11:36 09/05/2018

Đồng tiền mất giá quá mạnh, Argentina “cầu cứu” IMF

Diệp Vũ

Động thái này diễn ra sau khi Ngân hàng Trung ương Argentina tăng lãi suất 3 lần trong vòng 8 ngày lên 40%

Tổng thống Argentina Mauricio Macri - Ảnh: Fortune.
Tổng thống Argentina Mauricio Macri - Ảnh: Fortune.

Argentina đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để được cấp một hạn ngạch tín dụng nhằm chặn đà rơi tự do của đồng nội tệ Peso - CNN đưa tin.

"Các cuộc thảo luận đã được khởi động để xác định xem làm thế nào chúng tôi có thể cùng nhau cải thiện sức mạnh cho nền kinh tế Argentina, và các biện pháp sẽ được triển khai nhanh chóng", Tổng giám đốc IMF, bà Christine Lagarde, nói trong một tuyên bố.

IMF đã từng cấp hạn ngạch tín dụng linh hoạt cho nhiều quốc gia như một biện pháp trấn an thị trường rằng các quốc gia đang gặp khó đó tuân thủ các chính sách kinh tế mà IMF đề ra. Các quốc gia có thể tiếp cận với hạn ngạch tín dụng từ IMF bất kỳ lúc nào.

Lời xác nhận từ IMF được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Argentina, ông Mauricio Macri, tuyên bố trên truyền hình rằng ông đã đề nghị IMF cấp hạn ngạch tín dụng.

"Cách này sẽ cho phép chúng tôi cải thiện tăng trưởng và thúc đẩy chương trình phát triển của mình", ông Macri nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg. "Điều đó sẽ cho phép chúng tôi đối mặt với kịch bản toàn cầu mới và trách một cuộc khủng hoảng như chúng tôi từng gặp phải trong lịch sử của mình".

Cả Argentina và IMF đều chưa công bố giá trị của hạn ngạch tín dụng có thể được cấp. Tuy nhiên, Bloomberg nói rằng hạn ngạch này có giá trị 30 tỷ USD.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Macri lên tiếng kể từ khi Ngân hàng Trung ương Argentina bất ngờ tăng lãi suất 3 lần trong 8 ngày lên 40%. Với mức lãi suất này, Argentina trở thành quốc gia có lãi suất cho vay qua đêm của ngân hàng trung ương cao nhất thế giới.

Đồng Peso của Argentina đã sụt giá khoảng 23% so với đồng USD từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh lạm phát leo thang mạnh. Hồi tháng 3, lạm phát ở nước này là 2,3%, nâng tổng mức lạm phát của 12 tháng lên 25,4%, vượt xa mục tiêu 15% của Ngân hàng Trung ương.

Ngoài ra, việc các nhà đầu tư rút vốn mạnh khỏi các thị trường mới nổi để đưa về Mỹ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất cũng gây sức ép mất giá không nhỏ lên đồng Peso của Argentina.

"Argentina đang ở trong một tình thế tiến thoái lưỡng nan", ông Gabriel Gersztein, trưởng bộ phận chiến lược thị trường toàn cầu thuộc ngân hàng BNP Paribas, nhận định trong một báo cáo hồi cuối tháng 4.

"Nếu Ngân hàng Trung ương nước này tăng lãi suất mạnh, thì thâm hụt tài khóa sẽ tăng. Còn nếu họ không hành động, hệ quả sẽ là dự trữ ngoại hối sụt giảm và kỳ vọng mất giá đồng tiền càng lớn".

Đồng Peso mất giá cũng khiến chứng khoán Argentina giảm điểm mạnh. Chỉ số Merval có lúc giảm 5,4% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, trước khi chốt phiên với mức giảm 4,2%.

Sau khi có thông tin về việc Argentina xin IMF cấp hạn ngạch tín dụng, đồng Peso hồi phục về mức 22,4 Peso đổi 1 USD. Trước đó, tỷ giá đồng Peso giảm xuống mức thấp kỷ lục 23,1 Peso đổi 1 USD - hãng tin CNBC cho hay.

"Không có liều thuốc hiệu quả nào cho việc quản lý những thách thức kinh tế và chính trị hiện nay của Argentina", nhà phân tích Hasnain Malik, trưởng bộ phận nghiên cứu chứng khoán thuộc Exotix Capital, viết trong một báo cáo.

Theo ông Malik, sau nhiều năm theo đuổi các chính sách dân túy và bảo hộ, "sự điều chỉnh đối với Argentina sẽ là rất đau đớn, và sẽ chẳng có cách gì giúp tất cả các chỉ số kinh tế của Argentia cùng đi đúng hướng".