06:00 20/07/2021

Đồng Nai thu về 10.300 tỷ đồng từ đấu giá gần 60 khu đất "vàng"

Thanh Xuân

Số tiền trên được đưa về ngân sách nhà nước để bố trí đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật trọng điểm trên địa bàn tỉnh, tạo đột phá trong phát triển kinh tế…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết đã đưa ra đấu giá gần 60 khu đất "vàng" với diện tích khoảng 329 ha từ năm 2014 đến nay. Tổng số tiền thu được từ những lô đất này khoảng 10.300 tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2020 đấu giá thành công 4 khu đất có diện tích 45 ha, thu về khoảng 2.935 tỷ đồng. Ngoài ra, còn 13 khu đất diện tích gần 31 ha không tổ chức đấu giá được, vì không có người tham gia nên tiếp tục chuyển đấu giá trong năm 2021

Trước đó, năm 2019, Đồng Nai thu 6.318 tỷ đồng nhờ đấu giá 8 khu đất "vàng", còn những năm trước nữa thì chỉ thu được vài chục đến vài trăm tỷ đồng/năm từ đấu giá đất.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai, các doanh nghiệp thường nhắm đến những khu đất lớn, quy hoạch khu dân cư, thương mại để triển khai các khu phức hợp nhà ở kèm thương mại dịch vụ. Những khu đất nhỏ, khu đất nằm ở vị trí không thuận lợi về giao thông, ít được các doanh nghiệp để ý.

Trước đây, các khu đất công đưa ra đấu giá đều được Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh thực hiện. Nhưng hiện nay, các huyện, thành phố đã đề xuất những khu đất nhỏ đưa ra đấu giá nên giao về cho các địa phương. Qua đó, tạo sự chủ động cho các địa phương và  có thể triển khai nhanh để tăng thêm nguồn thu ngân sách, bố trí vốn đầu tư các công trình hạ tầng giao thông cần thiết trên địa bàn.

Hiện Đồng Nai vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển bất động sản trên lĩnh vực công nghiệp, nhà ở, du lịch nghỉ dưỡng, thương mại dịch vụ. Từ năm 2021, nhiều vướng mắc về chính sách làm kìm hãm thị trường bất động sản được khơi thông, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, triển khai các dự án.

Trong giai đoạn 2021-2030, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục đưa những khu đất có lợi thế vào quy hoạch sử dụng đất cấp huyện để tiến hành đấu giá, lấy tiền xây dựng các công trình hạ tầng khác, giúp cho các địa phương phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh.

Theo tính toán, trong 5 năm tới, nguồn thu ngân sách từ đấu giá đất của tỉnh Đồng Nai có thể lên trên 23.000 tỷ. Số tiền này sẽ được dùng để đầu tư công trình kỹ thuật hạ tầng toàn tỉnh.

Hiện nay, tại tỉnh Đồng Nai, Biên Hòa cũng đang tiến hành hoàn tất các thủ tục để tổ chức đấu giá 20 khu đất có lợi thế nằm ở nhiều phường. Các khu đất dự tính đưa ra đấu giá có diện tích từ 200m2 đến gần 3ha, tập trung ở  phường An Bình, Quyết Thắng, Bửu Long, Tân Hiệp, Bửu Hòa đều được đưa vào kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2021.

Theo quy định của tỉnh, các khu đất đấu giá nếu số tiền thu được từ 100 tỷ đồng trở xuống sẽ để lại cho các địa phương đầu tư các công trình hạ tầng giao thông, còn trên 100 tỷ đồng sẽ đưa về ngân sách tỉnh.