09:18 30/01/2017

Donald Trump: “Ưu tiên số 1 là bảo vệ nước Mỹ”

Ngọc Trung

“Vấn đề ở đây không phải là tôn giáo”, tân Tổng thống Mỹ lý giải

Ông Donald Trump cho biết khoảng thời gian 90 ngày tạm cấm nhập cảnh với công dân 7 nước trên chỉ là để cho giới chức Mỹ có thêm thời gian xây dựng chính sách nhập cư phù hợp nhất.
Ông Donald Trump cho biết khoảng thời gian 90 ngày tạm cấm nhập cảnh với công dân 7 nước trên chỉ là để cho giới chức Mỹ có thêm thời gian xây dựng chính sách nhập cư phù hợp nhất.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29/1 đã chính thức lên tiếng bảo vệ cho sắc lệnh tạm thời cấm người dân 7 nước Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria - nhập cảnh vào Mỹ.

Trump ký sắc lệnh nói trên hôm 27/1. Ngay lập tức sắc lệnh đó đã vấp phải sự phản đối của nhiều quốc gia cũng như gây ra xáo trộn tại hàng loạt sân bay quốc tế.

Những người phản đối Trump tuyên bố rằng ông đang làm xấu đi hình ảnh nước Mỹ và thậm chí cáo buộc ông vi hiến.

Bên ngoài Nhà Trắng, hàng ngàn người biểu tình phản đối Trump, với những khẩu hiệu mang dòng chữ “Trục xuất Trump” hay “Nỗi sợ là điều tồi tệ phá hủy tinh thần của một dân tộc”. Tại nhiều thành phố và sân bay trên khắp nước Mỹ như New York, Los Angeles, Boston, Houston, Dallas, hàng chục nghìn người khác biểu tình chống lại sắc lệnh.

Nhưng theo Tổng thống Donald Trump, giới truyền thông Mỹ đã cố tình đưa tin sai lệch về sắc lệnh mới của ông.

Ông lý giải: “Tôi muốn khẳng định rằng sắc lệnh mới không bài trừ đạo Hồi như cách mà báo chí đưa tin. Vấn đề ở đây không phải là tôn giáo, chúng tôi chỉ muốn đẩy lui những nỗi sợ và đảm bảo sự an toàn cho nước Mỹ. Còn đến hơn 40 quốc gia Hồi giáo khác trên thế giới không hề bị tính vào danh sách cấm lần này.”

Ông cho biết, khoảng thời gian 90 ngày tạm cấm nhập cảnh với công dân 7 nước trên chỉ là để cho giới chức Mỹ có thêm thời gian xây dựng chính sách nhập cư phù hợp nhất. 

Trump cũng dẫn lại việc năm 2011, Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama cũng từng cấm người tị nạn Iraq nhập cảnh vào Mỹ trong 6 tháng. 

Ông khẳng định hoàn toàn cảm thông với cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria, và sẽ có cách giúp những đối tượng đang phải chịu thảm kịch, nhưng ưu tiên lớn nhất của ông sẽ là bảo vệ nước Mỹ.

Còn theo Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus, người dân của 7 nước trên đã có thẻ xanh tại Mỹ sẽ được cho phép trở lại Mỹ nhưng sẽ phải chịu trải qua một đợt điều tra thông tin chặt chẽ hơn; điều này cho thấy sự điều chỉnh linh hoạt nhất định so với chính sách ban đầu mà ông Trump đưa ra.

Hai thượnh nghị sỹ John McCain và Lindsey Graham, hai chính trị gia rất có tiếng nói về các vấn đề liên quan đến chính sách ngoại giao của nước Mỹ, đã cùng đưa ra tuyên bố chung phản đối ông Donald Trump. Họ cho rằng sắc lệnh mới chỉ khiến cho khủng bố vào Mỹ nhiều hơn chứ không phải đảm bảo cho nước Mỹ an toàn hơn.

“Chúng tôi lo ngại rằng sắc lệnh mới sẽ chỉ khiến cho những kẻ khủng bố trở nên thù địch hơn. Nước Mỹ không nên cản trở những người đã có thẻ xanh trở về nơi mà họ gọi là nhà”, trích tuyên bố chung của hai thượng nghị sỹ John McCain và Lindsey Graham.

Tuy nhiên, Trump đáp trả trên Twitter: “Hai thượng nghị sỹ ấy chẳng hiểu gì về chính sách nhập cư cả…Những người mang đạo Thiên chúa tại Trung Đông đã mất mạng quá nhiều. Chúng ta không thể để thảm kịch này kéo dài.” 

Theo nhiều chuyên gia chính trị, từ khi tranh cử Tổng thống cho đến nay, ông Donald Trump đã rất khôn khéo khi biết đánh trúng vào nỗi sợ khủng bố của hàng triệu người Mỹ và dùng nó để bảo vệ cho các chính sách giúp cho nước Mỹ an toàn hơn theo lập luận của ông.