06:35 06/04/2022

Dòng tiền có sự phân hoá trước mùa báo cáo lợi nhuận quý 1

Hà Anh -

Chịu áp lực giảm điểm từ cuối phiên hôm qua, trong phiên hôm nay, chỉ số tiếp tục ghi nhận mức điều chỉnh trở lại sau khi chạm vùng kháng cự đỉnh thời đại...

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 6/4, VN-Index có thể sẽ biến động giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 1.515-1.530 điểm để lấp hoàn toàn vùng gap trong khoảng 1.515-1.523 điểm.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 6/4, VN-Index có thể sẽ biến động giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 1.515-1.530 điểm để lấp hoàn toàn vùng gap trong khoảng 1.515-1.523 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 6/4/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/4, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.520,03 điểm, giảm nhẹ 4,67 điểm – tương đương -0,31%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index cũng giảm 2,59 điểm – tương đương -0,56%, đóng cửa ở mức 456,10 điểm.

Trong quá trình đi lên, thị trường có thể có rung lắc, điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong quá trình đi lên, thị trường có thể xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh. Đó được xem là cơ hội tốt để các nhà đầu tư tiếp tục thực hiện tăng tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục lên mức cao. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý việc giải ngân chỉ nên thực hiện khi thị trường và các cổ phiếu điều chỉnh để đón đầu xu thế vận động luân phiên của các nhóm ngành và cổ phiếu”.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau phiên tăng điểm ngày hôm qua, không lạ khi hôm nay VN-Index điều chỉnh nhẹ. Các cổ phiếu ngành Ngân hàng, Chứng khoán gần như đồng loạt giảm điểm; nhóm Bất động sản, Xây dựng có sự phân hóa. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu Dầu khí lại có phiên tăng điểm ấn tượng theo giá dầu thế giới, tuy nhiên là không đủ để “gánh team”.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 6/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên sắp tới, nếu VN-Index không rơi khỏi ngưỡng quanh vùng 1520 thì có thể sẽ tiếp tục hành trình chinh phục đỉnh 1535. Nếu không thành công, nhiều khả năng chỉ số sẽ lại trở về vùng 1505".

VN-Index sẽ giằng co đi ngang trong vùng 1.515-1.530

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau ba phiên tăng điểm liên tiếp thì VN-Index (-0,31%) đã điều chỉnh nhẹ trong phiên hôm nay. Thanh khoản khớp lệnh tiếp tục suy giảm và là phiên thứ hai liên tiếp thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang có sự thận trọng nhất định ở thời điểm hiện tại. Có lẽ một số thông tin tiêu cực trong nước cũng như trên thế giới xuất hiện thời gian gần đây đã gây tác động không mấy tích cực đến nhà đầu tư.

Vùng gap tạo bởi phiên 1/4 và 4/4 có thể sẽ được lấp lại trong thời gian tới. Tuy nhiên, trên góc độ kỹ thuật, xu hướng thị trường vẫn là tích cực và đà tăng có thể sẽ sớm trở lại trong thời gian tới.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 6/4, VN-Index có thể sẽ biến động giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 1.515-1.530 điểm để lấp hoàn toàn vùng gap trong khoảng 1.515-1.523 điểm. Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước đó trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm".

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ sớm quay trở lại xu hướng tăng ngắn hạn và chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm kiểm định mức kháng cự 1,535 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên chúng tôi cho rằng nhịp điều chỉnh có thể sẽ nhanh chóng kết thúc. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý đi ngang cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu và có thể cơ cấu lại danh mục ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể cơ cấu lại danh mục và có thể chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu để tìm kiếm cơ hội ngắn hạn.”.

VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh trong một vài phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Chịu áp lực giảm điểm từ cuối phiên hôm qua, trong phiên hôm nay, chỉ số tiếp tục ghi nhận mức điều chỉnh trở lại sau khi chạm vùng kháng cự đỉnh thời đại. Cụ thể, VN-Index giảm 4,67 điểm tương ứng mức giảm 0,31% so với phiên trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay nghiêng về số mã giảm điểm. Tổng 3 sàn có 457 mã xanh so với 548 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay ghi nhận ở mức giá trị thấp, chỉ đạt 20568,7 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 663,11 triệu cổ phiếu, tiếp tục suy giảm với phiên hôm qua và thấp hơn mức khối lượng bình quân

