16:52 30/09/2019

Đồng Nhân dân tệ có quý giảm mạnh nhất trong 1 năm

Bình Minh

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vừa trải qua quý giảm giá tệ nhất trong vòng 1 năm trở lại đây

Tỷ giá Nhân dân tệ so với USD giảm mạnh trong quý 3 - Ảnh: Tân Hoa Xã.
Tỷ giá Nhân dân tệ so với USD giảm mạnh trong quý 3 - Ảnh: Tân Hoa Xã.

Theo hãng tin Bloomberg, Nhân dân tệ giảm giá 3,6% trong 3 tháng qua, với mốc 7 tệ đổi 1 USD bị phá vỡ lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.

Với mức giảm này, Nhân dân tệ trở thành đồng tiền giảm giá tệ thứ nhì ở châu Á trong quý 3, trong đó phần lớn sự sụt giảm diễn ra trong tháng 8 - khi cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có những bước leo thang bất ngờ và mạnh mẽ.

Chứng khoán và lợi suất trái phiếu Trung Quốc cũng giảm trong quý 3 do ảnh hưởng của thương chiến, nhưng với mức giảm nhẹ hơn. Chỉ số Shanghai Composite Index của chứng khoán Trung Quốc đại lục giảm 1,7%, còn lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm giảm không đáng kể.

Ngày 30/9, trong phiên giao dịch cuối cùng của quý 3, tỷ giá Nhân dân tệ so với USD ổn định, có thời điểm đứng ở 7,1219 tệ đổi 1 USD.

Tuần tới, thị trường tài chính Trung Quốc sẽ nghỉ lễ Quốc khánh. Thông tin chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc áp hạn chế việc giới đầu tư chứng khoán Mỹ rót vốn vào cổ phiếu các công ty Trung Quốc dường như không có nhiều tác động đến diễn biến tỷ giá Nhân dân tệ.

Theo giới phân tích, vòng đàm phán thương mại cấp cao Mỹ-Trung dự kiến diễn ra vào tháng 10 có thể ảnh hưởng lớn đến đồng Nhân dân tệ. Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) có thể gây thất vọng cho những nhà giao dịch đang chờ Bắc Kinh triển khai thêm các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

"Tôi chưa bao giờ có sự thay đổi góc nhìn về tỷ giá Nhân dân tệ nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn như vậy. Hầu như ngày nào tôi cũng có một cái nhìn khác", chiến lược gia Stephen Innes thuộc AxiTrader nhận xét về diễn biến tỷ giá Nhân dân tệ trong quý 3.

"Sự thiếu vắng các biện pháp nới lỏng mới từ Trung Quốc đang tiếp tục gây áp lực lên tăng trưởng kinh tế khu vực và tâm trạng của giới đầu tư chứng khoán. Điều này khó tạo ra được một bối cảnh hỗ trợ cho tỷ giá Nhân dân tệ".

Lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm giảm 0,08 điểm phần trăm trong quý 3, so với mức giảm 0,32 điểm phần trăm của trái phiếu kho bạc Mỹ cùng kỳ hạn. Nguyên nhân là do PBoC chần chừ trong việc hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế đang giảm tốc.

Khác với sự giảm nhẹ của chứng khoán Trung Quốc, chứng khoán Hồng Kông giảm mạnh trong quý 3, trở thành một trong những thị trường chứng khoán giảm tệ nhất thế giới trong quý. Do ảnh hưởng cùng lúc của đồng Nhân dân tệ rớt giá, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, và phong trào biểu tình rầm rộ, chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông sụt 8,6% trong quý này.