18:25 17/11/2021

Đồng Nai lên danh mục 349 dự án cần thu hồi đất

Thanh Xuân -

Các dự án này chủ yếu là công trình trường học, trụ sở cơ quan nhà nước, công trình điện, đường giao thông và đang được yêu cầu phải rà soát lại tất cả, tránh đưa vào nếu thấy chưa hợp lý...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

UBND tỉnh Đồng Nai cùng các sở ban ngành, địa phương tổ chức cuộc họp rà soát lại các dự án đầu tư, cần thu hồi đất trong 2022 để trình Hội đồng nhân dân, báo cáo tại kỳ họp sắp tới.

Theo Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh, danh mục thu hồi đất năm 2022 tổng cộng có 349 dự án với tổng diện tích 5.356 ha, trong đó cần thu hồi khoảng 4.146 ha. Các dự án này là chủ yếu là công trình trường học, trụ sở cơ quan nhà nước, công trình điện, đường giao thông…

Đối với vấn đề này, đại diện các sở ngành cho rằng, những dự án đưa vào danh mục năm 2022 phải đảm bảo vẫn còn thời gian thực hiện theo quy định, những dự án đã quá 3 năm rà soát lại, loại bỏ bớt vì theo quy định dự án quá 3 năm không triển khai phải thu hồi, nếu không thu hồi cũng tự hết hiệu lực. Nếu dự án đã quá 3 năm nhưng đang thực hiện thủ tục thu hồi đất, có quyết định thu hồi đất đưa vào danh mục thực hiện 2022, thì các huyện, thành phố phải có giải trình rõ ràng, cụ thể với HĐND tỉnh.

Sau khi xem xét, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các địa phương phải rà soát lại tất cả các dự án đề xuất đưa vào danh mục năm 2022 một lần nữa nếu quá thời hạn không thể triển khai được thì bỏ ra.

Các dự án đưa vào danh mục của năm tới phải nằm trong danh sách đầu tư công của địa phương, của tỉnh để làm, tránh đưa vào nhiều nhưng lại không thực hiện sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế-xã hội ở  địa phương. Đến ngày 17/11/2021 phải hoàn thành việc rà soát danh mục các dự án năm 2022 để gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, trình HĐND tỉnh thẩm định trước.

Hiện nay, trong số các dự án thu hồi, dự án đường trục trung tâm TP.Biên Hòa đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn thuộc phường Thống Nhất và phường Hiệp Hòa của TP.Biên Hòa là có diện tích thu hồi lớn nhất khoảng 30,59ha.

Dự án đường trục trung tâm TP.Biên Hòa là dự án trọng điểm của tỉnh Đồng Nai, từ Quảng trường tỉnh Đồng Nai qua cù lao Hiệp Hòa (cù lao Phố) đến đường Đặng Văn Trơn để kết nối với ngã ba Vũng Tàu, được chia làm 2 đoạn. Đoạn 1 từ Quảng trường tỉnh Đồng Nai đến đường Võ Thị Sáu; đoạn 2 thì đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn. Dự kiến đoạn 2 khởi công vào đầu 2022. Hiện Đồng Nai đang tiến hành các thủ tục để thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã yêu cầu kiểm tra lại quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2025. Để thực hiện các địa phương đã kết hợp cùng các sở, ngành của tỉnh khẩn trương rà soát lại quy hoạch sử dụng đất theo chỉ đạo của tỉnh.