07:48 26/04/2017

Dòng sản phẩm nào sẽ làm tâm điểm thị trường bất động sản?

Kiều Châu

Những tháng đầu năm 2017, giới đầu tư chú ý tới một loại hình bất động sản mới, lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường: hometel

Mua căn hộ home-tel, nhà đầu tư được toàn quyền quyết định phương án cho
 thuê, tự do khai thác căn hộ mà không phải chia lợi nhuận với chủ đầu 
tư.
Mua căn hộ home-tel, nhà đầu tư được toàn quyền quyết định phương án cho thuê, tự do khai thác căn hộ mà không phải chia lợi nhuận với chủ đầu tư.
Trước tình hình cạnh tranh khốc liệt của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, một số chủ đầu tư đã kịp thời bẻ lái và phát triển những dòng sản phẩm mới mà thị trường chưa có.

Xu hướng mới của thị trường

Những tháng đầu năm 2017, giới đầu tư Hà Nội chú ý tới một loại hình bất động sản hoàn toàn mới, lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường: hometel. Đây là dòng sản phẩm được các chuyên gia đánh giá sẽ nhanh chóng soán ngôi của condotel và trở thành xu hướng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong vài năm tới.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Tp.HCM cho biết, mới xuất hiện trên thị trường, cũng chưa nhiều dự án triển khai mô hình này nên không phải ai cũng hiểu về home-tel. Thoạt nghe ban đầu có vẻ home-tel tương tự như condotel, bởi đó cũng là một sản phẩm “lai” giữa home (nhà) và hotel (khách sạn) hay condo (căn hộ) và hotel (khách sạn).

Tuy nhiên, ngoài việc cả condotel và hometel đều cùng được trang bị nội thất và quản lý như một căn hộ khách sạn cao cấp, thì hai loại hình này có những điểm khác nhau rõ rệt.

Thứ nhất, nếu như khách hàng mua căn hộ condotel được xây dựng trên đất được cấp phép phát triển du lịch chỉ được phép sở hữu căn hộ với thời hạn 50 năm thì nhà đầu tư home-tel được sở hữu căn hộ lâu dài (sổ đỏ), được nhập khẩu về địa bàn mà dự án tọa lạc nếu muốn.

Thứ hai, khác với condotel, nhà đầu tư chỉ có một lựa chọn là tham gia chương trình cam kết lợi nhuận cho thuê. Thì khi mua căn hộ home-tel, nhà đầu tư được toàn quyền quyết định phương án cho thuê, tự do khai thác căn hộ mà không phải chia lợi nhuận với chủ đầu tư.

Lấy ví dụ tại dự án GoldCoast - một trong những dự án hometel đầu tiên tại Việt Nam, nhà đầu tư được tự do lựa chọn giữa hai phương án: Hoặc tham gia chương trình cam kết cho thuê và nhận về tối thiểu 10% lợi nhuận trong 5 năm. Hoặc tự khai thác cho thuê và được chiết khấu ngay 19% giá trị căn hộ cũng như được khuyến mãi 1 gói nội thất cao cấp hơn 300 triệu đồng.

Tính ra lựa chọn phương án hai nhà đầu tư sẽ nhận được ưu đãi lên đến 30% giá trị căn hộ, do đó, đa phần khách hàng của GoldCoast đều chọn phương án này.

Theo chị Lịch - một nhà đầu tư từ Hà Nội, việc mua và tự khai thác căn hộ 5 sao tại các thành phố du lịch sẽ mang lại một tỷ suất lợi nhuận ở mức 2 con số. Chị lấy ví dụ, chỉ cần bỏ ra 1,5 -1,6 tỷ đồng là đã có thể sở hữu được căn hộ 1 phòng ngủ tại phố biển Nha Trang. Các căn hộ 5 sao tại khu vực này có mức giá cho thuê tối thiểu là 2,8 triệu đồng/đêm và tỷ suất khai thác phòng tối thiểu là 65%, mức chi phí vận hành phổ biến cho khối khách sạn 5 sao là tối đa 35%.

Với những thông số trên có thể thấy được mức doanh thu và lợi nhuận mà nhà đầu tư thu về it nhất mỗi năm sẽ nằm ở mức 700 triệu đồng và trên 400 triệu đồng, tương đương mức lợi nhuận hơn 20%.

Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính thông minh, thì với mức vốn 1,5 tỷ đồng nhà đầu tư có thể sở hữu được 3 căn, và mức sinh lợi còn lớn hơn.

Thị trường giàu tiềm năng

Theo nhận định của TS.Trần Nguyễn Minh Hải - Giảng viên cao cấp của Đại học Ngân hàng Tp.HCM, mặc dù sở hữu những ưu thế, tuy nhiên số lượng dự án homtel tại Việt Nam hiện mới chỉ đếm trên đầu ngón tay như GoldCoast, Sunsire Riverside.

Nguyên nhân khiến loại hình này kén nhà đầu tư là do chi phí tiền sử dụng đất cho loại hình hometel này sẽ lớn hơn chi phí cho condotel rất nhiều. Vì vậy, muốn theo đuổi dòng sản phẩm này bắt buộc nhà đầu tư phải tích lũy được quỹ đất sạch, trường vốn và đầu tư tiện ích đa dạng và đồng bộ để hút khách du lịch.

Theo bà Tô Thị Uyển Thanh - Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thanh Yến, là một trong những dự án sở hữu vị trí đắc địa nhất phố biển Nha Trang cũng như có mức giá bán rất mềm, nhưng như vậy chưa đủ để tạo lên sự khác biệt và thành công của GoldCoast.

Để hút khách du lịch, mang đến mức sinh lời 2 chữ số cho nhà đầu tư, Thanh Yến Group đã chi ra hàng ngàn tỷ để xây dựng 13 tầng thương mại với hàng trăm tiện ích đẳng cấp nhằm hiện thực hiện tham vọng biến GoldCoast thành một tổ hợp vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng biểu tượng hàng đầu tại Nha Trang.

Theo đó, dự án được kỳ vọng sẽ thu hút một lượng khách lớn tới lấp kín tất cả các phòng cho thuê và mang về doanh thu cũng như lợi nhuận hàng năm, vị lãnh đạo Thanh Yến Group nói.