18:25 07/07/2021

Đồng Nai huỷ cho phép dự án King Bay bán nhà hình thành trong tương lai

Ban Mai

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai vừa có công văn số 2035 về việc huỷ bỏ văn bản 1054 về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại khu A2 thuộc dự án King Bay…

(Dự án King Bay tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai)
(Dự án King Bay tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai)

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã giao Sở Xây dựng tỉnh này chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh, kiến nghị của các công dân liên quan đến dự án dự án Khu dân cư 125 ha tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch (dự án King Bay) do Công ty cổ phần Free Land làm chủ đầu tư.

CHƯA HOÀN CHỈNH CÁC ĐIỀU KIỆN VỀ CHUYỂN NHƯỢNG

Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã nhận được đơn phản ánh của một số công dân về việc Công ty cổ phần Free Land (Free Land) thúc ép khách hàng ký hợp đồng mua – bán tài sản hình thành trong tương lai và yêu cầu đóng đủ số tiền mua bán tại dự án King Bay, nếu không ký hợp đồng mua bán là vi phạm hợp đồng đặt cọc và mất tiền cọc đã nộp.

Theo phản ánh trong đơn, cơ sở để công ty Free Land thúc ép khách hàng phải ký hợp đồng mua bán là 02 văn bản đã được Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cấp phép cho công ty Free Land có số 3823 (ngày 30/7/2020) và 1054 (ngày 24/3/2021) về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại khu A2, thuộc dự án King Bay.

Trong khi thực tế tại dự án King Bay, công ty Free Land chưa thi công hoàn thiện các hạng mục của dự án, giá chuyển nhượng đất và nhà quá cao so với quy định, dự án chưa hoàn chỉnh về các điều kiện chuyển nhượng... Do đó, khách hàng đề nghị Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai kiểm tra thực tế hiện trạng dự án của phân khu A2 và xem xét ngăn chặn công ty Free Land bán nhà ở hình thành trong tương lai trái quy định pháp luật.

Trước những kiến nghị trên, ông Thái Bảo, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của các công dân và báo cáo kết quả thực hiện trong tháng 7/2021.

HUỶ CHO PHÉP BÁN NHÀ HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI

Đối với dự án King Bay, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã ra văn bản số 1054 (ngày 24/3/2021), xác nhận điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với khu dân cư A2 thuộc dự án này. 

Tuy nhiên, dự án King Bay mới chỉ được Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội – Phòng giao dịch Nhơn Trạch ký “Hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc”, cho nên chưa đảm bảo đầy đủ tính pháp lý của việc bảo lãnh trong bán nhà hình thành trong tương lai.

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cũng nhận được văn bản của Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội – Phòng giao dịch Nhơn Trạch với nội dung “Hợp đồng cấp bảo lãnh nguyên tắc số BL01/MB-FL (ngày 19/01/2021) không có hiệu lực pháp lý và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội – Phòng giao dịch Nhơn Trạch không phát sinh bất kỳ hợp đồng cấp bảo lãnh cụ thể nào khác đối với công ty Free Land.

Do đó, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã ban hành công văn số 2035 về việc huỷ bỏ văn bản 1054 về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại khu A2, thuộc dự án King Bay.

Trước đó, dự án King Bay của công ty Free Land đã có những lùm xùm từ năm 2019 với nhiều đơn kiện của khách hàng tại dự án này. Đặc biệt, có hàng chục khách hàng đã đứng đơn và gửi đơn tố cáo đến công an tỉnh Đồng Nai và cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Đồng Nai đã có Phiếu chuyển số 19 (ngày 04/5/2021) đến cơ quan cảnh sát điều tra TP.HCM để làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công ty Free Land và đơn vị phát triển dự án là Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Star Beach, xảy ra tại TP.HCM.

Cơ quan cảnh sát điều tra TP.HCM đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam- Chi nhánh TP.HCM phối hợp với các ngân hàng thương mại trong hệ thống cung cấp thông tin, tài liệu về hồ sơ đăng ký mở tài khoản; cung cấp bản sao kê các giao dịch của các tài khoản, từ thời điểm tháng 6/2016 đến nay và cho biết số dư hiện có của các tài khoản đứng tên của các công ty, cá nhân liên quan…

Về phía Công ty cổ phần Free Land, bà Vũ Minh Lý, Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty này, vào ngày 19/4/2021, đã gửi đơn tố cáo đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an tố cáo ông Phạm Văn Thành, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (PC03) vì đã ban hành văn bản trái luật.

 
Dự án King Bay có tổng diện tích 125ha nằm ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai do Công ty cổ phần Free Land làm chủ đầu tư. Tháng 11/2015, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định chấp thuận chủ trương và thoả thuận địa điểm đầu tư cho Công ty Cổ phần Ngũ Long Tân (nay là Công ty cổ phần Free Land) làm chủ đầu tư.
Dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai theo văn bản 2117 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai; đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường theo Quyết định số 1444 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án theo Quyết định số 911 (ngày 22/6/2017). Ngày 22/2/2019, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án này.