17:48 16/07/2021

Đồng Nhân dân tệ số đã đạt hơn 5 tỷ USD giá trị giao dịch

Bình Minh

Nỗ lực phát triển đồng Nhân dân tệ số của Trung Quốc đã thúc đẩy cuộc đua tiền số giữa các ngân hàng trung ương trên toàn cầu...

Khu vực thanh toán bằng Nhân dân tệ số tại một siêu thị ở Thẩm Quyến, Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg.
Khu vực thanh toán bằng Nhân dân tệ số tại một siêu thị ở Thẩm Quyến, Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg.

Cuộc thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã đạt giá trị giao dịch 34,5 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 5,3 tỷ USD. Kết quả ban đầu này cho thấy Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục dẫn trước trong cuộc đua phát triển tiền số của các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Hãng tin Bloomberg dẫn một sách trắng công bố ngày 16/7 của PBOC cho biết trên khắp Trung Quốc, hơn 20,8 triệu cá nhân đã mở ví ảo để trữ đồng Nhân dân tệ số và đến nay đã có hơn 70,7 triệu giao dịch được thực hiện bằng đồng tiền này. PBOC nói sẽ tiếp tục thử nghiệm và phát triển hệ thống tiền số, nhưng chưa đưa ra một mốc thời gian cụ thể nào cho việc triển khai chính thức.

Theo sách trắng, PBOC về cơ bản đã hoàn tất việc nghiên cứu và phát triển về thiết kế và tính năng của Nhân dân tệ kỹ thuật số. Trong thời gian tới, PBOC sẽ “mở rộng hơn nữa phạm vi và các kịch bản của cuộc thử nghiệm”.

Nỗ lực phát triển đồng Nhân dân tệ số của Trung Quốc đã thúc đẩy cuộc đua tiền số giữa các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Sau Trung Quốc, đã có thêm nhiều quốc gia khác xem xét phát triển đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Ngoài ra, đồng Nhân dân tệ số cũng làm dấy lên mối lo rằng Trung Quốc có thể thách thức địa vị của đồng USD với tư cách đồng tiền dự trữ của thế giới, cho dù giới chức Trung Quốc nói Nhân dân tệ số sẽ chủ yếu được sử dụng cho các giao dịch bán lẻ trong nước.

Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm đồng tiền số quốc gia vào cuối năm 2019, và đến nay đã mở rộng cuộc thử nghiệm ra 11 tỉnh thành trên toàn quốc, theo cuốn sách trắng. Cuộc thử nghiệm đã làm gia tăng sự hiểu biết của người dân Trung Quốc về cách thức hoạt động của đồng Nhân dân tệ số, sách trắng cho hay.

Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số là một đồng tiền số ngân hàng trung ương (CBDC) dành cho bán lẻ, được lưu hành trong công chúng, khác với CBDC bán buôn được phát hành cho các ngân hàng thương mại và các định chế tài chính khác để thực hiện các giao dịch khối lượng lớn - theo sách trắng.

Về mặt kỹ thuật, đồng Nhân dân tệ số có thể được sử dụng cho các giao dịch xuyên biên giới, nhưng ở thời điểm hiện tại, đồng tiền số này mới chủ yếu được dùng cho mục đích bán lẻ trong nước – sách trắng cho hay. PBOC sẽ xem xét thử nghiệm giao dịch xuyên biên giới nếu cần và sẽ tôn trọng chủ quyền tiền tệ của các quốc gia khác trong một quy trình như vậy, theo sách trắng.