15:25 27/03/2018

Đóng cửa đảo du lịch Boracay, Philippines có thể thiệt hại nhiều tỷ USD

Ngọc Trang

Năm ngoái, có khoảng 1 triệu du khách nước ngoài tới Boracay trong tổng số 6,6 triệu du khách tới Philippines

Boracay là một trong những đảo du lịch nổi tiếng nhất tại Philippines - Ảnh: Bloomberg.
Boracay là một trong những đảo du lịch nổi tiếng nhất tại Philippines - Ảnh: Bloomberg.

Kế hoạch đóng cửa đảo du lịch nổi tiếng Boracay của Tổng thống Philippines để cải tạo môi trường có thể sẽ "thổi bay" kế hoạch thu hút 7,4 triệu du khách trong năm nay của nước này, hãng tin Bloomberg cho biết.

Tuần trước, các cơ quan môi trường, du lịch và nội vụ của Philippines gửi đề xuất đóng cửa đảo du lịch Boracay trong 6 tháng kể từ ngày 26/4. Đề xuất này nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Rodrigo Duterte - người trước đó gọi Boracay là một "hố rác" và yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng có biện pháp xử lý tình hình.

Việc xây dựng mất kiểm soát quá gần bờ biển của nhiều cơ sở kinh doanh và thiếu hệ thống xử lý rác thải đã gây ra những hậu quả nặng nề về môi trường tại Boracay - hòn đảo du lịch nổi tiếng bậc nhất của Philippines.

Tuy nhiên, việc đóng cửa tạm thời hòn đảo này được dự báo sẽ gây ra nhiều thiệt hại lớn tới ngành du lịch của Philippines trong năm 2018.

Năm ngoái, có khoảng 1 triệu du khách nước ngoài tới Boracay trong tổng số 6,6 triệu du khách tới Philippines, theo dữ liệu từ Tổng cục Du lịch nước này.

Khi Boracay ngừng kinh doanh du lịch, khoảng 36.000 lao động sẽ bị ảnh hưởng. Theo dữ liệu từ tổ chức phi lợi nhuận Boracay Foundation, có ít nhất 17.000 người bị ảnh hưởng trực tiếp khi các doanh nghiệp ở hòn đảo này đóng cửa. 

"Đây là nhân viên của các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, cửa hàng đồ lặn, lưu niệm, trung tâm du lịch và nhà cung cấp vận tải", Giám đốc Boracay Foundation - Leonard Tirol, nói trong một họp báo hôm 22/3.

Ngoài ra, khoảng 19.000 lao động khác từ các lĩnh vực phi chính thức như massage bãi biển, thợ xăm, bán hàng rong, cũng bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, doanh thu du lịch của Philippines cũng được dự báo sụt giảm mạnh. Từ tháng 1 đến tháng 9/2017, du lịch tại Boracay mang về 56 tỷ Peso (1,07 tỷ USD), tương đương 20% tổng doanh thu cả nước.

"Hiện tại đã có rất nhiều du khách hủy dịch vụ tại Boracay, đặc biệt là du khách Trung Quốc và Hàn Quốc. Họ đã chuyển sang các điểm du lịch khác như Bali và Phuket", Mary Ann Ong - thành viên Hiệp hội Điều hành tour du lịch Philippines nói trong một cuộc phỏng vấn.

Các hãng hàng không cũng được dự báo sẽ chịu thiệt hại nặng khi đảo du lịch này đóng cửa. Theo Paolo Misa, giám đốc marketing của Air Juan - hãng hàng không phục vụ các đường bay giữa Manila và Boracay, và Busuanga, Caticlan, nói với BusinessMirror rằng "Chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng lớn" và cho biết đường bay Boracay/Caticlan chiếm khoảng 15% doanh thu của hãng.

Các hãng hàng không như Philippine Airlines, Cebu Pacific Airways, SkyJet Airways và AirAsia Philippines, với cũng sẽ "tổn hại lớn" trên các đường bay đi/đến Caticlan hoặc Kalibo, đặc biệt là khi các hãng này phải chịu phí hủy và đặt lại vé của khách.

Tuy nhiên, chính quyền của Duterte cũng nói rằng những lợi ích có được trong dài hạn sẽ bù đắp được thiệt hại trong ngắn hạn khi đóng cửa Boracay.

Việc dọn dẹp môi trường tại Boracay sẽ giúp đảm bảo tính bền vững của điểm đến du lịch từng được một tạp chí quốc tế gọi là hòn đảo đẹp nhất thế giới, Bộ trưởng Quy hoạch Kinh tế Philippines Ernesto Pernia nói.