22:08 05/07/2021

Đồng Tháp xin thí điểm cách ly F1 tại nhà

Nhật Dương

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đề xuất thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà để giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung. Tỉnh cũng sẽ rà soát tổng thể, dồn lực làm sạch ổ dịch…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với tỉnh Đồng Tháp về các biện pháp phòng chống dịch chiều 5/7. Ảnh - VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với tỉnh Đồng Tháp về các biện pháp phòng chống dịch chiều 5/7. Ảnh - VGP.

Tại cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, diễn ra chiều 5/7, Phó Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu báo cáo tình hình dịch bệnh tại địa phương. Tính từ ngày 24/6 đến sáng 5/7, Đồng Tháp ghi nhận 259 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; 1.093 trường hợp F1 và 1.673 trường hợp F2; đang điều trị 228 ca.

Tại những nơi trở thành điểm nóng có số ca lây nhiễm tăng cao như thành phố Sa Đéc, huyện Châu Thành, địa phương này đã áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với mức “nguy cơ rất cao”, thực hiện giãn cách xã hội trong 14 ngày (từ 18h ngày 1/7 đối với thành phố Sa Đéc).

 
Đồng Tháp hiện có 4 điểm nóng với các ổ dịch ở: Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc; Xí nghiệp May 6 (xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc); Ủy ban nhân dân huyện Lấp Vò; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành.

Riêng Ủy ban nhân dân huyện Lấp Vò cũng áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với mức “nguy cơ cao” tại xã Tân Khánh Trung, Định Yên và Bình Thạnh Trung. Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc vẫn xuất hiện các ca mắc Covid-19, do đó tỉnh chỉ đạo tiếp tục thiết lập cách ly y tế tạm thời đối với bệnh viện này.

Bên cạnh đó, Đồng Tháp cũng áp dụng biện pháp tương ứng với “nguy cơ” cho toàn bộ địa bàn tỉnh; “nguy cơ cao” cho toàn bộ huyện Lai Vung, Lấp Vò; “nguy cơ rất cao” cho toàn bộ thành phố Sa Đéc và huyện Châu Thành.

Tại cuộc họp, đại diện Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phục vụ phòng chống dịch bệnh của Ban Chỉ đạo nhận định ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc tiềm ẩn nguy cơ rất lớn. Ổ dịch này có dấu hiệu tương tự một số đợt bùng phát dịch lớn tại một số bệnh viện trước đây.

Trong khi đó, Đồng Tháp lại chưa có dữ liệu để phân tích được ca nhiễm đầu tiên vào viện là ngày nào, đã di chuyển đến những đâu để có mốc truy vết “đuổi theo tốc độ lây lan rất nhanh của biến chủng”.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh - VGP. 
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh - VGP. 

Trước tình hình trên, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Quốc Phong yêu cầu Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp cung cấp ngay dữ liệu liên quan đến các trường hợp F0, F1 cho Tổ Thông tin để phân tích tình hình dịch bệnh, hỗ trợ tỉnh trong công tác truy vết, dự đoán những khu vực cần tập trung xét nghiệm tầm soát, khoanh vùng.

Tỉnh cũng bố trí thêm máy xét nghiệm mới để nâng công suất từ 600 mẫu đơn/ngày lên 1.200 mẫu đơn/ngày.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đề xuất thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà, giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung. Đồng thời, phát huy các tổ nhân dân tự quản của địa phương trong cung cấp thông tin và giám sát cộng đồng trên tinh thần “phát hiện F0 ở đâu, phong toả cục bộ ở đó, giữ cho chặt, không làm quá rộng”. Tỉnh cũng sẽ rà soát tổng thể, dồn lực làm sạch ổ dịch Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lực lượng phòng chống dịch Đồng Tháp phải phấn đấu dứt khoát trả được kết quả xét nghiệm trong vòng 24 tiếng. Tỉnh cần kết hợp hài hoà giữa xét nghiệm nhanh kháng nguyên và xét nghiệm PCR phù hợp với từng đối tượng, nhanh chóng phát hiện F0, kịp thời ngăn chặn dịch lây ra cộng đồng.

Khi có kết quả xét nghiệm, nhất thiết phải được cập nhật lên hệ thống với đầy đủ thông tin, kể cả nồng độ virus.

Đồng Tháp cũng cần quản lý chặt chẽ, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung; triển khai thí điểm tổ chức cách ly F1 tại nhà; bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ, thực hiện đúng quy trình, tránh lây nhiễm trong khi lấy mẫu xét nghiệm. Cùng với đó, thực hiện các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào các cơ sở điều trị, “không để thủng bệnh viện”.