17:00 09/10/2012

Đông Dương Telecom vẫn theo đuổi thị trường viễn thông di động

Mạnh Chung

“Đông Dương Telecom đang triển khai và vẫn theo đuổi tham gia vào thị trường viễn thông di động”

Ông Nguyễn Minh Khánh, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom cho biết, Đông Dương Telecom đang triển khai và vẫn theo đuổi tham gia vào thị trường viễn thông di động.
Ông Nguyễn Minh Khánh, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom cho biết, Đông Dương Telecom đang triển khai và vẫn theo đuổi tham gia vào thị trường viễn thông di động.
“Đông Dương Telecom đang triển khai và vẫn theo đuổi tham gia vào thị trường viễn thông di động”.

Ông Nguyễn Minh Khánh, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom (Indochina Telecom) đã khẳng định với VnEconomy như vậy, bên lề hội nghị giao ban quản lý nhà nước lần 2 với các doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng, tại Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), sáng 9/10.

Trước đây ít hôm, thông tin về khả năng tham gia thị trường viễn thông di động của mạng ảo (doanh nghiệp không có hạ tầng mạng) Đông Dương Telecom lại được nhắc đến, khi ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, Bộ đã gửi “tối hậu thư” cho Đông Dương Telecom yêu cầu doanh nghiệp báo cáo tình hình triển khai thực tế.

Vì thế, nhiều phân tích, nhìn nhận được đưa ra về khả năng tham gia thị trường của mạng di động ảo Đông Dương Telecom, dường như chỉ còn là trong… giấc mơ và “cánh cửa” gia nhập thị trường viễn thông của các mạng di động ảo gần như đã khép lại. Các doanh nghiệp được cấp phép mạng di động ảo gồm Đông Dương Telecom và Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi giấy phép.

Ông Phạm Hồng Hải cho biết, đúng ra từ cuối năm ngoái, cơ quan quản lý nhà nước đã phải thu hồi giấy phép của Đông Dương Telecom, nhưng khi đó, doanh nghiệp đã đưa ra những giải trình hợp hợp lý và khẳng định, cam kết sẽ triển khai cung cấp dịch vụ ra thị trường nên Bộ chưa thu hồi giấy phép.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp vẫn chưa có động thái gì cho thấy sẽ triển khai nên Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra “tối hậu thư” và nếu doanh nghiệp không làm gì thì sẽ buộc phải thu hồi giấy phép.
 
Trước câu hỏi, liệu sắp tới Đông Dương Telecom có bị thu giấy phép và chấp nhận rời bỏ thị trường, Phó tổng giám đốc Đông Dương Telecom Nguyễn Minh Khánh lý giải, trong trường hợp doanh nghiệp được cấp giấy phép nhưng không triển khai thì cơ quan quản lý mới tính đến xem xét thu hồi nhưng hiện chúng tôi vẫn đang triển khai, chỉ vướng mỗi đàm phán thôi.

“Về mặt chủ trương thì tất cả đồng ý rồi (cụ thể Đông Dương Telecom đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc về dùng chung hạ tầng mạng 3G với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) – PV) nhưng về quan điểm, thỏa thuận chi tiết thì các bên vẫn chưa thống nhất, vì thế vướng mắc lúc này của Đông Dương Telecom là ở khâu đàm phán với Viettel”, ông Khánh cho biết.
 
Theo ông Khánh, doanh nghiệp này vẫn đang đàm phán và nỗ lực, quyết tâm theo đuổi tham gia thị trường viễn thông di động và phía Cục Viễn thông cũng đang tạo điện kiện hỗ trợ cho Đông Dương đàm phán chứ chưa có chuyện thu hồi gì. Theo nhìn nhận của vị này thì triển vọng tham gia thị trường viễn thông của Đông Dương vẫn tốt và nhiều khả thi.

Trước đây, vào thời điểm giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động (tháng 8/2009), lãnh đạo Indochina Telecom dự định đến hết năm 2009, mạng di động này sẽ đi vào triển khai và sau đó đơn vị sẽ cung cấp dịch vụ ra thị trường. Doanh nghiệp này sẽ sử dụng đầu số 099 (với hai dải số là 0998 và 0999) và chia sẻ sử dụng chung mạng vô tuyến 3G với Viettel.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh doanh khó khăn và thị trường đang cạnh tranh khắc nghiệt như hiện nay, cùng với đó là việc một số doanh nghiệp, đối tác viễn thông gặp thất bại và rời bỏ thị trường, cơ hội tham gia thị trường của những mạng nhỏ như Đông Dương Telecom được nhìn nhận là vô cùng mờ nhạt.