11:40 06/01/2016

Động đất ở Triều Tiên có thể do vụ thử hạt nhân

An Huy

Một vụ động đất mạnh 5,1 độ richter xảy ra ở Triều Tiên sáng 6/1 có thể là do nước này thực hiện thử thiết bị hạt nhân

Người dân Triều Tiên tập trung ở Quảng trường Kim Nhật Thành, thủ đô Bình Nhưỡng để nghe nhà lãnh đạo Kim Jong Un phát biểu nhân dịp năm mới 2016. Ảnh do hãng thông tấn Triều Tiên KCNA công bố ngày 5/1 - Nguồn: Reuters.<br>
Người dân Triều Tiên tập trung ở Quảng trường Kim Nhật Thành, thủ đô Bình Nhưỡng để nghe nhà lãnh đạo Kim Jong Un phát biểu nhân dịp năm mới 2016. Ảnh do hãng thông tấn Triều Tiên KCNA công bố ngày 5/1 - Nguồn: Reuters.<br>
Một vụ động đất mạnh 5,1 độ richter ghi nhận được gần khu vực thử hạt nhân của Triều Tiên sáng 6/1 có thể là do con người tạo ra - hãng tin Bloomberg dẫn lời cơ quan dự báo khí tượng-thủy văn của Hàn Quốc nhận định. Đánh giá này dẫn tới khả năng Bình Nhưỡng vừa tiến hành một vụ thử thiết bị hạt nhân.

Cơ quan Nghiên cứu Địa chất Mỹ cho biết, vụ động đất này có độ sâu 10 km, trong khi hệ thống cảnh báo động đất của Trung Quốc ghi nhận độ sâu của vụ động đất ở mức 0. Tâm chấn của vụ động đất nằm ở vị trí 19 km từ khu vực Sungjibaegam của Triều Tiên.

Vào năm 2013, một vụ động đất mạnh 4,9 độ richter ở địa điểm tương tự đã được ghi nhận trước khi Triều Tiên lên tiếng xác nhận tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba.

Nhật Bản cũng đã lên tiếng về vụ động đất này ở Triều Tiên, nói rằng đây có thể là một vụ thử hạt nhân. Chánh Văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga phát biểu trước báo giới rằng dựa trên kinh nghiệm để đánh giá, nhiều khả năng Bình Nhưỡng vừa thực hiện xong một vụ thử thiết bị hạt nhân.

Ông Suga cho biết Tokyo đang thu thập và đánh giá thông tin về vụ việc. Chính phủ Nhật cũng sẽ triệu tập cuộc họp của lực lượng chuyên trách về vấn đề Triều Tiên.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yohap cho hay, Bình Nhưỡng đã phát đi một thông báo về việc sẽ đưa ra một tuyên bố quan trọng vào giữa ngày hôm nay theo giờ địa phương. Một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Chính phủ nước này sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp.

Chỉ số Kospi của thị trường chứng khoán Hàn Quốc giảm 0,6%, đồng Won cũng mất giá 0,6% so với đồng USD.

Cách đây ít lâu, Yonhap đưa tin nói Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho vụ thử vũ khí nhiệt hạch tại khu vực Punggye-ri. Cuối năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố nước này sở hữu bom nhiệt hạch - loại vũ khí có sức công phá mạnh gấp nhiều lần so với bom nguyên tử - và sẵn sàng kích hoạt bom để bảo vệ phẩm giá đất nước.

Tháng 9/2015, Triều Tiên đe dọa sẵn sàng sử dụng vũ khí nguyên tử để chống lại Mỹ vào bất kỳ lúc nào và cơ sở hạt nhân chính của nước này đang hoạt động hết công suất.

Thời gian qua, Bình Nhưỡng thường xuyên tiến hành các vụ phóng thử tên lửa. Sáng 6/1, báo chí Hàn Quốc loan tin có thể Triều Tiên đã thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm vào tháng trước.

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Chang Yong Seok thuộc Viện nghiên cứu Hòa bình và thống nhất hai miền Triều Tiên thuộc Đại học Quốc gia Hàn Quốc ở Seoul, nhận định rằng nếu Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân thứ tư, thì điều đó “hoàn toàn nằm ngoài dự kiến”.

“Đó có thể là một nỗ lực nhằm tăng cường năng lực hạt nhân, nhưng sẽ che mờ triển vọng Kim Jong Un thăm Trung Quốc trong năm nay”, ông Chang nói.

Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới 2016 mới đây, ông Kim Jong Un cam kết sẽ hành động tích cực để cải thiện quan hệ với Hàn Quốc và kêu gọi Seoul không có bất kỳ hành động nào phá vỡ các cuộc đàm phán song phương. Tuy không đề cập cụ thể đến chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo nói lực lượng của Triều Tiên sẽ phát triển “năng lực tấn công” đa dạng vì mục đích phòng thủ.