17:03 15/02/2022

Đồng Nai ghi nhận 1.300 giáo viên, học sinh nhiễm Covid-19 qua xét nghiệm nhanh trước khi trở lại trường

Thanh Xuân

Các địa phương đã lấy khoảng 327.000 mẫu test nhanh cho cán bộ, giáo viên, học sinh và ghi nhận 1.300 trường hợp nhiễm Covid-19. Nhóm này sẽ điều trị theo hướng dẫn của cơ sở y tế phường, xã...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 14/2, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai thông tin có hơn 650.000 học sinh các cấp học trên địa bàn trở lại học trực tiếp tại trường sau thời gian dài học trực tuyến vì dịch Covid-19. Để chuẩn bị cho công tác này thì các trường mầm non, tiểu học và nhiều trường THCS trên địa bàn tỉnh đều đồng loạt tiến hành xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho trẻ em, học sinh chưa đến tuổi tiêm vaccine phòng Covid-19 và giáo viên nhằm phát hiện những trường hợp mắc Covid-19.

Theo đó, các địa phương đã lấy khoảng 327.000 mẫu test nhanh cho cán bộ, giáo viên và học sinh phát hiện 1.300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Nhóm này sẽ được điều trị theo hướng dẫn của cơ sở y tế phường, xã. Trong thời gian điều trị, học sinh không đến trường học mà tiếp tục học trực tuyến cho đến khi khỏi bệnh. 

Được biết, trước khi học sinh các cấp trở lại trường học tập trung, toàn tỉnh có 350 trường học công lập tổ chức thí điểm cho học sinh học trực tiếp. Theo thông tin từ các trường hiện có hơn 230.000 học sinh đã tiêm vaccine phòng Covid-19. Trong đó học sinh tiêm 2 mũi là 211.600 em, chiếm tỷ lệ 91,88%; giáo viên, cán bộ quản lý tiêm 3 mũi là 33.630/46.218 người.

Không chỉ ở Đồng Nai, trong thời gian này ghi nhận nhiều cán bộ, giáo viên và học sinh nhiễm Covid-19 mà tại Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng cho biết, tính đến ngày 14/2, ngành Giáo dục và Đào tạo xác định được 22.652 ca mắc, gồm 1.288 giáo viên và 21.364 học sinh. Trong đó có 6.104 ca chưa tiêm vaccine.

Trước tình hình này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đánh giá, việc trẻ đến trường hay ở nhà thì nguy cơ nhiễm bệnh là như nhau, vì vẫn có tiếp xúc với ông bà, bố mẹ, người thân có nguy cơ mang bệnh. Quan điểm chỉ đạo của ngành là nhà trường luôn sẵn sàng mở cửa đón học sinh đến trường dù chỉ có 1 em.

Hiện nay, qua kiểm tra thực tế tại một số trường trong ngày đầu đi học trở lại sau Tết cho thấy, các nhà trường đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch và rất thận trọng khi đón trẻ đến trường. Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh đến trường thực tế vẫn còn thấp, nhất là cấp mầm non với 15%, tiểu học 28%. Riêng với cấp mầm non nhà trường đón trẻ là dựa trên tinh thần tự nguyện của gia đình. Trong thời gian này chương trình đào tạo không đặt nặng về kiến thức, chủ yếu ôn tập và rèn luyện kỹ năng.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng cũng có văn bản đề nghị các quận, huyện phối hợp chỉ đạo các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý thống nhất sự chỉ đạo tổ chức dạy học trực tiếp tại địa phương, tạo thuận lợi cho phụ huynh trong việc đưa đón, chăm sóc học sinh.

Trường hợp học sinh có kết quả dương tính với Covid-19 qua xét nghiệm nhanh, không nhất thiết xét nghiệm bằng phương pháp PCR sẽ được nghỉ học và thực hiện điều trị theo hướng dẫn của các cơ quan y tế. Các nhà trường có trách nhiệm tổ chức cho học sinh học bằng hình thức trực tuyến, bổ trợ… đảm bảo cho học sinh được tiếp cận kiến thức cơ bản, cốt lõi. Các học sinh còn lại của lớp đi học bình thường, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 đã ban hành của các cơ quan chức năng.