09:23 14/05/2008

Động đất, đòn giáng mạnh vào kinh tế Trung Quốc

Trung Việt

Đã có gần 12.000 người chết, hàng chục nghìn người khác bị thương trong trận động đất vừa xảy ra ở Trung Quốc

Thủ tướng Ôn Gia Bảo đang nói chuyện với những người bị chôn vùi tại một bệnh viện sụp đổ ở Đô Giang Yển (Tứ Xuyên) - Ảnh: AP.
Thủ tướng Ôn Gia Bảo đang nói chuyện với những người bị chôn vùi tại một bệnh viện sụp đổ ở Đô Giang Yển (Tứ Xuyên) - Ảnh: AP.
Theo Tân Hoa xã, tính đến chiều 13/5, đã có gần 12.000 người chết, hàng chục nghìn người khác bị thương trong trận động đất ở Tứ Xuyên và một số tỉnh của Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đã chi khẩn cấp hơn 100 triệu USD và huy động 50 nghìn binh sĩ cứu trợ các nạn nhân.

Sáng ngày 13, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đang có mặt tại huyện Văn Xuyên-nơi động đất gây thiệt hại nhiều nhất-đã triệu tập Hội nghị khẩn cấp Ban Chỉ huy khắc phục hậu quả thiên tai động đất của Quốc vụ viện.

Thiệt hại chưa thể tính hết

Thành phố Miên Trúc tại tỉnh Tứ Xuyên, nơi cách tâm chấn Vấn Xuyên 30 km về phía Đông Nam, hiện còn ít nhất 10.000 người đang bị chôn vùi dưới các đống đổ nát. Số liệu thống kê trước đó cho biết thành phố Miên Trúc đã có ít nhất 1.500 người thiệt mạng trong thảm họa này. Tại huyện Văn Châu, Tứ Xuyên, Bí thư huyện uỷ huyện này cho biết, còn 60 nghìn người chưa liên lạc được.

Trong khi đó, ngày 13/5, Sở Nội vụ tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc, cho biết số nạn nhân thiệt mạng do động đất tại tỉnh này đã lên tới 189 người, và 877 người bị thương, trong đó có 210 người bị thương nặng. Thành phố Long Nam, cách tâm chấn Vấn Xuyên ở Tứ Xuyên khoảng 240 km về phía Đông Bắc, là nơi thiệt hại nặng nhất tỉnh Cam Túc, với 159 người chết.

Cùng ngày, báo chí Trung Quốc đưa tin 37 khách du lịch nước ngoài đã bị thiệt mạng sau khi chiếc xe chở họ bị chôn vùi trong một trận sạt lở đất xảy ra sau động đất. Ngoài ra, nhà chức trách Trung Quốc cũng mất liên lạc với 15 khách du lịch người Anh.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định, trận động đất xảy ra ngày 12/5 ở huyện Văn Xuyên tỉnh Tứ Xuyên là thiên tai đặc biệt nghiêm trọng, Chính phủ Trung Quốc sẽ nỗ lực lớn nhất chi viện vùng thiên tai về sức người và sức của.

Hôm qua, các lực lượng cứu trợ như y tế, cứu hiểm... của Trung Quốc đã nhanh chóng tập trung tại khu vực bị thiên tai động đất, song do giao thông và thông tin ở địa phương bị gián đoạn, cộng thêm thời tiết xấu có mưa đã gây khó khăn rất lớn cho công tác cứu trợ.

Tập trung mọi nguồn lực cho vùng thiên tai

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã yêu cầu tập trung tất cả mọi nỗ lực dỡ bỏ các chướng ngại vật để thông xe tuyến đường giao thông huyết mạch nối thành phố Đô Giang Yến tới các huyện Vấn Xuyên, Mậu và Lí trước 12 giờ trưa 13/5, để kịp thời triển khai công tác cứu hộ những người đang bị vùi lấp trong các đống đổ nát. Hiện vẫn chưa nắm được tình hình cụ thể và mức độ thiệt hại tại các huyện Vấn Xuyên, Mậu và Lí do lực lượng cứu hộ vẫn chưa tới được khu vực này.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo yêu cầu các lực lượng cứu hộ nhanh chóng giải quyết 3 vấn đề: Một là, nhanh chóng cung cấp cho nhân dân vùng bị nạn các loại thực phẩm, nhất là bánh mì, bánh ngọt, sữa tươi, sữa bột, nước uống đóng chai... không để dân đói. Hai là, nhanh chóng huy động số lượng lớn chăn màn, lều bạt cấp phát cho những người mất nhà cửa. Ba là khẩn cấp điều động các đội y tế cùng thuốc men, y cụ đến cứu các nạn nhân.

Bộ Tài chính Trung Quốc chiều 13/5 tuyên bố, theo chỉ đạo thống nhất của Trung ương Đảng CS và Chính phủ Trung Quốc, chi khẩn cấp 860 triệu Nhân dân tệ (hơn 100 triệu USD), để phục vụ công tác cứu trợ. Trong đó, 700 triệu Nhân dân tệ đã cấp cho Quỹ cứu nạn động đất tỉnh Tứ Xuyên, tối 12/5. 160 triệu Nhân dân tệ đã được cấp cho quỹ cứu trợ của các địa phương: Cam Túc, Thiểm Tây, Vân Nam, Trùng Khánh...

Theo các báo Trung Quốc, ngày 13/5, quân đội nước này đã điều động hơn 50.000 binh sĩ tham gia công tác cứu hộ nạn nhân. Khoảng 16.760 binh sĩ đã bắt nỗ lực cứu trợ từ sáng 13/5, trong khi 34.000 binh sĩ khác đang trên đường đến những khu vực bị nạn bằng máy bay, ô tô và hành quân đường bộ.

Ngày 13/3, dư luận quốc tế, lãnh đạo các tổ chức quốc tế và các nước như: Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon, đại diện EU, Tổng thống Mỹ Bush... đã bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân trong trận động đất ở Trung Quốc và Chính phủ Trung Quốc.

Trận động đất xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc đang chuẩn bị cho Thế vận hội Bắc Kinh 2008 và xử lý nhiều vấn đề nan giải khác, như vấn đề Tây Tạng; chống lạm phát...