16:08 19/12/2017

Đồng sáng lập sàn tiền ảo hàng đầu thế giới vừa bán hết Bitcoin

Hoài Thu

Emil Oldenburg cho rằng Bitcoin có thể là một tài sản vô giá trị và không có tương lai

Emil Oldenburg - đồng sáng lập Bitcoin.com - Ảnh: Bitcoin.com.
Emil Oldenburg - đồng sáng lập Bitcoin.com - Ảnh: Bitcoin.com.

Emil Oldenburg, đồng sáng lập kiêm giám đốc công nghệ (CTO) của Bitcoin.com - một trong những sàn Bitcoin lớn nhất thế giới, tỏ ra vô cùng hoài nghi về tương lai của tiền ảo Bitcoin. Đó là lý do ông đã bán hết Bitcoin của mình, Business Insider cho biết.

"Tôi phải nói rằng đầu tư vào Bitcoin thời điểm này là cực kỳ rủi ro", Oldenburg nói với trang công nghệ Thụy Điển Breakit. "Trên thực tế thì mới đây tôi đã bán hết số Bitcoin của mình và chuyển sang Bitcoin Cash", Oldenburg nói đồng thời đề cập tới những vấn đề liên quan tới phí giao dịch cao cũng như thời gian lâu của Bitcoin. 

Bitcoin Cash là đồng tiền ảo được tách ra từ Bitcoin vào đầu tháng 8 vừa rồi, khi một nhóm nhỏ các nhà phát triển Bitcoin đi theo một đề xuất nâng cấp riêng. 

Bitcoin.com, đặt trụ sở tại Tokyo (Nhật) nhưng đăng ký tại Saint Kitts - Nevis (quốc gia thuộc vùng Caribe), hiện có khoảng 10 triệu lượt giao dịch mỗi tháng, theo trang phân tích dữ liệu web Similarweb. 

Mảng kinh doanh mang lại doanh thu lớn nhất của trang này là bộ phận được gọi là "mỏ khai thác Bitcoin". Tại đây, sàn này khai thác các đơn vị mới của Bitcoin được tung ra trên thị trường. 

"Lương của tôi trong suốt 3 năm qua được trả bằng Bitcoin, như 60 đồng nghiệp khác tại Tokyo", Oldenburg cho biết. Tuy nhiên, chuyên gia Bitcoin người Thụy Điển này cho rằng đã đến lúc chuyển sang dùng Bitcoin Cash bởi tính thanh khoản thị trường tốt hơn nhiều so với Bitcoin. 

Theo Oldenburg, nguyên nhân khiến nhiều người không hiểu được rủi ro đằng sau việc sở hữu Bitcoin đơn giản là đến nay đa số mọi người mới chỉ mua vào tiền ảo này, mà chưa bao giờ bán hay giao dịch chúng. 

"Ngay khi người ta nhận ra cách hoạt động của nó, họ sẽ bắt đầu bán ra", Oldenburg nói với trang Breakit. "Mạng lưới Bitcoin cũ sẽ trở nên vô giá trị".

Bitcoin cũng có vài nhược điểm lớn. Cứ mỗi 3 tháng, phí giao dịch Bitcoin tăng gấp đôi và trung bình mất khoảng 4,5 tiếng để xác nhận một giao dịch.Trang Ars Technica mới đây cho biết chi phí mỗi giao dịch Bitcoin là 26 USD. 

Vấn đề nằm ở chỗ chỉ có một lượng giao dịch giới hạn có thể được thực hiện mỗi giây trên hệ thống Bitcoin do kích thước mỗi khối (block) chỉ là 1Mb. Chính điều này khiến cho giao dịch tốn nhiều thời gian và chi phí cao. 

"Điều đó khiến cho Bitcoin trở nên kém thanh khoản và 'không có giá trị sử dụng'", Oldenburg nhận định. 

Oldenburg cho biết bitcoin.com đang dần dừng các hoạt động liên quan tới Bitcoin, thậm chí đã dừng phát triển dịch vụ cho tiền ảo này mà chủ yếu tập trung vào Bitcoin Cash - hiện là tiền ảo lớn thứ 2 thế giới. 

Oldenburg cũng cho biết giới hạn kích thước block của Bitcoin Cash hiện là 8Mb, trong khi của Bitcoin là 1Mb, do đó chi phí giao dịch thấp hơn. 

"Chỉ mất khoảng 0,012 USD cho một giao dịch Bitcoin Cash và gần được thực hiện ngay lập tức. Nhược điểm duy nhất của tiền ảo này là bạn cần phải có ổ cứng dung lượng lớn, nhưng đây không phải vấn đề quá lớn", Oldenburg nói với Breakit.