09:43 30/03/2022

Đồng Rúp tăng giá mạnh, chứng khoán Nga gắng hồi phục sau 1 tháng đóng cửa

Điệp Vũ

Đồng Rúp Nga có lúc tăng giá hơn 7% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (29/3) tại thị trường Moscow. Thị trường chứng khoán nước này tiếp tục xu hướng giằng co mạnh kể từ khi mở cửa trở lại sau 1 tháng ngừng giao dịch...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Theo tin từ Reuters, ở mức đỉnh của phiên, tỷ giá đồng Rúp đạt dưới 83 Rúp đổi 1 USD, mức cao nhất trong hơn 1 tháng. Lần gần đây nhất đồng Rúp ở mức tỷ giá này là vào hôm 25/2, một ngày sau khi Nga mở cuộc tấn công nhằm vào Ukraine.

Cuối phiên, tỷ giá Rúp thu hẹp mức tăng còn hơn 5%, đạt khoảng 85 Rúp đổi 1 USD.

Ở thị trường ngoài Nga, tỷ giá Rúp vẫn yếu hơn, dao động quanh ngưỡng 87 Rúp đổi 1 USD trên nền tảng giao dịch điện tử EBS.

Sau khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra, đồng Rúp đã rớt giá xuống mức thấp kỷ lục hơn 120 Rúp đổi 1 USD. Từ đáy này, đồng nội tệ của Nga hiện đã tăng gần 30%.

Theo chiến lược gia trưởng Iskander Lutsko thuộc ITI Capital, có hai động lực chính hỗ trợ cho tỷ giá đồng Rúp hiện nay. Đó là việc Nga chuyển sang dùng Rúp làm đồng tiền thanh toán trong xuất khẩu khí đốt và các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này được yêu cầu phải chuyển đổi 80% ngoại tệ sang Rúp.

 

Bộ Tài chính Nga tuyên bố đã thanh toán đầy đủ tiền lãi của một lô trái phiếu quốc tế đáo hạn vào năm 2035. Đây là đợt thanh toán nợ lần thứ ba của Chính phủ Nga kể từ khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Thị trường tài chính Nga đang dần hoạt động trở lại sau một thời gian đóng băng vì các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm đáp trả việc Nga tấn công Ukraine.

“Thị trường đang thực sự tuỳ thuộc vào tiến trình đàm phán giữa Nga và Ukraine”, ông Lutsko nói về chứng khoán Nga.

Các nhà đàm phán Nga và Ukraine đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ sau 3 tuần. Nhà đàm phán cấp cao nhất của Nga cho biết vòng đàm phán này “mang tính xây dựng”. Phía Ukraine cho biết nước này đề xuất theo đuổi “lập trường trung lập” để đổi lấy sự đảm bảo an ninh, đồng nghĩa với việc nước này sẽ không gia nhập liên minh quân sự hay cho phép bên nào mở căn cứ quân sự trên lãnh thổ Ukraine.

Dù mở cửa trở lại, thị trường chứng khoán Nga đang giao dịch với thời gian mỗi phiên ngắn hơn, đi kèm với nhiều hạn chế bao gồm lệnh cấm bán khống. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang bị cấm bán cổ phiếu cho tới ngày 1/4. Khối lượng giao dịch toàn thị trường đang thấp hơn nhiều so với bình thường.

Chỉ số RTS Index tính bằng đồng USD kết thúc phiên ngày 29/3 với mức tăng 7,1%, đạt 881,6 điểm. Trong khi đó, chỉ số MOEX Russian Index tính bằng đồng Rúp giảm 0,9%, còn 2.408,5 điểm.

Chuyên gia kinh tế trưởng Evgeny Suvorov của CentroCredit Bank nói rằng toàn bộ vốn hoá của chỉ số MOEX hiện tại đang thấp hơn khoảng 6 lần so với giá trị vốn hoá thị trường của hãng công nghệ Mỹ Apple. Kết thúc phiên ngày 29/3, vốn hoá của Apple đạt khoảng 2,92 nghìn tỷ USD.

Cổ phiếu hãng hàng không quốc gia Nga Aeroflot, một trong những cổ phiếu biến động mạnh nhất kể từ khi thị trường mở cửa trở lại, tăng 16,4% phiên này. Cổ phiếu hãng dầu lửa Rosneft tăng 3,4% và cổ phiếu ngân hàng quốc doanh lớn nhất Nga Sberbank tăng 3%.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Nga tuyên bố đã thanh toán đầy đủ tiền lãi của một lô trái phiếu quốc tế đáo hạn vào năm 2035. Đây là đợt thanh toán nợ lần thứ ba của Chính phủ Nga kể từ khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây khiến giới quan sát và đầu tư quốc tế đặt dấu chấm hỏi về khả năng thanh toán các khoản nợ ngoại tệ của Moscow.

Đáp trả sự trừng phạt của phương Tây, Nga tuyên bố sẵn sàng mua lại 2 tỷ USD trái phiếu mà nước này đã phát hành tại thị trường châu Âu (Eurobond) nhưng sẽ trả cho nhà đầu tư bằng đồng Rúp thay vì bằng USD. Đây là số trái phiếu Nga đáo hạn vào tháng tới.

Giá trái phiếu hồi phục đã kéo lợi suất trái phiếu chính phủ Nga kỳ hạn 10 năm về mức 12,68%, từ mức cao kỷ lục 19,74% vào tuần trước – mức xấp xỉ lãi suất cơ bản 20% mà Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đang áp dụng.