13:03 24/08/2016

Động đất mạnh ở Italy, “một nửa thị trấn biến mất”

Bình Minh

Người dân ở nhiều thị trấn và thành phố ở nước này đã tháo chạy ra đường

Nhiều tòa nhà đổ sập trong trận động đất ở miền Trung Italy ngày 24/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Nhiều tòa nhà đổ sập trong trận động đất ở miền Trung Italy ngày 24/8 - Ảnh: Reuters.<br>
Một trận động đất mạnh đã xảy ra ở miền Trung Italy vào sáng sớm ngày 24/8, khiến nhiều tòa nhà đổ sập và có thương vong. Do hoảng sợ, người dân ở nhiều thị trấn và thành phố ở nước này đã tháo chạy ra đường.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Cơ quan Nghiên cứu địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất có cường độ 6,2 độ richter, tâm chấn nằm gần thị trấn Norcia thuộc vùng Umbria của Italy vào lúc 3h36 sáng theo giờ địa phương.

Sergio Pirozzi, thị trưởng của Amatrice, một thị trấn nhỏ nằm trong vùng động đất, cho biết thị trấn đã hứng chịu thiệt hại lớn. “Một nửa thị trấn biến mất. Có nhiều người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát… Có lở đất và một cây cầu có thể đã bị sập”, ông Pirozzi nói với RAI - kênh truyền hình quốc gia Italy.

Reuters cũng dẫn nguồn từ RAI, nói rằng có ít nhất 6 người được xác nhận đã thiệt mạng trong vụ động đất.

Cơ quan bảo vệ dân sự của Italy nói rằng vụ động đất là “nghiêm trọng”. Phát ngôn viên cứu hỏa Luca Cari nói: “Đã có thông tin về thương vong ở vùng động đất”, nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể.

Những thị trấn bị ảnh hưởng nặng nề nhất được cho là Accumoli, Amatrice, Posta, và Arquata del Tronto - ông Cari cho biết. Cũng theo phát ngôn viên này, máy bay trực thăng sẽ sớm được điều đi để đánh giá thiệt hại mà vụ động đất gây ra.

“Động đất quá mạnh. Cứ như là cái giường của tôi đang di chuyển trong phòng trong lúc tôi đang nằm trên nó”, bà Lina Mercantini, một người dân ở vùng Ceselli, cho biết.

“Chúa ơi, thật là khủng khiếp. Tất cả các bức tường đều nứt toác và những cuốn sách rơi hết ra khỏi giá”, bà Olga Urbani ở thị trấn Scheggino nói.

Cư dân ở thành phố Rome, nơi cách tâm chấn của vụ động đất khoảng 170 km, đã choàng tỉnh khi vụ động đất khiến đồ đạc trong nhà di chuyển và các bóng đèn rung rinh ở phần lớn miền Trung Italy.

Dư chấn 5,5 độ richter đã xảy ra ở cùng khu vực chỉ một giờ sau trận động đất ban đầu.

Trên mạng xã hội Twitter, phát ngôn viên của Thủ tướng Italy Matteo Renzi nói rằng Chính phủ nước này đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan bảo vệ dân sự và theo dõi sát sao tình hình.

Trận động đất lớn gần đây nhất xảy ra ở Italy là vào năm 2009, với tâm chấn ở thành phố miền Trung nước này L’Aquila, khiến hơn 300 người thiệt mạng.