5 năm theo quyết sách từ Đại hội 12 của Đảng.

Thắng lợi của năm 2018 được ghi dấu bằng nhiều thành tựu kỷ lục mà điểm nhấn là tốc độ tăng trưởng GDP đứng trên đỉnh của biểu đồ 11 năm qua với mốc son 7,08% và kim ngạch xuất nhập khẩu ở mức cao chưa từng có, đạt 482 tỷ USD, tăng 12,6% so với năm 2017, với mức xuất siêu lần đầu tiên cán mốc 7,21 tỷ USD (cao hơn 5,1 tỷ USD so với năm trước). 

Bên cạnh đó, thắng lợi tiếp nối thắng lợi trong cuộc chiến chống tham nhũng "không có vùng cấm" càng làm nức lòng người, tạo thêm khí thế phấn chấn trước mùa xuân mới với kỳ vọng vào bao điều tốt đẹp hơn.

Thành tựu mọi mặt của năm 2018 là kết quả cộng hưởng từ sức mạnh tổng hợp của cả nước mà nổi bật là sự lãnh đạo sáng tạo của Trung ương Đảng, của Bộ Chính trị, sự vận hành linh hoạt và có hiệu quả của bộ máy lập pháp, hành pháp và tư pháp từ Trung ương đến địa phương, với dấu ấn rõ nhất là sự năng động của một chính phủ kiến tạo luôn đặt lợi ích của doanh nghiệp và nhân dân làm tiêu chí phục vụ của mình, cùng những nỗ lực không mệt mỏi của triệu triệu người lao động, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng các doanh nghiệp, cả nhà nước và tư nhân, cả trong nước và nước ngoài, thuộc tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân.

Vui vì thành tựu to lớn, nhưng vẫn trăn trở vì chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế nói chung, của nhiều ngành và nhiều sản phẩm nói riêng, chưa cao, chưa đáp ứng được đòi hỏi của thị trường.

Thành tựu mọi mặt của năm 2018 chắc chắn sẽ tạo xung lực mới để đất nước ta đạt được những thành tích lớn hơn trong 2019 - năm đầu tiên Việt Nam thể hiện bản lĩnh của mình trên "sân chơi" CPTPP, không chỉ lớn hơn về số lượng, mà quan trọng hơn, phải cao hơn về chất, để các sản phẩm "made in Vietnam"  đủ sức cạnh tranh và ngày càng có uy tín trên thương trường quốc tế.

Trong bối cảnh diễn biến khó lường của tình hình trong nước và thế giới, chắc chắn khó khăn, phức tạp sẽ còn nhiều. Song chúng ta vẫn có thể lạc quan với thời cơ mới và vận hội mới.

Với niềm tin ấy, xin kính chúc toàn thể quý bạn đọc cùng cộng đồng doanh nghiệp – những người bạn đồng hành của Thời báo Kinh tế Việt Nam - một năm Kỷ Hợi tràn đầy hạnh phúc,  thịnh vượng và thành công.