16:40 20/12/2016

Donald Trump giúp chứng khoán Nga “thăng hoa”

Thăng Điệp

Giới đầu tư đang lạc quan về sự phục hồi của toàn bộ nền kinh tế Nga

Sự cởi mở của Trump về một mối quan hệ thân thiện hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như là một lý do quan trọng khiến chứng khoán Nga tăng điểm. 
Sự cởi mở của Trump về một mối quan hệ thân thiện hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như là một lý do quan trọng khiến chứng khoán Nga tăng điểm. 
Không nằm ngoài xu hướng chung của thị trường chứng khoán toàn cầu, thị trường chứng khoán Nga cũng tăng điểm mạnh kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Trang CNN Money cho biết chỉ số Micex của chứng khoán Nga đã tăng hơn 14% kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11. Mức tăng này thậm chí còn cao hơn cả mức tăng của thị trường Phố Wall trong cùng khoảng thời gian, với chỉ số S&P 500 tăng 6% và Dow Jones tăng 8,5%.

Tuần trước, các quỹ tương hỗ chứng khoán Nga đón lượng vốn ròng cao nhất trong khoảng 6 năm trở lại đây, theo dữ liệu của công ty theo dõi các quỹ chứng khoán toàn cầu EPFR Global. Hai quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) chuyên về chứng khoán Nga là SPDR S&P Russia và VanEck Vectors Russia cũng tăng mạnh.

Sự cởi mở của Trump về một mối quan hệ thân thiện hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như là một lý do quan trọng khiến chứng khoán Nga tăng điểm. 

Tuy nhiên, việc giá dầu tăng mạnh kể từ khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số nước ngoài khối, trong đó có Nga, đồng ý cắt giảm sản lượng cũng là một nhân tố đưa chứng khoán Nga “thăng hoa”.

Giá cổ phiếu của hãng dầu lửa khổng lồ Gazprom đã tăng 12% trong vòng một tháng qua, trong khi giá cổ phiếu Lukoil tăng 15%. Thậm chí, giá cổ phiếu một hãng dầu lửa khác của Nga là Rosneft tăng 20%.

Nền kinh tế Nga có mức độ phụ thuộc cao vào ngành công nghiệp dầu lửa và năng lượng. Tuy nhiên, các nhóm cổ phiếu ngành khác của Nga cũng tăng mạnh trong mấy tuần gần dây, chẳng hạn cổ phiếu của tập đoàn dịch vụ tài chính Sberbank hay công cụ tìm kiếm Yandex.

Điều này cho thấy giới đầu tư đang lạc quan về sự phục hồi của toàn bộ nền kinh tế Nga - được dự báo sẽ tăng trưởng nhẹ vào năm tới.

Kinh tế Nga đã suy giảm trong năm 2015 và từ đầu năm đến nay dưới tác động kép của giá dầu giảm sâu và các lệnh trừng phạt quốc tế liên quan đến việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea ly khai khỏi Ukraine.

Không chỉ chứng khoán Nga mà đồng Rúp của nước này cũng tăng giá mạnh gần đây. Tỷ giá đồng Rúp so với USD hiện ở mức khoảng 61- 62 Rúp đổi 1 USD, so với mức thấp kỷ lục 80 Rúp đổi 1 USD vào tháng 12/2014.

Một câu hỏi đặt ra lúc này là sự tăng điểm của thị trường chứng khoán Nga có thể kéo dài bao lâu?

Giới đầu tư rõ ràng đang hưng phấn với chứng khoán Nga vì Trump. Tuy nhiên, một số thành viên Quốc hội Mỹ, bao gồm thượng nghị sỹ Cộng hòa John McCain đã kêu gọi các cơ quan tình báo nước này đưa ra kết luận rằng hacker Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ có thể nhằm mục đích giúp Trump trúng cử.

Sự bất đồng trong nội bộ Đảng Cộng hòa về Nga có thể đặt dấu chấp hết cho những tia hy vọng về mối quan hệ thân thiện hơn giữa Mỹ và Nga.

Mối quan hệ giữa Giám đốc điều hành (CEO) sắp mãn nhiệm của hãng dầu lửa Mỹ Exxon Mobil, ông Rex Tillerson, người được ông Trump chọn cho ghế Ngoại trưởng, với Nga cũng có thể là một vấn đề. Dưới thời Tillerson, Exxon đã có nhiều thỏa thuận khai thác dầu ở Nga và bản thân ông cũng có mối quan hệ thân thiết với ông chủ điện Kremlin.

Giới đầu tư có thể nói “không” với cổ phiếu Nga nếu xét đến việc chứng khoán Nga đã tăng điểm quá nhanh trong một thời gian ngắn.

Đợt tăng điểm này có thể dễ dàng đảo chiều nếu mối quan hệ giữa Trump và Tillerson với Nga trở thành một chủ đề gây bất hòa trong Quốc hội Mỹ. Ngoài ra, cũng chưa có gì đảm bảo chắc chắc sự tăng giá dầu sẽ kéo dài.