09:05 03/11/2020

Đồng Nhân dân tệ số của Trung Quốc đạt giao dịch 300 triệu USD

Ngọc Trang

Trung Quốc đang thí điểm đưa đồng Nhân dân tệ số vào giao dịch tại 4 thành phố gồm Thâm Quyến, Tô Châu, Tây An và Thành Đô

Biển thanh toán bằng Nhân dân tệ số tại một cửa hàng ở Thâm Quyến - một trong 4 thành phố được thí điểm tiền số tại Trung Quốc - Ảnh: AP.
Biển thanh toán bằng Nhân dân tệ số tại một cửa hàng ở Thâm Quyến - một trong 4 thành phố được thí điểm tiền số tại Trung Quốc - Ảnh: AP.

Tại một sự kiện mới đây, thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) Yi Gang cho biết lượng giao dịch với đồng Nhân dân tệ số quốc gia của nước này đã tăng mạnh dù mới đang ở giai đoạn đầu thử nghiệm, theo South China Morning Post. 

Vài tháng gần đây, lượng giao dịch với đồng Nhân dân tệ số đã tăng vọt lên 4 triệu, đạt tổng giá trị 2 tỷ Nhân dân tệ (299 triệu USD) tại 4 thành phố được thí điểm gồm Thâm Quyến, Tô Châu, Tây An và Thành Đô. Theo đó, lượng giao dịch với đồng tiền số này đã tăng 21% còn giá trị giao dịch tăng 82% so với thời điểm cuối tháng 8. 

"Đến nay, chương trình thí điểm đang diễn ra tương đối suôn sẻ", ông Yi Gang cho biết tại một hội nghị về công nghệ tài chính ngày 2/11 ở Hồng Kông. 

Chương trình thí điểm tiền số của PBOC đã thống kê được hơn 12.000 trường hợp sử dụng đồng Nhân dân tệ số, tăng 60% so với 6.700 trường hợp hồi cuối tháng 8. 

Chương trình thí điểm này được xem là cú hích mạnh mẽ cho con đường hướng tới một xã hội không tiền mặt của Trung Quốc khi khuyến khích khách hàng chi tiêu bằng ví điện tử, thay vì tiền mặt và tiền xu. Hãng tư vấn iResearch dự báo giá trị giao dịch thanh toán bằng tiền số của Trung Quốc sẽ đạt 412.000 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2025, tăng từ 201.000 tỷ Nhân dân tệ năm ngoái. 

Đồng Nhân dân tệ số cũng sẽ giúp nâng cao năng lực điều hành nền kinh tế theo thời gian thực của PBOC. 

Tuy vậy, ông Yi Gang cho biết Trung Quốc vẫn cần hoàn thiện "khuôn khổ pháp lý và quy định tương đối phức tạp dành cho đồng Nhân dân tệ số nhằm nâng cao tính minh bạch". 

Dù ông Yi không tiết lộ thời điểm Trung Quốc chính thức phát hành đồng tiền này, các nhà phân tích nhận định Trung Quốc có thể là một trong những nước đầu tiên trên thế giới phát hành tiền số quốc gia. 

Tháng trước, PBOC đã trình một dự thảo luật để hợp pháp hóa hệ thống thanh toán tiền điện tử (DCEP) - cụm từ được ngân hàng này dùng để chỉ tiền số quốc gia. Ông Yi Gang cho biết PBOC đã hoàn tất thiết kế cấu trúc của DCEP. Bên cạnh việc thử nghiệm hệ thống DCEP với các bên thứ ba tại 4 thành phố thí điểm, PBOC cũng sẽ thí điểm sử dụng đồng Nhân dân tệ số tại Olympic Mùa đông năm 2022. 

Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc nhấn mạnh đồng Nhân dân tệ số sẽ dần thay thế tiền giấy và tiền xu, nhưng quá trình này sẽ cần nhiều thời gian và tiền số sẽ tồn tại song hành với tiền giấy trong một khoảng thời gian dài. 

Tại hội nghị ở Hồng Kông, ông Yi Gang tiết lộ PBOC sẽ hợp tác với nhiều ngân hàng trung ương khác để thiết lập khung pháp lý cho các đồng tiền số quốc gia trên toàn cầu. 

Hiện tại, Trung Quốc đang đi trước các nền kinh tế lớn trên thế giới về tiền số bởi đến nay, Mỹ, Liên minh châu Âu và Nhật Bản đều chưa có động thái nào về một loại tiền như vậy.