11:02 24/11/2016

Donald Trump bổ nhiệm hai nhân vật nữ đầu tiên

Bình Minh

Bà Haley từng nói bà “không phải là người hâm mộ” Trump, còn bà DeVos từng gọi Trump là “kẻ đột nhập”

Bà Nikki Haley (trái) và Betsy Devos - Ảnh: AP/BBC.<br>
Bà Nikki Haley (trái) và Betsy Devos - Ảnh: AP/BBC.<br>
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã bổ nhiệm hai nhân vật nữ đầu tiên vào chính quyền sắp tới của ông, hãng tin BBC cho hay.

Theo đó, Thống đốc bang South Carolina, bà Nikki Haley, được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc. Bà Betsy DeVos được đề cử cho cương vị Bộ trưởng Bộ Giáo dục.

Cả bà Haley và bà DeVos đều từng là những người chỉ trích Trump. Bà Haley có lần nói bà “không phải là người hâm mộ” ông Trump, còn bà DeVos từng gọi vị tỷ phú bất động sản đến từ New York là “kẻ đột nhập” không đại diện cho Đảng Cộng hòa.

Ông Ben Carson, đối thủ của ông Trump trong cuộc đua giành ghế ứng cử viên đại diện cho Đảng Cộng hòa, cũng phát tín hiệu ông có thể được bổ nhiệm vào một vị trí quan trọng trong chính quyền Trump.

“Một tuyên bố sắp được đưa ra về vai trò của tôi trong việc giúp đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, ông Carson viết trên tài khoản mạng xã hội Facebook. Trước đó, vào hôm thứ Ba, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng ông đang “nghiêm túc cân nhắc” bổ nhiệm ông Carson vào vị trí Bộ trưởng Bộ Nhà ở và phát triển đô thị.

Việc bổ nhiệm bà Haley và bà DeVos sẽ cần phải có sự thông qua của Thượng viện Mỹ nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa.

Ông Trump gọi bà Haley là “một nhà thương thuyết đã được chứng thực, và chúng tôi hy vọng sẽ đạt được nhiều thỏa thuận. Bà ấy sẽ là một nhà lãnh đạo tuyệt vời đại diện cho chúng ta trên trường quốc tế”.

Bà Haley đã nhận sự bổ nhiệm của ông Trump và tiếp tục giữ cương vị Thống đốc South Carolina. Trong mà bầu cử sơ bộ, bà ủng hộ thượng nghị sỹ bang Florida Marco Rubio và tiếp đó là thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz.

Bà Haley, 44 tuổi, một người gốc Ấn Độ, cũng từng công kích mạnh đề xuất trước đây của ông Trump về cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ, gọi đề xuất này là “không có chất Mỹ”.

Bà DeVos là một tỷ phú tài trợ cho Đảng Cộng hòa, đã từng “không ưa” Trump. Phu quân của bà là người thừa kế của tập đoàn Amway, sở hữu khối tài sản ròng cá nhân khoảng 5,1 tỷ USD. Trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng này, bà ủng hộ các đối thủ của ông Trump như Carly Fiorina, Marco Rubio, và Jeb Bush.

Tuy nhiên, khi bổ nhiệm bà DeVos vào ghế Bộ trưởng Bộ Giáo dục, ông Trump nói bà sẽ là “một người ủng hộ tỏa sáng và đầy đam mê” đối với ngành giáo dục Mỹ. Bà DeVos đã nhận sự đề cử và nói đây là một vinh dự đối với bà.