18:47 29/11/2016

Donald Trump dọa chấm dứt thỏa thuận Mỹ-Cuba

Thăng Điệp

Lời đe dọa của ông Trump được đưa ra trong lúc người dân Cuba đang tưởng nhớ cố Chủ tịch Fidel Castro

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP.<br>
Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP.<br>
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump ngày 28/11 tuyên bố sẽ chấm dứt “thỏa thuận” giữa Mỹ với Cuba trừ phi hai bên đạt được một thỏa thuận tốt hơn. Theo hãng tin Reuters, động thái này phản ánh lời hứa mà ông Trump đã đưa ra khi tranh cử về đảo ngược những nỗ lực của người tiền nhiệm Barack Obama nhằm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

“Nếu Cuba không sẵn sàng đạt một thỏa thuận tốt hơn cho người dân Cuba, người Mỹ gốc Cuba và cả nước Mỹ nói chung, thì tôi sẽ cắt thỏa thuận”, Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Nhiều người Cuba lo ngại Trump sẽ cắt đứt mối quan hệ thương mại và du lịch giữa hai nước, vốn chỉ mới bắt đầu manh nha, hai năm sau khi ông Obama có quyết định lịch sử nhằm chấm dứt sự thù địch từ thời chiến tranh lạnh.

Năm 2014, Washington và Havana nhất trí nối lại quan hệ ngoại giao sau khoảng 6 thập kỷ gián đoạn. Năm nay, Mỹ đã mở đại sứ quán ở Havana, sau khi Cuba mở đại sứ quán ở Washington vào năm ngoái.

Hôm thứ Hai tuần này, các hãng hàng không Mỹ bắt đầu mở những chuyến bay đầu tiên từ Mỹ đến Havana sau hơn 5 thập kỷ.

Lời đe dọa của ông Trump được đưa ra trong lúc người dân Cuba đang tưởng nhớ cố Chủ tịch Fidel Castro, lãnh tụ cách mạng nước này, người qua đời vào hôm thứ Sáu tuần trước.

Trong thời gian chạy đua vào Nhà Trắng, Trump từng nói, việc nối lại quan hệ ngoại giao với Cuba là tốt, nhưng lẽ ra ông Obama nên đạt một thỏa thuận tốt hơn.

Tờ Newsweek nói rằng một trong số các công ty của ông Trump thậm chí đã từng tìm cách làm ăn ở Cuba.

Tuy nhiên, sau đó, Trump tỏ một lập trường cứng rắn hơn với Cuba. Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy tuần trước, Trump nói, ông sẽ “làm tất cả những gì có thể” để thúc đẩy tự do và thịnh vượng ở Cuba sau khi Chủ tịch Fidel qua đời.

Về phần mình, Cuba luôn có sự phản kháng quyết liệt với điều mà nước này cho là sự can thiệp của Mỹ vào nền chính trị Cuba. Chính phủ Cuba gần như đã im lặng về Trump, đợi xem liệu Tổng thống đắc cử của Mỹ có biến những tuyên bố mạnh miệng của ông thành hành động.

Nhiều người Cuba tỏ ra “không ngại” Trump, cho rằng vấn đề chính nằm ở lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba.

“Chúng tôi đã sống 50 năm với lệnh cấm vận này, nên chúng tôi sẽ tiếp tục sống như vậy, dù có Trump hay không”, bà Teresa Almentero, 52 tuổi, một người làm nghề cuộn thuốc lá, nói khi tới viếng cố Chủ tịch Fidel ở Quảng trường Cách mạng, Havana.

“Ông ấy chẳng hề làm tôi hay bất cứ người Cuba nào phải sợ cả”, bà Almentero nói về Trump.