14:50 14/03/2017

Donald Trump có thể gặp Tập Cận Bình trong tháng 4

Thăng Điệp

Cuộc gặp có thể diễn ra trong bối cảnh Washington muốn cải thiện quan hệ với nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dự định có một cuộc gặp 2 ngày với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới, trong bối cảnh Washington muốn cải thiện quan hệ với nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 6-7/4 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida, Mỹ - trang tin Axios của Mỹ đưa tin ngày 13/3, dẫn nguồn tin thân cận.

Hãng tin CNN cũng nói rằng một quan chức đề nghị giấu tên của Chính phủ Mỹ đã tiết lộ về kế hoạch cuộc gặp. CNN nói kế hoạch này mới chỉ là dự định và sẽ được hoàn tất sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có chuyến công du tới châu Á, trong đó có chuyến thăm Trung Quốc, vào tuần này.

Một quan chức Chính phủ Mỹ nói với hãng tin CNBC rằng khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc là có thể, nhưng chưa được chốt.

Thông tin về khả năng ông Trump gặp ông Tập được đưa ra sau một loạt cuộc gặp và trao đổi gần đây giữa quan chức hai nước nhằm cải thiện quan hệ Washington-Bắc Kinh.

Mối quan hệ song phương đã xấu đi do những lời chỉ trích mà ông Trump đưa ra trước và sau khi trúng cử Tổng thống Mỹ nhằm vào Trung Quốc, về các vấn đề chính sách thương mại, biển Đông, Triều Tiên… Đáng kể nhất, ông Trump còn dọa từ bỏ chính sách “một Trung Quốc” coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Tháng trước, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, nhà ngoại giao cấp cao nhất của nước này, đã tới Washington để bàn về mối quan hệ kinh tế và lợi ích an ninh giữa hai nước. Ông Dương Khiết Trì đã hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Tillerson và có cuộc gặp chóng vánh với ông Trump.

Sau khi nhậm chức hôm 20/1, ông Trump đã viết thư và điện đàm với ông Tập. Trong lá thư gửi cho Chủ tịch Trung Quốc, nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ mong muốn có “mối quan hệ mang tính xây dựng” giữa hai nước.

Trong chuyến công du châu Á đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, ông Tillerson dự kiến sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 18-19/3.

Một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ tiết lộ rằng trong chuyến thăm Trung Quốc này, ông Tillerson sẽ chốt kế hoạch để ông Tập Cận Bình thăm Mỹ.