10:43 07/10/2021

Đồng Nai cần 120.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở đến năm 2025

Thanh Xuân -

Trong đó, vốn cho đầu tư nhà ở thương mại là gần 45,83 nghìn tỷ đồng, vốn đầu tư nhà ở xã hội gần 2,54 ngàn tỷ đồng, vốn xây dựng nhà ở công vụ 12 tỷ đồng và xây dựng nhà tái định cư là 10,5 ngàn tỷ đồng...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo tỉnh Đồng Nai, hiện nay diện tích bình quân nhà ở đầu người của tỉnh chưa đạt yêu cầu đề ra. Trong những năm tới, Đồng Nai sẽ đẩy mạnh việc xây dựng nhà ở cho người dân, do đó cần nguồn vốn lớn, lên tới hàng trăm ngàn tỷ đồng để triển khai các dự án.

Cụ thể, giai đoạn đến năm 2025, cần hơn 120 nghìn tỷ đồng để phát triển nhà ở. Trong đó, vốn cho đầu tư nhà ở thương mại là gần 45,83 nghìn tỷ đồng; vốn đầu tư nhà ở xã hội gần 2,54 ngàn tỷ đồng; vốn xây dựng nhà ở công vụ 12 tỷ đồng và xây dựng nhà tái định cư là 10,5 ngàn tỷ đồng. Tương tự, giai đoạn 2026 - 2030, nguồn vốn dự kiến cần 162,6 nghìn tỷ đồng.

Để phát triển diện tích nhà ở, Đồng Nai sẽ đa dạng hóa các nguồn vốn và phương thức đầu tư xây dựng, chủ yếu thu hút vốn ngoài ngân sách, đồng thời tiếp tục chính sách vốn vay ưu đãi trong xây dựng nhà ở xã hội.

Hiện nay, Đồng Nai có 5 khu vực đô thị hóa nhanh, thu hút nhiều lao động đến làm việc và sinh sống là: TP.Biên Hòa, các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom và Vĩnh Cửu. Đây cũng là những khu vực có nhiều người lao động đang cần mua nhà nhưng cung quá ít không đáp ứng được cầu. Vì vậy, người lao động phải đã phải thuê phòng nhà trọ để ở. Các phòng trọ đa số chật hẹp, xuống cấp, thiếu không gian sinh hoạt nên khi xuất hiện một vài ca nhiễm virus SARS-CoV-2 rất dễ bùng phát thành ổ dịch và lây lan nhanh.

Đáng chú ý có TP.Biên Hòa hiện với khoảng 1,2 triệu người nên nhu cầu về nhà ở là rất lớn, đặc biệt nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Thành phố đang tiến hành rà soát lại quy hoạch, quỹ đất để mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào dự án nhà ở xã hội và đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các căn hộ bán, cho thuê đối với người dân thuộc nhóm này.

Tuy nhiên, thời gian qua, doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội khó tiếp cận được nguồn vốn lãi suất thấp lại thêm các thủ tục đầu tư rườm rà, phức tạp nên các doanh nghiệp không “mặn mà” với việc triển khai nhanh dự án.

Gần đây, trong các cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành và địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã liên tục nhắc nhở các địa phương có đông người lao động phải ưu tiên triển khai các dự án nhà ở  để đảm bảo đời sống cho người dân. Đặc biệt là các tỉnh, thành có đông dân cư như: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương.