08:53 07/02/2018

Động đất mạnh ở Đài Loan, hơn 200 người thương vong

Thăng Điệp

Hai người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương trong trận động đất 6,4 độ richter vào đêm thứ Ba ở Đài Loan

Nhiều tòa nhà cao tầng đã bị hư hại trong trận động đất ngày 6/2 ở Đài Loan - Ảnh: EPA/BBC.
Nhiều tòa nhà cao tầng đã bị hư hại trong trận động đất ngày 6/2 ở Đài Loan - Ảnh: EPA/BBC.

Một trận động đất mạnh 6,4 độ richter đã xảy ra ở Đài Loan vào đêm ngày thứ Ba, làm hai người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương - hãng tin AP dẫn lời giới chức vùng lãnh thổ cho hay.

Nền khách sạn Marshal tại Hualien đã bị sụt lún, khiến một nhân viên thiệt mạng. Một nạn nhân khác thiệt mạng trong một tòa chung cư - theo thông tin từ cơ quan cứu hỏa và cứu hộ Đài Loan.

Chen Minghui, một nhân viên bảo trì được cứu sau khi mắc kẹt trong tầng hầm khách sạn Marshal, nói rằng độ rung chuyển mà trận động đất gây ra là hiếm gặp ở Đài Loan. "Lúc đầu, động đất không mạnh lắm. Ở Đài Loan vẫn hay có động đất nhẹ, và chẳng có gì đáng ngại. Nhưng sau đó, sự rung chuyển thực sự đáng sợ", ông Chen nói.

Nhiều tòa nhà đã bị xê dịch, buộc lực lượng cứu hộ phải sử dụng thang, dây thừng và cần cẩu để giải cứu cư dân. Truyền thông Đài Loan cho hay, một khách sạn có tên Beautiful Life đã bị động đất làm nghiêng sang một bên.

Nhiều cây cầu và một số đường cao tốc đã phải đóng cửa để kiểm tra độ an toàn sau động đất.

Do các đợt dư chấn tiếp tục được ghi nhận, cư dân nhiều khu vực bị ảnh hưởng đã được nhà chức trách đưa đến nơi trú ẩn an toàn, trong đó có một sân bóng chày mới xây. Tại đây, người dân được cung cấp nơi trú ngụ và thức ăn nóng đầy đủ.

Phát biểu tại một trung tâm quản lý khủng hoảng ở Đài Bắc, phát ngôn viên nội các Hsu Kuo-yong nói các tuyến đường sắt không bị ảnh hưởng và đường băng của sân bay Hualien vẫn nguyên vẹn sau động đất.

"Chúng tôi đang ưu tiên tạo điều kiện để người dân ở Hualian có thể về nhà và gặp người thân", ông Hsu nói.

Hualian là thành phố có 100.000 dân và là một địa điểm du lịch được ưa chuộng ở Đài Loan.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) nói trận động đất có tâm chấn nằm ở độ sâu khoảng 9,5 km, cách Hualian khoảng 21 km về phía Đông Bắc, tại vùng bờ biển phía Đông của Đài Loan.

Trước đó, vào cuối tuần vừa rồi, một trận động đất khác cũng xảy ra ở ngoài khơi Hualien, khu vực nằm trên "vành đai lửa Thái Bình Dương" vốn có nhiều hoạt động địa chất trải rộng từ vùng Alaska của Mỹ cho tới Đông Nam Á.

Cách đây đúng 2 năm, một trận động đất 6,4 độ richter đã khiến phía Nam của đảo Đài Loan rung chuyển, một tòa chung cư đổ sập và 115 người chết. Sau vụ đó, 5 người có liên quan đến việc xây dựng tòa chung cư đã bị điều tra, xét xử vì hành vi tác trách và lĩnh án tù.

Vào năm 1999, miền Trung của Đài Loan hứng chịu một trận động đất 7,6 độ richter, khiến hơn 2.300 người thiệt mạng.

Động đất thường xuyên xảy ra ở Đài Loan, nhưng chủ yếu là các trận động đất nhỏ, ít hoặc hầu như không gây thiệt hại.