15:37 26/11/2015

Đồng Euro xuống thấp nhất 7 tháng so với USD

Thu An

Tính từ đầu tháng 11 cho đến nay, đồng Euro đã mất 3,5% giá trị so với đồng USD

Chủ tịch ECB Mario Draghi tuyên bố: “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp lạm phát tăng nhanh, hiện tại nó đang ở mức quá thấp” - Ảnh: Financial Times.
Chủ tịch ECB Mario Draghi tuyên bố: “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp lạm phát tăng nhanh, hiện tại nó đang ở mức quá thấp” - Ảnh: Financial Times.
Phiên giao dịch ngày hôm nay (26/11) trên thị trường châu Á, đồng Euro rớt xuống mức thấp nhất 7 tháng so với đồng USD và đồng Yên sau thông tin Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chuẩn bị đưa ra gói kích thích kinh tế mới trong buổi họp chính sách vào tuần sau, theo tin từ Reuters.

Từ đầu tháng 11 cho đến nay, đồng tiền chung châu Âu không ngừng giảm giá bởi giới đầu tư cho rằng động thái chính sách tiền tệ của ECB và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng như Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) sẽ đối nghịch với nhau.

Trong khi FED chuẩn bị nâng lãi suất cơ bản đồng USD và Nhật đã tuyên bố sẽ không thay đổi định hướng chính sách tiền tệ thì ECB đang cân nhắc làm ngược lại.

“Chúng tôi cho rằng ECB sẽ hạ lãi suất tiền gửi trong tuần tới. Chính vì vậy, nhà đầu tư đang bán mạnh đồng Euro, nhiều khả năng cuối tuần sau tỷ giá giao dịch đồng Euro sẽ chạm ngưỡng 1,05 USD đổi 1 Euro”, ông Mansoor Mohi-uddin, chuyên gia chiến lược thị trường cao cấp tại Ngân hàng Hoàng gia Scotland tại Singapore, dự báo.

Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay tại thị trường Tokyo, đồng Euro giao dịch với đồng USD ở mức 1,0622 USD/Euro, trong phiên đã có lúc đồng Euro hạ xuống mức 1,0566 USD/Euro.

So với đồng Yên, Euro hạ 0,2% xuống mức 130,20 Yên/Euro, trong phiên đã có lúc đồng tiền này chạm mức 122,74 Yên/Euro. Đồng USD chốt phiên với đồng Yên ở mức 122,57 Yên/USD.

Tính từ đầu tháng 11 cho đến nay, đồng Euro đã mất 3,5% giá trị so với đồng USD và như vậy có mức hạ sâu nhất so với các đồng tiền khác của nhóm các nước công nghiệp phát triển G7. Trong cùng thời gian trên, đồng Yên hạ giá 1,6%.

Trong tuần trước, Chủ tịch ECB Mario Draghi tuyên bố: “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp lạm phát tăng nhanh, hiện tại nó đang ở mức quá thấp.”

Chuyên gia tại Goldman Sachs dự báo nhiều khả năng đồng Euro sẽ tiếp tục mất giá ít nhất trong 2 tuần sắp tới.

Khảo sát của Reuters thực hiện với các chuyên gia trên thị trường tiền tệ cho thấy khả năng FED nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong buổi họp chính sách ngày 15,16/12 đã lên đến 72%.

Trong khi đó, đồng đôla Úc tiếp tục hạ giá sau khi Cục thống kê nước này công bố đầu tư doanh nghiệp trong quý 3/2015 giảm 9,2%, mức hạ sâu nhất từ năm 1989.