08:23 18/06/2018

Động đất mạnh ở "trung tâm công nghiệp" Nhật Bản

Thăng Điệp

Trận động đất với cường độ 5,9 độ richter xảy ra vào buổi sáng thứ hai, lúc 7h58 sáng theo giờ địa phương

Vùng Kansai, nơi có thành phố Osaka, là một trong những trung tâm sản xuất công nghiệp của Nhật Bản.
Vùng Kansai, nơi có thành phố Osaka, là một trong những trung tâm sản xuất công nghiệp của Nhật Bản.

Một trận động đất với cường độ mạnh đã xảy ra ở thành phố Osaka, một trong những trung tâm của nền công nghiệp Nhật Bản, vào buổi sáng ngày thứ Hai. Tuy nhiên, theo đánh giá ban đầu, không có thiệt hại đáng kể nào về người và tài sản.

Theo tin từ Bloomberg, trận động đất với cường độ 5,9 độ richter xảy ra vào lúc 7h58 sáng theo giờ địa phương, với tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km trong lòng đất. Những đợt rung lắc mạnh xảy ra trên khắp vùng Kansai, nhưng không có cảnh báo sóng thần, có thể do tâm chấn nằm sâu trong nội địa.

Tuy vậy, đây vẫn là một trận động đất thuộc cấp 6 trên thang động đất có 7 cấp độ của Nhật Bản.

Chánh thư ký nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói với các nhà báo tại một cuộc họp báo được tổ chức khẩn rằng chưa có thông tin nào cho thấy xảy ra thiệt hại lớn. Ông Suga cũng cho biết Thủ tướng Shinzo Abe đã yêu cầu các bộ ngành hữu quan thu thập thông tin về trận động đất.

Toàn bộ các chuyến tàu tại thành phố Osaka đã bị dừng. Các chuyến tàu viên đạn trong khu vực bị dừng tới tận vùng Fukuoka ở miền Nam Nhật Bản. Vào thời điểm 8h20 sáng, 170.000 ngôi nhà trong vùng bị mất điện - công ty điện lực Kansai Electric Power Co. cho hay.

Hãng thông tấn Kyodo nói rằng hai nhà máy điện hạt nhân trong vùng là Ohi và Takahama không xảy ra thiệt hại nào.

Vùng Kansai, nơi có thành phố Osaka, là một trong những trung tâm sản xuất công nghiệp của Nhật Bản, với cơ sở sản xuất của nhiều công ty lớn như Panasonic, Nintendo, Keyence… Từ lâu, vùng này đã lo sợ khả năng phải hứng một trận động đất lớn.

Năm 1995, một trận động đất mạnh 6,9 độ richter đã xảy ra ở vùng Kobe láng giềng với vùng Kansai đã khiến hơn 6.000 người thiệt mạng.