20:21 26/10/2015

Động đất lớn ở Afghanistan, hơn 100 người chết

An Huy

Theo dự báo của nhà chức trách, con số thương vong có thể gia tăng trong những ngày tới

Một người đàn ông bị thương trong trận động đất ngày 26/10 được đưa vào bệnh viện ở Peshawar, Pakistan - Ảnh: Reuters.<br>
Một người đàn ông bị thương trong trận động đất ngày 26/10 được đưa vào bệnh viện ở Peshawar, Pakistan - Ảnh: Reuters.<br>
Một trận động đất 7,5 độ richter đã xảy ra ngày 26/10 tại khu vực Đông Bắc của Afghanistan, làm thủ đô Kabul của nước này rung chuyển mạnh và ít nhất hơn 100 người thiệt mạng.

Theo tin từ Reuters, trong số những người được xác định đã thiệt mạng trong vụ động đất tính đến 20h tối nay theo giờ Việt Nam, có 24 người ở Afghanistan và 76 người ở Pakistan.

Theo dự báo của nhà chức trách, con số thương vong có thể gia tăng trong những ngày tới do liên lạc đã bị cắt đứt ở phần lớn khu vực dãy núi Hindu Kush nơi có tâm chấn của trận động đất.

Trong một trong những tai nạn tồi tệ nhất liên quan đến vụ động đất được ghi nhận tính tới thời điểm này là 12 nữ sinh thiệt mạng trong một vụ dẫm đạp khi học sinh cố gắng thoát ra khỏi ngôi trường ở tỉnh Takhar của Afghanistan khi động đất xảy ra.

Trận động đất tạo khiến mặt đất rung chuyển ở cả phía Đông Bắc của Ấn Độ và một phần Pakistan, làm hàng trăm người hoảng sợ tháo chạy khỏi các tòa nhà cao tầng.

Theo Cơ quan Thăm dò địa chất Mỹ, trận động đất có tâm chấn sâu 213 km trong lòng đất và nằm cách Kabul 254 km về phía Đông Bắc, thuộc tỉnh Badakhshan của Afghanistan.

Cách đây 1 thập niên, một trận động đất 7,6 độ richter đã xảy ra ở phía Bắc Pakistan, khiến khoảng 75.000 người thiệt mạng.

Khu vực chịu tác động đặc biệt mạnh trong trận động đất vừa xảy ra là tỉnh Chitral thuộc miền Bắc Pakistan. Đã xác định được 11 người thiệt mạng ở địa phương này và con số thương vong được dự báo còn tăng lên.

Ở thành phố Peshawar của Pakistan, đã có 1 người chết và ít nhất 150 người khác bị thương trong trận động đất.

Theo các tổ chức cứu trợ quốc tế ở Afghanistan, sóng điện thoại di động đang trong tình trạng bị mất ở nhiều khu vực bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi không rõ mức độ thiệt hại lớn tới mức nào. Nhiều đường dây điện thoại đã bị cắt”, ông Scott Anderson, Phó trưởng văn phòng điều phối nhân đạo của Liên hiệp quốc ở Kabul, cho biết.

Trận động đất lớn này xảy ra gần đúng 6 tháng sau trận động đất tồi tệ nhất trong lịch sử ở Nepal. Trận động đất ngày 25/4 ở Nepal đã khiến 9.000 người thiệt mạng và 900.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại.

Khu vực Nam Á là nơi từng xảy ra nhiều trận động đất lớn do sự dịch chuyển của các tầng địa chất.