14:59 09/10/2018

Đồng Nhân dân tệ giảm giá đang khiến Mỹ lo lắng

Diệp Vũ

Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc liệu có “dán nhãn” Trung Quốc là một quốc gia thao túng tỷ giá vào tuần tới

Trong vòng 6 tháng qua, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá 9% so với đồng USD, trở thành một trong những đồng tiền rớt giá mạnh nhất ở khu vực châu Á - Ảnh: Reuters.
Trong vòng 6 tháng qua, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá 9% so với đồng USD, trở thành một trong những đồng tiền rớt giá mạnh nhất ở khu vực châu Á - Ảnh: Reuters.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cảm thấy lo ngại về sự mất giá của Nhân dân tệ, và Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc liệu có "dán nhãn" Trung Quốc là một quốc gia thao túng tỷ giá trong một báo cáo đưa ra vào tuần tới.

Theo hãng tin Bloomberg, thông tin này được một quan chức của Bộ Tài chính Mỹ đưa ra trong một cuộc trao đổi với giới truyền thông qua điện đàm vào ngày 8/10.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vốn đã đương đầu với áp lực từ Nhà Trắng đòi chính thức đưa Trung Quốc vào danh sách quốc gia thao túng tỷ giá.

Trong vòng 6 tháng qua, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá 9% so với đồng USD, trở thành một trong những đồng tiền rớt giá mạnh nhất ở khu vực châu Á. Sự giảm giá này của Nhân dân tệ làm dấy lên những đồn đoán cho rằng Trung Quốc đang cố tình giảm giá đồng nội tệ để "đấu" với Mỹ trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai nước.

Vị quan chức Bộ Tài chính Mỹ nói nước này đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tỷ giá đồng Nhân dân tệ và lo ngại về sự giảm giá gần đây của đồng tiền này, nhưng không cho biết cụ thể hơn.

Những tuyên bố này được Mỹ đưa ra trước khi ông Mnuchin tới Bali, Indonesia để dự cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB). Tại cuộc họp này, xung đột thương mại được dự báo sẽ là một trong những chủ đề được nhắc đến nhiều nhất.

Hồi tháng 7, Tổng thống Trump đã có một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter cáo buộc Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) thao túng tỷ giá, nói rằng hành động đó "khiến chúng ta mất đi lợi thế cạnh tranh lớn".

"Trung Quốc, EU và các nước khác đã thao túng tỷ giá đồng tiền của họ và hạ lãi suất, trong khi Mỹ tăng lãi suất và đồng USD trở nên mạnh hơn mỗi ngày. Điều đó khiến chúng ta mất đi lợi thế cạnh tranh lớn. Vẫn như thường lệ, một sân chơi không hề bình đẳng…" ông Trump viết.

Gần đây, ông Trump lại "nổi đóa" sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), cho rằng điều này khiến USD tăng giá và gây bất lợi cho kinh tế Mỹ.

Giới phân tích cho rằng đồng Nhân dân tệ giảm giá so với USD là hệ quả tất yếu của sự trái chiều về sức khỏe kinh tế và chính sách tiền tệ giữa Trung Quốc và Mỹ. Trong khi kinh tế Trung Quốc có nhiều dấu hiệu giảm tốc, kinh tế Mỹ liên tục phát đi những thống kê khả quan. Trung Quốc vào cuối tuần vừa rồi đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc để bơm tiền vào nền kinh tế, trong khi FED vừa có đợt nâng lãi suất thứ ba trong năm 2018 vào tháng 9.

Về phần mình, Trung Quốc đã nhiều lần khẳng định không dùng Nhân dân tệ làm vũ khí trong chiến tranh thương mại, đồng thời nói rằng Nhân dân tệ giảm giá là do các lực lượng thị trường.

Một số chuyên gia dự báo tỷ giá Nhân dân tệ so với USD sẽ sớm giảm quá ngưỡng 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ngày 9/10 đặt tỷ giá tham chiếu ở mức 6,9019 Nhân dân tệ/USD. Trên thị trường giao ngay, tỷ giá Nhân dân tệ đã giảm xuống mức 6,9320 Nhân dân tệ/USD.