17:38 24/06/2021

Đồng Nai cần dùng công nghệ để kiểm soát người từ vùng dịch

Nhật Dương -

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Đồng Nai phải tiếp tục tập trung ngăn chặn, không để dịch xâm nhập vào địa bàn. Đồng thời, kiểm soát chặt người đi từ TP.HCM, Bình Dương sang tỉnh và ngược lại…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với tỉnh Đồng Nai ngày 24/6. Ảnh - VGP/Đình Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với tỉnh Đồng Nai ngày 24/6. Ảnh - VGP/Đình Nam.

Ngày 24/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp trực tuyến với tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

NGUY CƠ DỊCH BỆNH XÂM NHẬP RẤT LỚN

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, với đặc thù có mối liên hệ mật thiết với TP.HCM và tỉnh Bình Dương, nên khả năng dịch bệnh xâm nhập vào Đồng Nai rất lớn.

Trên địa bàn tỉnh có khoảng 1,2 triệu công nhân, trong đó có 600.000 người làm việc trong các khu công nghiệp. “Nếu không kiểm soát chặt chẽ, không hạn chế di chuyển giữa vùng có dịch về địa phương, chắc chắn Đồng Nai sẽ có nhiều ca mắc trong thời gian tới”, ông Phan Huy Anh Vũ cho biết.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng, tỉnh hoàn toàn không có tư tưởng “ngăn sông cấm chợ”, hàng hoá vẫn liên thông. Các doanh nghiệp đến làm việc đều đề nghị tỉnh phải cố giữ, bởi nếu để dịch xâm nhập là đứt gãy chuỗi sản xuất, doanh nghiệp nguy cơ phá sản.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, dù số ca Covid-19 ở Đồng Nai hiện nay là ca đơn lẻ, rõ nguồn xâm nhập. Tuy nhiên, với đặc thù là địa bàn giáp ranh với nhiều địa phương dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nguy cơ trong thời gian tới là rất cao.

Do đó, tỉnh Đồng Nai cần đánh giá rõ nguy cơ, trên cơ sở đó xây dựng các kịch bản ứng phó phù hợp với từng mức độ dịch. Triển khai các giải pháp giám sát chặt chẽ công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp. Triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà có sự giám sát của ngành y tế…

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khuyến nghị Đồng Nai nên có chiến lược xét nghiệm phù hợp, đặc biệt việc bảo vệ các bệnh viện, cơ sở y tế để phát hiện sớm, nhanh các trường hợp có dấu hiệu lâm sàng mắc Covid-19 khi đến khám, chữa trị. Phối hợp nhuần nhuyễn phương thức xét nghiệm nhanh, mẫu đơn, mẫu gộp.

Bộ Y tế sẽ phân công Bệnh viện Chợ Rẫy hướng dẫn Đồng Nai trong việc chuẩn bị cơ sở hồi sức; điều 1 máy thở ECMO để tỉnh sớm triển khai khu hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng với số lượng từ 10-20 giường và tăng lên 50 giường trong thời gian tới.​

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh - VGP. 
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh - VGP. 

KIỂM SOÁT CHẶT KHÔNG PHẢI LÀ "NGĂN SÔNG CẤM CHỢ"

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Đồng Nai tiếp tục tập trung ngăn chặn, không để dịch xâm nhập vào địa bàn. Đồng Nai nằm sát TP.HCM, có hơn nửa triệu công nhân trong khu công nghiệp, có bến cảng, giao thương lớn với Bình Dương… Vì vậy, nếu để dịch bệnh xâm nhập sẽ “cực kỳ khó khăn”. Do đó, tỉnh phải kiểm soát chặt chẽ người đi từ TP.HCM, Bình Dương sang và ngược lại.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Kiểm soát chặt không phải là “ngăn sông cấm chợ” mà cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát người di chuyển từ các địa phương có dịch.

Đồng Nai cần có giải pháp quản lý lịch trình di chuyển cụ thể của công nhân ở từng phân xưởng, nhà máy,  nhất là những người đang sinh sống ở địa phương khác.

Tỉnh cũng cần tổ chức tập huấn, kết hợp kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp, khu công nghiệp chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch chủ động. Tổ chức lại ca, kíp sản xuất gắn với nơi cư trú, kể cả việc bố trí tạm thời công nhân lưu trú lại trong nhà máy, khu công nghiệp.

Về xét nghiệm, Phó Thủ tướng lưu ý Đồng Nai cần có sự điều phối, chỉ đạo thống nhất, ứng dụng công nghệ thông tin ngay từ khâu lấy mẫu, xét nghiệm đến khớp nối kết quả bảo đảm nhanh chóng, chính xác, kịp thời.

Tỉnh cần bàn rất kỹ, tính toán các phương án tiếp cận để khi xuất hiện ca nhiễm thì không bị động, bình tĩnh căn cứ vào thực tiễn, quyết định khoanh thật gọn, thật chặt, thật nghiêm ngặt, tập trung toàn lực để dập dịch ngay từ đầu.

Phó Thủ tướng yêu cầu, trong tình huống chưa thể xác định được chỗ hẹp thì tạm thời khoanh rộng, nhưng sau đó khẩn cấp điều tra dịch tễ để khoanh gọn lại. Tuyệt đối tránh tình trạng ngoài thì phong toả chặt, nhưng bên trong lại không có đủ lực lượng để quản lý.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế họp với các địa phương để thống nhất cơ chế phối hợp, thống nhất các giải pháp cụ thể, đồng bộ, quản lý chặt chẽ người qua lại giữa các tỉnh trong khu vực, tránh để dịch bệnh lây lan giữa các địa bàn.