09:17 18/01/2012

Đồng sáng lập Yahoo! bất ngờ từ chức

Phúc Minh

Hôm qua (17/1), đồng sáng lập Yahoo!, ông Jerry Yang, đã rời bỏ tất cả các chức vụ của mình trong Yahoo, sau 17 năm gắn bó

Jerry Yang đã góp công xây dựng nên Yahoo! vào năm 1995 - Ảnh: LATimes.
Jerry Yang đã góp công xây dựng nên Yahoo! vào năm 1995 - Ảnh: LATimes.
Hôm qua (17/1), đồng sáng lập Yahoo!, ông Jerry Yang, đã rời bỏ tất cả chức vụ của mình trong Yahoo!, sau 17 năm gắn bó với công ty này. Cổ phiếu của Yahoo! tăng mạnh sau động thái của Yang.

Jerry Yang, 43 tuổi, là người đã góp công sáng lập ra Yahoo! vào năm 1995 cùng với David Filo. Với quyết định ra đi này, ông đã rút khỏi ban lãnh đạo Yahoo!, Yahoo! Japan cũng như Alibaba Group Holding Ltd.

Trong thư gửi Chủ tịch Hội đồng quản trị Yahoo!, Yang cho biết, thời gian làm việc tại công ty đã mang tới cho ông nhiều kinh nghiệm thú vị và bổ ích, nhưng đã tới lúc ông cần theo đuổi các quyền lợi khác bên ngoài Yahoo!.

Đáp lại, Chủ tịch Hội đồng quản trị Yahoo! đã dành những lời có cánh cho Yang. Theo ông này, Yang là người biết nhìn xa trông rộng, đóng góp rất lớn vào sự phát triển các dịch vụ của công ty, mang lại lợi ích tốt nhất cho cộng đồng Yahoo!.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích như Jon Ogg của 247wallst.com hay Colin Gillis, thuộc BGC Partners LP ở New York lại nhận định rằng, việc Jerry Yang rời Yahoo! không đơn thuần là việc từ chức mà là bị loại ra khỏi cuộc chiến.

Yang được mệnh danh là “thuyền trưởng” của Yahoo!. Ông đảm nhiệm chức vụ Giám đốc điều hành từ 6/2007 - 1/2009. Trong thời gian này, ông đã từ chối thương vụ thu mua trị giá 47 tỷ USD từ Microsoft, khiến các cổ đông giận dữ.

Sau khi Giám đốc điều hành Carol Bartz bị sa thải hồi tháng 9/2011, Hội đồng quản trị của Yahoo! có thông báo đã bán tất cả hoặc một phần công ty. Jerry Yang được xem là người chống đối quyết liệt kế hoạch này.

“Jerry Yang đã bị gạt sang bên, Yahoo do chính anh sáng lập ra, đứa con của nỗ lực và trí tuệ của anh ấy”, Gillis nói. Còn theo lời nhà phân tích Ogg, "không cần phải nói nhiều, nhiều nhà đầu tư sẽ được vui mừng thấy Jerry Yang ra khỏi công ty".