VN-Index kết phiên hôm nay cây nến giảm điểm dạng Gravestone Doji với mức giá đóng cửa gần thấp nhất phiên cho thấy áp lực bán chốt lời vào cuối phiên tiếp tục gia tăng. Việc giảm điểm điều chỉnh tiếp tục với khối lượng thấp hơn mức bình quân, cho thấy đây vẫn chỉ là áp lực chốt lời thông thường trong ngắn hạn. Chỉ số đang dần lấp lại gap tăng giá trước đó và dự báo sẽ hoàn thành vào phiên ngày mai. Đà giảm điểm phiên hôm nay tập trung chủ yếu từ nhóm ngân hàng nhưng nhìn chung so với tuần trước đó, nhóm ngân hàng vẫn đang tăng giá nhẹ. Kỳ vọng nhóm ngân hàng sẽ sớm tăng giá trở lại trong các phiên sắp tới.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh trong một vài phiên tới để lấp lại gap tăng giá và lấy đà để vượt vùng kháng cự đỉnh thời đại. Trong ngắn hạn, VN-Index đã thiết lập thành công xu hướng tăng mới và hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số hiện tại là vùng 1510 – 1515 điểm".

VN-Index nhiều khả năng sẽ quay trở lại xu hướng tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index đã điều chỉnh giảm nhẹ sau khi tiệm cận vùng đỉnh lịch sử 1.537 điểm và hiện đang nằm tại vùng hỗ trợ 1.515 - 1.520 điểm (vùng kháng cự sau khi bị vượt qua sẽ trở thành hỗ trợ). Khối lượng giao dịch sụt giảm cho thấy khả năng chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ quay trở lại xu hướng tăng từ vùng hỗ trợ nói trên để tiếp tục đi lên thử thách lại vùng kháng cự gần nhất tại 1.537 điểm”.

Dòng tiền có sự phân hoá khi mùa báo cáo quý 1 đang được công bố

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước điều chỉnh nhẹ sau 2 phiên tăng mạnh khi không có dòng cổ phiếu dẫn dắt, bên cạnh đó việc nhà đầu tư nước ngoài quay lại bán ròng cũng là lực cản khiến thị trường để mất thành quả trong phiên chiều. Nhà đầu tư trở nên thận trọng khi có thông tin tác động đến nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản. Tuy vậy, tâm lý nhà đầu tư lúc này đã khá vững do đã trải qua nhiều thông tin bất lợi trong thời gian qua.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX còn 20.569 tỷ đồng so với mức 25.322 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Thanh khoản giảm cho thấy áp lực bán không lớn dù thị trường đã có 2 phiên tăng mạnh trước đó.

Do vậy, chúng tôi cho rằng khả năng thị trường tiệm cận đỉnh cao lịch sử, thậm chí vượt đỉnh vẫn còn nguyên vẹn. Dòng tiền sẽ có sự phân hóa khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 đang được công bố, nhà đầu tư nên tập trung đối với nhóm cổ phiếu cơ bản đã có sự tích lũy trong thời gian vừa qua”.

VN30 có xu hướng điều chỉnh giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index vẫn duy trì ở mức Trung tính với kháng cự của đường MA10 tại vùng 459 điểm. Trong khi đó, tín hiệu của VN-Index, VN30, VNMidcap và VNSmallcap vẫn được giữ ở mức Tích cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, các chỉ số VN-Index, VN30 có thể tiếp tục xu hướng điều chỉnh giảm để kiểm định hỗ trợ của đường MA5 ngày đang nằm tại 1510 điểm và 1530 điểm, trong khi các chỉ số còn lại cũng sẽ cần kiểm định các hỗ trợ ngắn hạn MA5 hoặc MA10 ngày.

Nếu VN-Index có thể duy trì đóng cửa phía trên mốc 1510 điểm sau khoảng 1-2 ngày kiểm định, chỉ số có khả năng sẽ quay trở lại đà tăng để kiểm định vùng kháng cự tại 1530-1535 điểm. Vượt qua kháng cự này, mục tiêu tiếp theo của VN-Index sẽ là 1560-1565 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index đóng cửa dưới mốc 1510 điểm, nhiều khả năng chỉ số sẽ cần kiểm định lực mua ở vùng hỗ trợ mạnh quanh 1485-1490 điểm”

Rủi ro mở rộng nhịp rung lắc trong những phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau những nỗ lực vượt cản bất thành trong phiên, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm về cuối phiên. Việc chỉ số tiếp tục đảo chiều khi tiếp cận vùng cản quanh 1530 để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp rung lắc trong những phiên tới. Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm đang đóng vai trò chủ đạo, chúng tôi nghiêng về kịch bản chỉ số sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ đáng lưu ý tại quanh 150x. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.